Thứ Sáu, 23/10/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Cảnh giác với các tổ chức núp bóng bảo vệ môi trường để chống phá Đảng, Nhà nước

Trước sự phát triển nhanh chóng của mạng Internet, cũng như một số tính năng hữu ích của các trang mạng xã hội như: Khả năng truy cập thông tin nhanh, đa dạng thì các trang mạng xã hội cũng xuất hiện những vấn đề mang tính tiêu cực như: Các thông tin được đăng tải trên mạng không được kiểm định, không phải chịu trách nhiệm; khó truy nguồn gốc; tồn tại dưới dạng tin đồn hoặc quan điểm cá nhân, tổ chức nên rất dễ bị bóp méo, đòn thổi sai sự thật, trong khi việc dùng các kênh truyền thông chính thống như truyền hình, báo Đảng để đấu tranh, phản bác những luận điệu xuyên tác còn hạn chế... Lợi dụng vấn đề này, nhiều đối tượng phản động ở trong nước, có sự hậu thuẫn của các đối tượng phản động sống lưu vong ở nước ngoài núp dưới danh nghĩa bảo vệ môi trường, lợi dụng các trang mạng xã hội, lập ra các Hội, Nhóm trái pháp luật để bịa đặt, tán phát thông tin xấu, thông tin sai sự thật, kích động, kêu gọi người dân tham gia các hoạt động chống đối, gây mất an ninh, trật tự. Có thể dẫn chứng ra một số hoạt động điển hình:

Năm 2014, sau khi có thông tin dự án cáp treo ở khu vực Sơn Đoòng (Quảng Bình), một nhóm người xưng là yêu môi trường đã phát động chiến dịch Save Sơn Đoòng và cho ra đời trang mạng mang tên “Save Sơn Đoòng - Phản đối dự án cáp treo hang Sơn Đoòng”. Chúng đưa ra các thông tin bịa đặt, sai sự thật, lừa phỉnh, dụ dỗ người dân tham gia phản đối việc xây dựng tuyến cáp treo qua hang động đặc biệt này. Mới đây, chiến dịch vừa tung ra một đoạn video clip kêu gọi mọi người bảo vệ Sơn Đoòng, trong đó xuất hiện những gương mặt hoạt động nhiều lĩnh vực nghệ thuật nổi tiếng như Phạm Hồng Phước, Quang Đăng, Nah Rapper, Chương Đặng, Ngọc Luân, Phong Việt, Minh Tuấn, Lâm Vinh Hải… Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã dẹp bỏ hoàn toàn những đồn đại này và khẳng định rằng, cáp treo sẽ chỉ đưa khách đi thăm rừng nguyên sinh, không vào hang Sơn Đoòng giống như những lời đồi thổi sai sự thật.

Năm 2015, xuất hiện phong trào Save Sơn Trà và trang tương tự lôi kéo nhiều người tham gia, kèm theo phong trào thu thập chữ ký, đòi hủy dự án. Chúng lại phát động ở Đà Nẵng cái gọi là “Save Sơn Trà”, “Hãy cứu lấy Sơn Trà”, “Bảo vệ Voọc chà vá”… Chúng còn dùng báo chí trong nước, mạng xã hội kết hợp báo chí phản động bên ngoài thổi phồng mọi chuyện, kích động phong trào thu thập chữ ký trình lên Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, sau khi Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về thị sát thực tế và khẳng định: Sơn Trà vẫn được bảo tồn gắn với các dự án thiết thực được đầu tư.

Năm 2015, khi lãnh đạo thành phố Hà Nội có chủ trương thay thế cây xanh trên tuyến đường Kim Mã để xây dựng tuyến đường sắt trên cao. Một tổ chức tự xưng là tổ chức xã hội dân sự hoạt động bảo vệ môi trường với tên gọi Green Trees, núp bóng gây ra các vụ tụ tập, tuần hành, gây rối kéo dài nhân việc cải tạo thay thế cây xanh. Sau đó, nhóm này mở rộng sang vấn đề môi trường, lợi dụng vụ việc Formosa để kích động biểu tình. Gần đây, nhóm đã biến tướng chuyên hoạt động chính trị, chuyên đứng sau các cuộc biểu tình. Nhóm này mượn nhiều danh nghĩa như “một tổ chức bảo vệ môi trường”, “một nhóm sinh viên thiện nguyện”, “một nhóm trí thức trẻ”, “các nghệ sĩ đường phố”… để dễ lôi kéo giới trẻ và xã hội. Hoạt động của nhóm này thường xuyên có vai trò tham gia của các đối tượng như Nguyễn Anh Tuấn, Phạm Đoan Trang, Trịnh Hữu Long, Trịnh Hội… là những cốt cán của tổ chức Voice; Cao Vĩnh Thịnh, Nguyễn Anh Tuấn của tổ chức Green Trees…

Tháng 10/2018, Fanpage Save Tam Đảo ra đời với thông điệp rằng, một nhóm bạn trẻ đi du lịch vào vườn quốc gia Tam Đảo và phát hiện một dự án du lịch sinh thái lớn sắp triển khai, họ lo ngại sẽ tạo ra những nguy cơ lớn cho môi trường. Họ lập ra trang đó để đấu tranh, phản đối dự án một cách mơ hồ, dù chưa biết dự án này sẽ được triển khai ra sao. Một trong những người đầu tiên có chút tên tuổi can dự, viết bài quảng bá để cộng đồng biết về trang Save Tam Đảo chính là TS. Đặng Hoàng Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (CECODES). Thông tin từ mạng xã hội cho biết ông Giang là người thường xuyên được trang báo phản động Luật khoa tạp chí của Voice do đối tượng phản động lưu vong Trịnh Hữu Long ở Đài Loan làm Tổng Biên tập; Phạm Đoan Trang giữ vai trò chủ chốt. Nhóm Save Tam Đảo cũng đã kêu gọi người dân ký đơn tập thể do nhóm này soạn sẵn, kêu tụ tập để gửi đơn. Họ còn đăng tải hình ảnh Thủ tướng dự lễ khởi công năm 2016 rồi xuyên tạc lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta nói không đi đôi với làm, đánh đổi môi trường để phát triển. Họ tuyên bố đây chỉ là trang của những bạn trẻ yêu môi trường, yêu mến vườn quốc gia Tam Đảo chứ không liên quan gì đến chính trị. Gần đây, tổ chức này đã lợi dụng sự kiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 74 (từ 17/9 - 19/9/2019) tại Mỹ cùng nhiều nguyên thủ gửi thông điệp ủng hộ sự ra đời của một bản thỏa thuận mới khẩn cấp về con người và thiên nhiên để xuyên tạc. Trang này, cùng một số đài báo, trang mạng phản động đã bóp méo thông tin về một vài dự án du lịch sinh thái để xuyên tạc Đảng, Nhà nước Việt Nam không quan tâm bảo vệ môi trường.

Qua các sự việc trên có thể thấy, mặc dù nhiều thông tin của các trang mạng này đưa ra đều không có căn cứ khoa học, sai sự thật nhưng đã trở thành “mồi” cho rất nhiều trang mạng, trang báo hải ngoại chống phá Đảng, Nhà nước thông qua nhiều bài viết xuyên tạc, phản động. Theo cơ quan chức năng, riêng việc lợi dụng các dự án du lịch sinh thái ở Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, chỉ trong hai tuần đưa thông tin, đã có tới hơn 4.000 trang mạng tán phát các thông tin xuyên tạc, bóp méo sự thật, gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đến uy tín của Việt Nam trên trường Quốc tế.

Việc cảnh giác, có hành động đối phó kịp thời với các hành động phá hoại của các Tổ chức lợi dụng danh nghĩa bảo vệ môi trường của các tổ chức Green Trees và Voic cần sớm được các cơ quan chức năng và mọi tầng lớp quần chúng nhân dân tích cực tham gia. Bởi, các thế lực xấu không chỉ nhằm mục tiêu phá hoại an ninh kinh tế mà còn hướng tới việc lôi kéo, tập dượt các hình thức chống phá theo mô hình “cách mạng cây” tới “cách mạng màu”, từ biểu tình trên mạng tới tụ tập, biểu tình ngoài thực địa, từ chuyện môi trường tới chuyện chính trị để làm suy giảm niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Để tích cực, chủ động đấu tranh với các phương thức, thủ đoạn chống phá của các đối tượng phản động, thù địch, lực lượng Công an nhân dân đã thực hiện nhiều biện pháp cụ thể để tuyên truyền vận động người dân cảnh giác, có thái độ đúng đắn với các thông tin sai sự thật; không nghe theo và tham gia vào các hoạt động chống đối, tham gia chia sẻ các thông tin sai sự thật trên các mạng xã hội; kịp thời gỡ bỏ các thông tin phản động, sai sự thật trên các trang mạng xã hội, không để tạo tiền lệ cho việc mọc ra nhiều Trang, Nhóm tương tự kéo dài ở nhiều địa phương như thời gian qua; nhanh chóng thực hiện việc điều tra, làm rõ, tìm ra các đối tượng cầm đầu, đứng sau những Trang, Nhóm núp bóng bảo vệ môi trường nhằm mục đích chống phá để xử lý nghiêm minh.

Cơ quan Công an cũng khuyến cáo người dân: Tất cả những hoạt động chống đối Đảng, Nhà nước, gây mất an ninh, trật tự sẽ bị xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

P.V

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi