Thứ Hai, 2/8/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Liên tiếp hai trường hợp nữ bị tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trường hợp đầu tiên là vào khoảng 8h30, ngày 11/10, một người phụ nữ được xác định là bà T.C.T (59 tuổi, Việt kiều Mỹ) đến bệnh viện thẩm mỹ Kangnam để phẫu thuật căng da mặt. Mặc dù ca phẫu thuật đã hoàn thành, người phụ nữ tỉnh táo, thế nhưng chỉ không lâu sau đó (khoảng 21h02) người phụ nữ này đã tím tái, khó thở và được đưa vào Bệnh viện nhân dân 115. Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng, bệnh nhân đã tử vong vào tối ngày 14/10.

 Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam, TP. Hồ Chí Minh

Trường hợp thứ hai, đó là vào khoảng 13h30, ngày 17/10, một phụ nữ khác là chị V.N.N.A (33 tuổi) đến bệnh viện thẩm mỹ Emcas để phẫu thuật nâng ngực. Sau khi ca phẫu thuật hoàn thành (khoảng 15h20), người phụ nữ đã được đưa về phòng riêng, khi đó người phụ nữ này hoàn toàn tỉnh táo, tuy nhiên đến khoảng 20 giờ 45 phút, người phụ nữ này đã bị sùi bọt mép và ngay lập tức được đưa đi cấp cứu, nhưng sau đó cũng bị tử vong.

 Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas, TP. Hồ Chí Minh

Đặc điểm chung của hai vụ việc này đó là đều xảy ra sau khi phẫu thuật. Vì vậy, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu hai Bệnh viện này tạm ngừng các kỹ thuật liên quan đến quá trình gây mê để điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của hai khách hàng nữ nói trên. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết, đã thành lập Hội đồng chuyên môn để tìm nguyên nhân xảy ra sự cố này tại hai bệnh viện thẩm mỹ này. Trong thời gian này, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề nghị hai Bệnh viện tạm ngưng các hoạt động gây mê để có thể chủ động rà soát, đánh giá mức độ an toàn phẫu thuật. Các đánh giá này có thể được gửi về Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian sớm nhất để báo cáo Bộ Y tế và UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau hai vụ việc đau lòng này, cả Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh và các chuyên gia đều cho rằng, cần phải đánh giá lại về an toàn phẫu thuật, bởi tất cả các phẫu thuật đều có nguy cơ tiềm ẩn, đòi hỏi một quy trình chuẩn và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, bởi vì trong bất kỳ cuộc phẫu thuật nào kể cả phẫu thuật thẩm mỹ người chịu phẫu thuật sẽ phải chịu gây tê và gây mê.

Hiện, vụ việc cũng đang được cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra làm rõ. 

S.B


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi