Thứ Năm, 22/10/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Cảnh báo: Cảnh giác đầu tư “USD ảo” của Công ty Tài chính công nghệ ERG

Cụ thể, theo kết quả điều tra gần đây của Bộ Công an, Công ty Tài chính công nghệ ERG (tên viết tắt của Eagle Rock Global) được giới thiệu là Công ty Tài chính công nghệ thuộc Tập đoàn “tự xưng” ERG Group INC có nhiều dấu hiệu lừa đảo. ERG quảng cáo là kênh đầu tư tài chính đến từ châu Âu; tập trung mạnh mẽ vào 5 lĩnh vực của ngành công nghiệp 4.0 là Trading (thương mại), Mining (khai thác tiền ảo), Game (trò chơi trực tuyến), Paid to Click (trả tiền cho lượt nhấp chuột), Ecommerce (thương mại điện tử).

Các mảng đầu tư của ERG được quảng cáo trên website

Công ty có địa chỉ tại quần đảo Virgin thuộc Anh, nhưng theo rà soát của Bộ Công an, ERG chưa được quốc gia này cấp phép. Các trang web hoạt động kinh doanh của Tập đoàn ERG không đăng ký hoạt động tại Việt Nam, ứng dụng ERG do một công ty nước ngoài cung cấp...

Mục đích kinh doanh là thu hút và quản lý quỹ đầu tư, lợi nhuận bằng cách sử dụng sự biến động của tiền điện tử và tăng số lượng người dùng, được quảng cáo sẽ mang về lãi suất, lợi nhuận rất lớn là 180 %/năm.

Tuy nhiên, thực chất, hình thức hoạt động của Công ty Tài chính công nghệ ERG là mô hình Ponzi (vay của người sau trả cho người trước) và mô hình này sẽ sụp đổ khi số tiền của nhà đầu tư mới không đủ trả lãi cho các nhà đầu tư trước.

Cụ thể, hình thức hoạt động kinh doanh của Công ty Tài chính công nghệ ERG là: Nhà đầu tư khi muốn tham gia vào gói huy động tài chính của ERG thì phải cài đặt ứng dụng (thường gọi là app) do ERG cung cấp và thực hiện theo hướng dẫn đầu tư. Nhà đầu tư sẽ tham gia vào một trong 13 gói đầu tư khác nhau, từ 100 USD/gói đến 1 triệu USD/gói; lợi nhuận không phụ thuộc vào gói đầu tư mà phụ thuộc vào thời gian đầu tư (hình thức giống lãi suất gửi ngân hàng, gồm 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 15 tháng, 18 tháng), với lãi suất lần lượt từ 6%/tháng đến 15%/tháng, tương đương 180%/năm.

Để đầu tư các gói này, nhà đầu tư có 2 hình thức chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Tài chính công nghệ ERG là: Chuyển tiền Việt Nam đồng vào tài khoản của người bán (là các thành viên của ERG) để mua “USD ảo” được hiển thị trên tài khoản ERG khởi tạo của mình; hoặc chuyển các loại tiền điện tử (như Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Litecoin) tích hợp được vào ví ERG để đầu tư.

Ngoài ra, mỗi một gói đầu tư đều có gói hoa hồng giới thiệu (giống mô hình đa cấp). Ví dụ, nếu nhà đầu tư trước mời được khách hàng khác đầu tư gói 50.000 USD vào hệ thống, thì người giới thiệu sẽ được nhận 6% hoa hồng cho F1, 5% cho F2 và 3% cho F3...

Tóm lại, các nhà đầu tư sẽ phải bỏ tiền thật để mua số “tiền ảo” với nhiều rủi ro cao không lường trước được vì không biết trụ sở, địa chỉ làm việc, cách xử lý khi có sự cố “sập app” hoặc nộp qua môi giới không có biên lai, giấy tờ rõ ràng. Hơn nữa, hiện tại, Việt Nam chưa công nhận bất cứ loại hình tiền điện tử và tiền mã hóa nào.

Mặt khác, sau khi được trả lãi bằng tiền “USD ảo” có trong ứng dụng ERG, nếu muốn rút tiền chỉ có cách bán “USD ảo” này cho nhà đầu tư khác trong hệ thống ERG, không bán được ra ngoài hệ thống. Trong trường hợp không có người mua, nhà đầu tư sẽ bị mất trắng các khoản tiền đã đầu tư...

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, các đối tượng phạm tội luôn tìm cách lợi dụng kẽ hở pháp lý để tiến hành hoạt động. Ví dụ như các đồng tiền mã hóa hiện không bị chi phối và kiểm soát bởi cơ quan quản lý Nhà nước nào trên thế giới cũng như Việt Nam, nên các cơ quan chức năng rất khó xử lý triệt để các hành vi vi phạm. Đặc biệt, các giao dịch nộp tiền để tham gia bằng tiền mã hóa này có tính ẩn danh cao nên rất khó có thể xác thực danh tính của người sở hữu tiền mã hóa...

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục, nghiên cứu và hoàn thiện, xây dựng hành lang pháp lý quản lý đối với tiền điện tử, tiền ảo và tài sản ảo. Nhưng trước đó, mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước các loại hình hoạt động như trên. Đừng vì lợi nhuận cao mà đầu tư thiếu hiểu biết, dẫn đến việc bị kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

PV

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi