Thứ Hai, 10/8/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Cựu Chủ tịch Vinashin bị tăng 3 năm tù

Phiên tòa phúc thẩm được mở theo kháng nghị của VKSND Cấp cao tại Hà Nội đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (SN. 1957, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam - Vinashin) và kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo liên quan.   

Theo đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận kháng nghị của Viện Kiểm sát về việc tăng án phạt phạt tù đối với cựu Chủ tịch HĐTV Vinashin Nguyễn Ngọc Sự, tuyên phạt bị cáo này 16 năm tù - tăng 3 năm tù so với bản án sơ thẩm.


Bị cáo Nguyễn Ngọc Sự và đồng phạm tại phiên xử (Nguồn: CAND)

Cùng tội danh này, HĐXX phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Trần Đức Chính (SN. 1976, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin) 15 năm tù (giảm 1 năm so với bản án sơ thẩm); bị cáo Trương Văn Tuyến (SN. 1950, nguyên Tổng Giám đốc Vinashin) 6 năm tù (giảm 1 năm so với bản án sơ thẩm). Với bị cáo Phạm Thanh Sơn (SN. 1972, nguyên Phó Tổng Giám đốc Vinashin), Tòa phúc thẩm giữ nguyên án sơ thẩm đã tuyên là 6 năm. Ngoài ra, Tòa phúc thẩm còn chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát về đề nghị, tịch thu sung công quỹ khoản tiền 105 tỷ đồng là tiền các bị cáo đã chiếm hưởng từ việc gửi tiền vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) để hưởng lãi ngoài.

Theo tòa phúc thẩm, bị cáo Sự là người đưa ra chủ trương thống nhất với các bị cáo  khác để gửi tiền vào Oceanbank để hưởng lãi ngoài. Số tiền 105 tỷ đồng Oceanbank chi cho Vinashin, bị cáo Sự giao cho Chính quản lý, chi tiêu. Sự phải là người có vai trò cao nhất.

Việc giảm án cho bị cáo Chính vì bị cáo đã giúp Nhà nước thu hồi 1 phần thiệt hại, đồng thời trong quá trình điều tra, bị cáo cũng tích cực hợp tác giúp làm sáng tỏ vụ án; còn bị cáo Tuyến  tòa chấp nhận việc bị cáo tuổi cao, sức khỏe yếu, là con liệt sĩ và có nhiều thành tích trong công tác.

Năm 2010, Vinashin được nhận 2.200 tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để tái cơ cấu và sau đó tiếp nhận hơn  4.000 tỷ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cho Vinashin. Tuy nhiên, các bị cáo là lãnh đạo cấp cao của Vinashin đã quyết định gửi tiền có kỳ hạn vào Oceabank khi không được Thủ tướng Chính phủ cho phép. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý số tiền nhận từ PVN và tiền Chính phủ cấp, các bị cáo đã gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank để chiếm đoạt số tiền chi ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng.

Từ tháng 3/2011 đến 8/2014, bị cáo Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng lãi ngoài từ Oceanbank rồi trực tiếp quản lý, không hạch toán vào nguồn thu của Vinashin, để ngoài sổ sách, dùng để các bị cáo chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật, chi phí không đúng quy định của Nhà nước. Trong đó, bị cáo Sự chiếm hưởng cá nhân 8 tỉ đồng, bị cáo Chính chiếm hưởng 10 tỉ đồng, bị cáo Tuyến chiếm hưởng 3,5 tỷ đồng và bị cáo Sơn chiếm hưởng 1,2 tỷ đồng.

Ngọc Anh


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi