Thứ Tư, 20/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Kết quả thực hiện chính sách về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018 tại Việt Nam

Để kịp thời chấn chỉnh công tác cháy, nổ ở các đơn vị, địa phương trong cả nước, Quốc hội Khóa 14 đã ra Nghị quyết số 62/2018/QH14 về việc thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018 nhằm xem xét, đánh giá việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC); đánh giá những kết quả đạt được, hạn chế, bất cập, khó khăn trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và đề xuất, kiến nghị giải pháp nhằm thực hiện nghiêm, có hiệu quả hơn các chính sách, pháp luật có liên quan đến PCCC... Sau hơn 1 năm thực hiện kế hoạch giám sát, sáng ngày 13/11/2019, theo chương trình làm việc kỳ họp 8, Quốc hội khoá XIV, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt trình bày Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC, giai đoạn 2014 - 2018.

Những kết quả đạt được trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Báo cáo nêu rõ, giai đoạn 2014 - 2018, kinh tế - xã hội ở nước ta tiếp tục phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh; số lượng các cơ sở, công trình, khu công nghiệp, khu dân cư, chung cư, nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại gia tăng cả về số lượng và quy mô, song hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ; phong tục tập quán sinh hoạt, sản xuất ở nhiều nơi còn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ, đã tác động không nhỏ đến tình hình cháy, nổ và công tác PCCC trên cả nước.

Từ tháng 7/2014 đến tháng 7/2018, cả nước đã xảy ra 13.149 vụ cháy, làm chết 346 người, bị thương 823 người; thiệt hại về tài sản ước tính 6.524,8 tỉ đồng và 6.462 ha rừng. Trung bình mỗi năm xảy ra 3.287 vụ cháy, làm chết 87 người, bị thương 206 người, thiệt hại về tài sản trị giá 1.631,2 tỉ đồng và 1.615,5 ha rừng. Mỗi ngày có 9 vụ cháy, làm chết hoặc bị thương 1 người, thiệt hại về tài sản ước tính 4,4 tỷ đồng và 5,3 ha rừng.

Theo báo cáo giám sát của Quốc hội, trước tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp, Chính phủ các bộ, ngành và địa phương đã nghiêm túc triển khai, quán triệt chủ trương của Đảng về PCCC; ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về PCCC.

Trong 4 năm, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) đã tham gia và phối hợp với các lực lượng dập tắt được gần 10.000 vụ cháy (chiếm 73,1% số vụ); hướng dẫn thoát nạn, cứu sống hàng ngàn người. Nhiều vụ cháy được Cảnh sát PCCC & CNCH và nhân dân khống chế kịp thời, không để xảy ra cháy lớn; ước tính giá trị tài sản bảo vệ được trong các vụ cháy trung bình và nhỏ là hơn 600.000 tỉ đồng. Lực lượng PCCC & CNCH tại chỗ xử lý được trên 3.000 vụ cháy từ khi phát sinh.

Cũng trong giai đoạn giám sát, lực lượng chức năng đã tiến hành 357 cuộc thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về PCCC, kiểm tra an toàn PCCC trên 1.500.000 lượt, trong quá trình kiểm tra đã kịp thời phát hiện hàng triệu tồn tại, thiếu sót, ban hành 98.384 công văn kiến nghị. Các địa phương đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành đối với trên 15 nghìn lượt cơ sở.

Đã điều tra đã làm rõ nguyên nhân 11.277 vụ cháy (đạt 85,76%); đã khởi tố điều tra, truy tố, xét xử hình sự 66 vụ án với 43 bị can; xử phạt hành chính trên 98 nghìn trường hợp vi phạm với số tiền 206 tỉ đồng, đình chỉ hoạt động 1.956 trường hợp, tạm đình chỉ hoạt động 2.720 trường hợp…

Một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, còn một số hạn chế, khó khăn nhất định. Trong những năm gần đây, tình hình cháy, nổ có những diễn biến hết sức phức tạp, tuy có giảm về số vụ cháy, nổ nhưng thiệt hại có chiều hướng gia tăng. Công tác PCCC còn tồn tại một số hạn chế, bất cập được báo cáo chỉ ra như sau:

- Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (chủ yếu là văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật PCCC và pháp luật liên quan), tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến PCCC chưa được ban hành đầy đủ.

- Việc xây dựng điều kiện đảm bảo PCCC trong xây dựng các đề án, dự án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, nhất là ở khu vực đô thị chưa được chú trọng. Đầu tư cho hoạt động PCCC về cơ bản chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Nhiều địa phương gặp khó khăn về kinh phí nên đầu tư còn khiêm tốn.

- Trang bị, phương tiện của lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH còn thiếu, chưa đồng bộ... Các điều kiện về phương tiện, sân bãi huấn luyện thường xuyên, hàng ngày rất thiếu và nhiều khó khăn; chiến sĩ nghĩa vụ trong lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH chiếm tỉ lệ cao; mức bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ chưa phù hợp với tính chất công việc nặng nhọc, nguy hiểm phải đảm nhận...

- Công tác quy hoạch, bảo đảm các điều kiện phục vụ chữa cháy ở nhiều địa phương chưa thực hiện theo đúng quy chuẩn về quy hoạch xây dựng đối với hệ thống giao thông, hệ thống cấp nước chữa cháy đô thị; công tác quản lý nhà nước về PCCC trong đầu tư xây dựng chưa thực sự chặt chẽ.

- Nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chỉ chú trọng đến lợi ích kinh tế, coi nhẹ công tác PCCC nên đầu tư cho hệ thống PCCC tại chỗ còn mang tính đối phó; trang thiết bị, phương tiện quan sát, phát hiện cháy và chữa cháy rừng còn nghèo nàn, chưa đáp ứng được yêu cầu.

Trong thời gian tới, để công tác phòng cháy, chữa cháy thực sự bảo đảm an toàn cho tính mạng của người dân, tài sản của Nhà nước, của tổ chức và công dân, cần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác PCCC; hoàn thiện các chính sách, pháp luật về công tác PCCC và có những giải pháp đồng bộ, quyết liệt với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và nhân dân cả nước./.

Như Mai

 Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi