Thứ Hai, 2/8/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Thông tin thêm về vụ đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước tại Nhà máy Nước sạch Sông Đà

Vào chiều 17/10, UBND tỉnh Hòa Bình cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hoà Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235 Bộ luật hình sự, ngay sau đó đã bắt giữ được hai nghi phạm có liên quan là Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám.

Dầu thải theo nước mưa chảy loang xuống đầu nguồn nước nguyên liệu của Nhà máy Nước sạch sông Đà

Nghi phạm thứ ba này là Lý Đình Vũ, 37 tuổi, trú tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, vào ngày 06/10 Vũ đã thuê Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám đi xe tải biển kiểm soát 99C-087.33, từ Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ để lấy chất thải. Sau khi bơm chất thải vào 10 thùng chứa với tổng dung tích khoảng 10m3, sau đó đi về xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên gửi xe. Đến ngày 08/10, chất thải đã được các đối tượng đưa lên xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình rồi xả ra nguồn nước. Chính hành vi xả thải này của các đối tượng đã làm cho hàng vạn người dân sinh sống tại khu vực phía Tây Nam của Hà Nội (Nam Từ Liêm, Hà Đông. Hoàng Mai) phải khổ sở trong nhiều ngày liền vì thiếu nước sinh hoạt vì nước có mùi khét, hôi, nhiều người tắm xong bị mẩn ngứa do sử dụng nước từ Nhà máy Nước sạch Sông Đà.

Người dân Hà Nội xếp hàng xin từng lít nước sạch trong nhiều ngày

Để khắc phục tình trạng này, ngày 18/10 Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần nước sạch Sông Đà đã dùng những miếng màng lọc ngăn dầu, mỗi tấm dài khoảng 15m, rộng hơn 2m được căng ngang lòng kênh dẫn nước dẫn vào Nhà máy Nước sạch Sông Đà, hoạt động này nhằm mục đích xử lý nước tại các khu vực ô nhiễm. Đây cũng là giải pháp khẩn cấp đầu tiên để ngăn chặn từ nguồn không cho váng dầu, dầu lẫn trong nước, cũng như những hạt rắn có dầu bám dính thoát ra ngoài môi trường. Sau khi hoàn tất việc triển khai các điểm lọc dầu, Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam sẽ tập trung xử lý lượng bùn, đất nhiễm dầu ở khu vực tập kết, dự kiến sẽ hoàn thành công việc này từ 2-3 ngày.

Tuy nhiên, Công ty này cũng khuyến  cáo là sau khi lọc dầu nước cũng không thể sử dụng được ngay (chỉ có thể dùng trong tắm, giặt, rửa ráy) bởi những miếng lọc dầu này chủ yếu là để kiểm soát các hạt dầu, hạt phù sa nhiễm dầu trong nước, để có thể đưa nước đến cho người dân sử dụng an toàn phải qua quy trình lọc nước của nhà máy.

S.B

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi