Thứ Hai, 20/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Lực lượng Công an nhân dân triệt phá hàng loạt ổ nhóm cờ bạc

Trước thực trạng trên, lực lượng Công an nhân dân trên cả nước đã tăng cường công tác phát hiện, đấu tranh triệt xóa băng, nhóm tội phạm đánh bạc, thu giữ hàng chục tỉ đồng, đưa nhiều đối tượng phạm tội ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Cụ thể: Tháng 4/2019, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã triệt phá thành công đường dây đánh bạc có quy mô lớn, đặt hệ thống máy chủ và quản lý tại nước ngoài với số tiền cá cược lên đến 30.000 tỉ đồng và 4.000 cấp đại lý thông qua trang web Fxx88.com. Để triệt phá đường dây này, Bộ Công an đã huy động hơn 30 tổ công tác thuộc các lực lượng khác nhau tiến hành khám xét khẩn cấp, triệu tập các đối tượng tại: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Phú Yên, Đồng Nai, Long An, Bạc Liêu, Cà Mau. Thu giữ nhiều ô tô hạng sang (Porsche, Audi); số lượng lớn tiền mặt và tài khoản ngân hàng có số dư tài khoản lớn; hàng trăm thiết bị điện tử, nhiều đồ vật tài liệu khác có liên quan hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Không lâu sau đó, ngày 25/9/2019, lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hòa Bình tiếp tục bắt giữ Bùi Trung Kiên (SN. 1973) và chồng là Bùi Ngọc Hồi (SN. 1976) cùng trú tại phố Bưởi, xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình đã tổ chức, điều hành đường dây đánh bạc quy mô lớn trên địa bàn tỉnh. Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận, tổng số tiền giao dịch đánh bạc ước tính khoảng trên 400 triệu đồng/ngày (chưa kể tiền thắng, thua trả thưởng).

Cùng thời điểm trên, vào cuối tháng 9/2019, các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện đường dây đánh bạc với giao dịch hàng trăm triệu mỗi ngày, lôi kéo rất đông con bạc có máu đỏ đen trên các địa bàn thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò tham gia. Để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, tất cả các giao dịch sẽ thực hiện thông qua tin nhắn điện thoại và được xóa đi mỗi ngày.

Đó là số ít các vụ án liên quan đến hoạt động cờ bạc mà lực lượng Công an nhân dân trên cả nước đã triệt phá thành công trong thời gian qua. Theo đó, tệ nạn cờ bạc đã có những ảnh hưởng nhất định tới tình hình an ninh, trật tự cũng như cuộc sống của chính mỗi gia đình, nếp sống văn minh của xã hội. Thành phần, lứa tuổi tham gia khá đa dạng, chủ yếu là những đối tượng có tiền án, tiền sự, thanh niên hư hỏng ham chơi, lười lao động.

Một trong những nguyên nhân khiến các sòng bạc vẫn ngang nhiên tồn tại là, việc tổ chức rất bài bản và sự am hiểu kiến thức pháp luật để đối phó với cơ quan Công an của các đối tượng cầm đầu. Đối với hình thức đánh bạc truyền thống, ngoài việc chọn địa điểm nơi vùng sâu, hẻo lánh, có tầm quan sát xung quanh rộng, các đối tượng còn phân công người cảnh giới, canh đường, thậm chí kiểm soát từng người tham gia đánh bạc. Còn đối với những đường dây đánh bạc quy mô lớn trên mạng, các đối tượng thường đặt máy chủ ở nước ngoài, do những người nước ngoài thực hiện... khiến việc kiểm soát của cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn.

Lực lượng chức năng lấy lời khai của đối tượng Bùi Trung Kiên

Bên cạnh đó, tội phạm và tệ nạn đánh bạc còn do tác động tiêu cực của tình hình kinh tế - xã hội dẫn tới một số người không có việc làm, thu nhập bấp bênh, không ổn định; cộng với một số do lười lao động, một số do hám lợi, có tư tưởng, tâm lý muốn làm giàu nhanh nên đã lao vào đánh bạc. Mặt khác, nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế hoặc xem thường pháp luật, cho rằng đánh bạc chỉ là “thú vui tiêu khiển”, “một hình thức vui chơi giải trí” nên mặc dù đã được các cấp chính quyền tuyên truyền, vận động nhưng vẫn cố tình tham gia.

Ngoài ra, sự vào cuộc của một số ban, ngành, đoàn thể có liên quan trong công tác phòng ngừa, nhất là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, người thân trong gia đình không tham gia, tiếp tay cho tội phạm, tệ nạn đánh bạc có lúc còn chưa thực sự mạnh mẽ, quyết liệt, mang tính hình thức; cấp ủy, chính quyền địa phương có nơi, có lúc chưa quan tâm đúng mức đến việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn đánh bạc. Trong khi phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm và tệ nạn đánh bạc ngày càng tinh vi, xảo quyệt, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý, nhất là số đối tượng đánh bạc chuyên nghiệp, đánh bạc qua mạng internet...

Vì vậy, để giải quyết triệt để nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm và tệ nạn đánh bạc cần thực hiện tốt các giải pháp sau:

Thứ nhất, lực lượng Công an cần tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn cờ bạc; thường xuyên mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, triệt phá các đường dây, ổ nhóm đánh bạc, triệt xóa các điểm, tụ điểm tệ nạn cờ bạc; chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội phối hợp tham gia tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, xây dựng các mô hình phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia lên án, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội nhằm góp phần kiềm chế sự gia tăng tệ nạn cờ bạc, giữ vững an ninh, trật tự, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Thứ hai, lực lượng Công an cần rà soát, lập danh sách các đối tượng, theo dõi các đường dây, tụ điểm đang hoạt động phức tạp để lập chuyên án đấu tranh, triệt xóa, không để hình thành các tụ điểm đánh bạc hoạt động phức tạp, gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự; tăng cường công tác kiểm tra hành chính tại các địa bàn phức tạp về tội phạm, tệ nạn xã hội, trong đó chú ý kiểm tra các điểm kinh doanh cà phê, quán internet, các điểm vui chơi, giải trí để kịp thời phát hiện và xử lý theo quy định các biểu hiện tổ chức hoạt động cờ bạc trái pháp luật…

Thứ ba, như đã phân tích ở trên, một trong những nguyên nhân, điều kiện chủ yếu dẫn đến phát sinh tội phạm về cờ bạc chính các yếu tố tiêu cực về kinh tế - xã hội. Nếu như trong xã hội còn có những mâu thuẫn về lợi ích kinh tế và sự phân hóa giàu nghèo thì chắc chắn sẽ nảy sinh những tư tưởng muốn thoát nghèo hoặc làm giàu bằng mọi giá. Vì vậy, để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tình hình các tội phạm về cờ bạc, các ban ngành, đoàn thể tại mỗi địa phương cần phải thực hiện đồng bộ một số biện pháp về kinh tế - xã hội, khắc phục tình trạng bất bình đẳng, sự phân hóa giàu nghèo, tình trạng thất nghiệp, nghèo đói, không công ăn việc làm hoặc tình trạng “nhàn cư vi bất thiện” của một bộ phận dân chúng… từ đó góp phần hạn chế, đẩy lùi tệ nạn cờ bạc.

Thứ tư, các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về đạo đức, lối sống, chính sách, pháp luật thông qua tin, bài, hình ảnh, video... chính thống, có nội dung biểu dương gương “người tốt, việc tốt” trong phong trào toàn dân đấu tranh phòng, chống tội phạm; phản ánh sâu sắc hậu quả tác hại của tội phạm về cờ bạc đối với đời sống gia đình và xã hội; những kiến thức, thông tin về những quy định của pháp luật về phòng chống tội phạm cờ bạc, tác hại của tệ cờ bạc và trách nhiệm pháp lý mà người phạm tội cờ bạc phải gánh chịu….

Thứ năm, các cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm các cá nhân có hành vi vi phạm để làm gương đồng thời cần xem xét lại các yếu tố luật, phải đảm bảo pháp luật luôn nghiêm minh, có sự cập nhật theo kịp xu hướng phát triển của xã hội, có tính răn đe, giáo dục con người ở mức cao nhất... để hạn chế đến mức tối đa tệ nạn cờ bạc trong thời gian tới.

Cuối cùng, mỗi người dân cần  nhận thức rõ, cờ bạc không bao giờ mang lại cuộc sống đầy đủ, giàu có cho con người, mà hệ lụy dễ nhìn thấy nhất chính là hủy hoại gia đình, sự nghiệp, cuộc sống của họ. Thay vì hám lợi thì hãy tỉnh táo, sáng suốt để không tham gia hoặc tiếp tay cho tội phạm và tệ nạn đánh bạc. Đồng thời mạnh dạn cung cấp thông tin tố giác các hoạt động cờ bạc cho cơ quan Công an nơi gần nhất để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật, kiên quyết loại bỏ tệ nạn này ra khỏi đời sống xã hội.

Nguyễn Thị Hải Anh

Tạp chí CSND, Học viện CSND

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất