Thứ Năm, 22/10/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Cựu giám đốc chi nhánh Oceanbank chiếm đoạt gần 414 tỉ đồng

Các bị can gồm: Trần Thị Kim Chi, (nguyên Giám đốc Ngân hàng Thương mại trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đại Dương - (OceanBank) Chi nhánh Hải Phòng); Lê Vương Hoàng (nguyên kiểm soát viên OceanBank, chi nhánh Hải Phòng); Nguyễn Thị Minh Huệ, (nguyên trưởng phòng kế toán kho quỹ OceanBank chi nhánh Hải Phòng) và Chu Văn Nha, (nguyên thủ quỹ OceanBank chi nhánh Hải Phòng).


Các bị can chính trong vụ án (Nguồn: ANTD)

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm cho khách hàng, các bị can đã nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng; tất toán, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng, phát hành 109 thẻ ngoài hệ thống cho 27 khách hàng để chiếm đoạt của Oceanbank Chi nhánh Hải Phòng, chiếm đoạt gần 414 tỉ đồng, gây thiệt hại cho Ngân hàng hơn 9,3 tỉ đồng (là tiền lãi của 107 thẻ tiết kiệm của khách hàng, phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố).

Cáo trạng xác định, bị can Trần Thị Kim Chi là người thực hiện hành vi tổ chức, chỉ đạo Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ, Chu Văn Nha thực hiện hành vi phạm tội. Bị can Trần Thị Kim Chi giả mạo chữ ký của 10 cá nhân trên chứng từ mở 75 thẻ tiết kiệm; ký tư cách Trưởng đơn vị kinh doanh trên 66 thẻ và phát hành ngoài hệ thống cho khách hàng; ký duyệt khống 2 hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng.

Các bị can Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ, Chu Văn Nha dưới sự chỉ đạo của bị can Chi đã giả chữ ký để tạo phôi thẻ tiết kiệm; nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng đang do ngân hàng quản lý, sau đó phát hành thẻ ngoài hệ thống cho khách hàng để chiếm đoạt tiền. Ngoài ra, bị can Nha còn được Chi giao nhiệm vụ rút tiền tại quỹ tiền mặt của Chi nhánh để đưa lại cho Trần Thị Kim Chi sử dụng cá nhân.

Theo đó, Trần Thị Kim Chi phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt, số tiền gây thiệt hại cho OceanBank. Các bị can còn lại với vai trò là đồng phạm giúp bị can Chi chiếm đoạt 414 tỉ đồng.

Ngọc Anh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi