Thứ Hai, 10/8/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Cảnh báo: Chiêu bài lừa đảo, huy động tiền qua ví điện tử Payasian

Những năm gần đây, việc ủy thác cho vay và kinh doanh đa cấp tiền ảo bùng lên mạnh mẽ ở Việt Nam. Mức giá giao dịch các loại tiền mã hóa đã tăng mạnh, đẩy cao sự hưng phấn và kích thích với những người ham làm giàu nhanh. Mặc dù loại hình dịch vụ này đã xuất hiện từ lâu trên thế giới, nhưng tại Việt Nam, đây vẫn là một phương thức hoạt động còn mới mẻ, nhất là tại các vùng nông thôn. Đánh vào tâm lý ham làm giàu nhanh, thích khẳng định bản thân của người trẻ và sự thiếu hiểu biết của người dân, những loại hình dịch vụ này đã thu hút hàng triệu người tham gia với những “gói đầu tư” sinh lợi hấp dẫn.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã cảnh báo liên tục nhưng nhiều người vẫn bất chấp lao vào đánh cược vận may và tìm kiếm sự đổi đời từ những hình ảnh hào nhoáng mà người khác giới thiệu. Khi phá sản, người phải gánh chịu hậu quả trực tiếp và nặng nề nhất chính là người dân. Còn những nhân viên tư vấn, lãnh đạo công ty… đã kịp tháo chạy.

Ví điện tử Payasian ra mắt thị trường Việt Nam từ tháng 3/2019

Payasian ra mắt thị trường Việt Nam từ tháng 3/2019 gồm các chức năng: E-Wallet (ví điện tử thanh toán châu Á) chấp nhận các đồng tiền khác nhau và cả tiền điện tử; Exchange (trung tâm trao đổi tiền tệ); Payment (thanh toán Mobile - Internet); Social (Mạng xã hội chia sẻ). Ví điện tử Payasian được quảng cáo có chức năng thanh toán trực tuyến mọi loại tiền tệ của các quốc gia trên thế giới không giới hạn biên giới, quy đổi được ra tiền Việt Nam và 49 loại tiền khác nhau… Người dùng chỉ cần một chiếc điện thoại smartphone, cài ứng dụng Payasian và tạo tài khoản hoàn toàn miễn phí là có thể đi bất cứ vùng miền nào trên thế giới và có thể đổi tiền quốc gia đó để thanh toán, mua sắm bất cứ một hàng hóa gì. Ngoài các tính năng được sử dụng nhiều khi thanh toán bằng ví điện tử hiện nay như thanh toán hóa đơn điện, nước, Internet, phí chung cư, nạp tiền điện thoại, đặt vé máy bay, tàu, xe, phòng khách sạn…, ví điện tử Pay Asian còn cung cấp các dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm tiện lợi và thông minh. Người dùng có thể dùng ví Pay Asian làm công cụ hỗ trợ cho việc kinh doanh hay các kế hoạch tài chính lớn của gia đình. So với các kênh thanh toán điện tử có mặt ở Việt Nam hiện nay, Pay Asian còn sở hữu ưu thế với mức phí chỉ 0,01 %. Khi lưu trữ tiền, người dùng cũng được hưởng mức lãi suất cao mặt bằng chung tại Việt Nam.

Payasian cho rằng ứng dụng này sẽ nhanh chóng phủ sóng trên toàn thị trường châu Á trong 3-5 năm, từ Singapore, Indonesia, Việt Nam tới Dubai, Hong Kong (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản, hứa hẹn tạo nhiều bước tiến mới trong việc thay đổi thói quen thanh toán, trao đổi, mua bán, thương mại không tiền mặt.

Để thu hút người tham gia, Công ty này đã chi mạnh tay cho các chiến dịch quảng cáo, PR rầm rộ. Tổ chức các buổi thuyết trình giới thiệu sản phẩm với sự tham gia của nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới showbiz nhằm tạo uy tín và thu hút đầu tư. Theo lời quảng cáo, chỉ cần đầu tư mua đồng tiền ảo có tên là PayA ở trong ví, vài năm sau người đầu tư sẽ nhận cho lãi “khủng”, ngoài ra còn nhận thêm cả hoa hồng rất cao nếu mời thêm được nhà đầu tư mới. Điều này giống với những lời mời gọi hấp dẫn từ đầu tư đa cấp.

Để được tham gia, người đầu tư phải nộp số tiền tối thiểu là 100 USD tiền quỹ bảo chứng (quy đổi ra tiền PayA). Khi bảo chứng xong, người đầu tư (F0) sẽ được hoàn lại từ 20% - 25% số PayA đã bảo chứng. Số tiền này sẽ được bán ra hoặc tiếp tục được mang vào bảo chứng. Sau đó, khi F0 giới thiệu người đầu tư là F1 tham gia sẽ được hưởng 30% số tiền bảo chứng mà F1 được hoàn lại; mời được những người F2 thì sẽ được 20% số tiền bảo chứng của người sau theo hình kim tự tháp. Tất cả hoa hồng đều được trả bằng tiền ảo từ quỹ bảo chứng.

Đặc biệt, nhóm người này dùng “chiêu” mời mọc người dân tham gia sẽ được tiền thưởng như mô hình đa cấp. Mỗi thành viên khi lôi kéo được người tham gia nộp số tiền 100 USD vào ứng dụng sẽ trực tiếp nhận được 2% trong tổng số tiền này, người thứ hai sau người trực tiếp được mời tham gia sẽ được hưởng 1%. Cứ như vậy, người kêu gọi, giới thiệu và lôi kéo càng được nhiều tham gia sẽ càng được hưởng nhiều lợi ích…

Tuy nhiên trên thực tế, khi khách hàng nạp tiền vào ứng dụng, họ không được hưởng ưu đãi gì ngoài tờ giấy có ghi họ tên và mã số, đồng thời số tiền nạp vào cũng không thể sử dụng, còn có nguy cơ sẽ không lấy lại được tiền.

Website Payasian.com chia sẻ thông tin rất mập mờ 

Đáng chú ý, trên website Payasian.com của công ty Công ty Pay Asian tại Việt Nam chia sẻ thông tin rất mập mờ về cách đầu tư tiền điện tử, website này cũng không hề có địa chỉ liên hệ làm việc hay số điện thoại liên lạc mà chủ yếu quảng cáo, hướng dẫn các ưu đãi, chế độ cho người chơi.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 vừa diễn ra, Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng không có tổ chức nào có dịch vụ ví điện tử có tên gọi là Pay Asian. Đây là tổ chức không được cấp phép đang hoạt động. Trong tổng số 30 tổ chức được cấp phép dịch vụ trung gian thanh toán không phải ngân hàng, không có tổ chức nào có dịch vụ ví điện tử có tên gọi Payasian. Ngoài ra, theo các chuyên gia kinh tế, một ví điện tử nếu muốn được cấp phép phải có số vốn điều lệ tối thiểu là 50 tỷ đồng. Nhưng theo giấy phép đăng ký kinh doanh, công ty Cổ phần Payasian chỉ có vốn điều lệ 10 tỷ đồng, bằng 1/5 so với yêu cầu.

Như vậy, theo quy định của pháp luật Việt Nam, ví điện tử PayA hiện chưa được cơ quan chức năng cấp phép, số tiền nạp vào ví điện tử PayA không thể sử dụng. Hoạt động của Công ty cổ phần Payasian có dấu hiệu huy động vốn, kinh doanh đa cấp trái phép và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Do đó, Công an Hà Nội thông báo để người dân cảnh giác, tránh bị đối tượng xấu lợi dụng mất tiền oan. Những ai đã nạp tiền vào ví điện tử Payasian có thể đến Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (55 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm; SĐT: 0692194227) để trình báo hoặc cung cấp thông tin.

Hồng Nhung

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi