Thứ Ba, 29/9/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 90 tỉ đồng

Theo cáo trạng, năm 2015, là Trưởng phòng quan hệ khách hàng tại Phòng Giao dịch Nam Sài Gòn, thuộc Ngân hàng ANZ Việt Nam, Thọ có nhiệm vụ huy động tiền gửi tiết kiệm, tư vấn bán bảo hiểm, đề xuất cho vay thế chấp sổ tiết kiệm. 

Trong thời gian làm việc tại đây, Thọ đã có hành vi chiếm đoạt tiền bằng cách giả chữ ký của khách hàng có tài khoản tiết kiệm để đăng ký dịch vụ Internet Banking. Sau đó, anh ta chuyển tiền của khách vào tài khoản của mình, hoặc người thân.


Hai bị cáo tại tòa (Nguồn: dantri)

Năm 2016, 1 khách hàng tên Mai đã nhờ Thọ quản lý trái phiếu trị giá 3 tỉ đồng tại Công ty chứng khoán VPBS. Thọ đã lập 6 hợp đồng giả đề nghị Công ty chứng khoán cho vay với hình thức thế chấp số cổ phiếu. Chấp nhận yêu cầu vay, VPBS chuyển 3 tỉ đồng vào tài khoản của bà Mai tại Ngân hàng ANZ. Để chiếm đoạt số tiền, Thọ nhờ mẹ mạo nhận là bà Mai gọi điện đến ngân hàng nhờ đăng ký dịch vụ Internet Banking rồi chuyển tiền vào tài khoản của bà ở ngân hàng khác, chiếm đoạt 3 tỉ đồng.

Tháng 7/2017, để góp vốn với Nguyễn Tường Vi (chị dâu Thọ) kinh doanh trái cây cung cấp cho siêu thị, Thọ giả chữ ký của nhiều khách hàng tạo tài khoản đồng sở hữu với người thân và tiếp tục mạo danh khách hàng vay tiền Ngân hàng ANZ. Sau đó yêu cầu ngân hàng chuyển tiền vay vào các tài khoản đồng sở hữu do mình lập giả trước đó để rút ra, chiếm đoạt. Thọ giao cho Vi hơn 77,6 tỉ đồng để tham gia góp vốn kinh doanh.

Cáo trạng xác định với hành vi trên Thọ đã chiếm đoạt của Ngân hàng ANZ 91,3 tỉ đồng, trong đó, Vi với vai trò là đồng phạm cung cấp thông tin, chữ ký của người thân để Thọ lập giả hồ sơ vay, giúp sức Thọ chiếm đoạt hơn 80 tỉ.

Được biết, nhiều người thân của 2 bị cáo không biết nguồn gốc số tiền cũng như mục đích Thọ và Vi là nhằm chiếm đoạt tiền đồng thời cũng không được hưởng lợi nên Cơ quan điều tra không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngọc Anh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi