Thứ Sáu, 5/3/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Lực lượng Công an chủ động phòng, chống tình trạng mua bán trái phép các loại pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trong dịp Tết Nguyên đán

Pháo và thuốc pháo là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy nổ, làm thiệt hại lớn đến tính mạng và tài sản của nhân dân; hệ luỵ từ việc đốt pháo gây ra không ít cho nhiều gia đình, tại nhiều địa phương trong cả nước. Chỉ vì đốt pháo mà nhiều người phải bỏ mạng, mang thương tật vĩnh viễn, cháy nhà cửa…, gây mất an ninh, trật tự.

Trước những tác hại của việc sản xuất, đốt pháo nổ và thả đèn trời, ngày 15/04/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban Nghị định số 36/2009/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo và Quyết định số 95/2009/QĐ-TTg ngày 17/07/2009 về việc cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt và thả đèn trời. Theo đó, tại Điều 4 Nghị định 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ quy định các hành vi bị nghiêm cấm gồm:

Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ;

Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo hoa, thuốc pháo hoa;

Mua, bán, tàng trữ, sử dụng thuốc nổ lấy từ các loại bom, mìn, đạn, lựu đạn, vật liệu nổ quân dụng (dùng trong quốc phòng, an ninh), vật liệu nổ công nghiệp để sản xuất trái phép pháo, thuốc pháo;

Sử dụng súng, dùng vật liệu nổ không đúng quy định để gây tiếng nổ thay cho pháo.

- Để cụ thể hoá Nghị định số 36/CP, ngày 12/11/2013 Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm liên quan đến mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo nổ, cụ thể như sau:

Tại Điểm b, Khoản 2, Điều 10 quy định: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và tịch thu tang vật đối với hành vi sử dụng các loại pháo mà không được phép;

Tại Điểm d, Khoản 4, Điều 10 quy định: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và tịch thu tang vật, phương tiện đối với một trong những hành vi: Sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo và đồ chơi nguy hiểm;

Tại Điểm đ, Khoản 4, Điều 10 quy định: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng và tịch thu tang vật, phương tiện đối với hành vi mang vào hoặc mang ra khỏi lãnh thổ Việt Nam trái phép vũ khí, súng săn, công cụ hỗ trợ, các loại pháo, đồ chơi nguy hiểm.

- Để thể hiện tính nghiêm khắc, tạo sức răn đe đối với các đối tượng có hành vi sản xuất,  mua bán pháo. Nhà nước ta cũng xử lý các hành vi này với tội danh sản xuất, mua bán hàng cấm, được quy định tại Điều 190, Bộ Luật hình sự năm 2015.

Mặc dù là mặt hàng bị Nhà nước cấm tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép và đã có những chế tài nghiêm khắc trong việc xử lý. Song, việc mua bán trái phép các loại pháo trên địa bàn cả nước vẫn đang có những diễn biến khá phức tạp, nhất là vào dịp cuối năm khi Tết Nguyên đán đã cận kề. Đây là thời điểm, các đối tượng buôn bán pháo nổ trái phép đang mua, tích trữ “hàng” chuẩn bị cho dịp Tết.

Để việc mua bán trái phép các loại pháo được trót lọt, các đối tượng buôn lậu đã sử dụng rất nhiều thủ đoạn khác nhau để đối phó với việc kiểm tra của các cơ quan chức năng, như: Lợi dụng các đường mòn của khu vực giáp ranh biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, các đối tượng câu kết với các đối tượng bên Trung Quốc, vận chuyển pháo ra khu vực sát biên giới, sau đó thuê người dân mang vác, vận chuyển bằng xuồng máy, xe mô tô… để đưa vào nội địa; xé lẻ pháo rồi cất dấu vào các hộp bìa catton, bao đựng hàng hoá thông thường của các xe khách, xe ô tô cá nhân để vận chuyển; lợi dụng việc phân luồng hàng hóa nhập khẩu tự động để trà trộn pháo hàng hoá trong các xe tải, xe contenner… để đưa về các tỉnh phía sau tiêu thụ.

Để phòng, chống tình trạng mua bán pháo nổ trái phép, lực lượng  Công an các địa phương trong cả nước đã chủ động thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện… và đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Cụ thể:

Ngày 26/8/2019, Tổ công tác của Chi cục chủ trì phối hợp với Công an huyện Phục Hòa và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng tổ chức tuần tra, kiểm soát trên quốc lộ 3 (đoạn qua xóm Phia Khoang, thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa, Cao Bằng) phát hiện xe ô tô biển kiểm soát 29C - 552.09 có nhiều biểu hiện nghi vấn. Tổ chức kiểm tra, cơ quan Hải quan và lực lượng chức năng phát hiện nhiều bao tải dứa chứa tổng cộng 313 kg pháo nổ các loại. Đối tượng Nguyễn Thị Nga (trú tại xóm Phia Xếp, thị trấn Hòa Thuận, Phục Hòa) chủ lô hàng nêu trên, khai nhận, mua pháo của một đối tượng ở Thủy Khẩu, Long Châu, Quảng Tây (Trung Quốc) với giá 5.280 nhân dân tệ, sau đó thuê người tập kết hàng tại nhà trọ thuộc xóm Phia Khoang.

Ngày 23/10, tại xóm Bình Minh, xã Nghĩa Lộc, Công an huyện Nghĩa Đàn đã phá chuyên án 218P, bắt 3 đối tượng có hành vi mua bán trái phép pháo. Ba đối tượng là Nguyễn Văn Nam, (24 tuổi), trú tại xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu; Dương Văn Chinh, (23 tuổi), trú tại xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang và Nguyễn Văn Hùng, (26 tuổi), trú tại xã Thanh Vân, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Tang vật thu giữ là 126 bánh pháo hoa liên hoàn, 36 quả pháo do Trung Quốc sản xuất có trọng lượng khoảng 180kg.

Ngày 10/11/2019, Công an huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã phá chuyên án “khủng” buôn bán, vận chuyển gần 5,5 tạ pháo từ Quảng Ninh về Hà Tĩnh do đối tượng Phạm Thúy Liễu (SN. 1981, trú tại thôn 1, xã Cẩm Lĩnh) cùng Thái Văn Vượng (SN. 1989, trú tại thôn 6, xã Cẩm Lĩnh) mua pháo của đối tượng khác ở Quảng Ninh để về bán kiếm lời.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, khoảng 13 giờ ngày 3/12/2019, tại thôn 6, xã Đại Đồng, Công an huyện Vĩnh Tường bắt quả tang Ngô Thị Biên (SN 1970, trú thôn Mới, xã Tân Tiến) có hành vi vận chuyển trái phép 181 kg pháo hoa dạng hộp. Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Biên, công an Vĩnh Tường tiếp tục pháp hiện, thu giữ 53 bao tải, bao ni-lông chứa các pháo các loại với trọng lượng khoảng 742 kg.

Ngày 6/12/2020, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Đăng Mười (41 tuổi, trú tại xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy) và con trai Nguyễn Đăng Minh (19 tuổi), qua đó phát hiện, thu giữ 27 thùng pháo các loại với tổng trọng lượng hơn 900kg do nước ngoài sản xuất. Hai đối tượng thừa nhận mua số pháo lậu trên về cất giữ để buôn bán, sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Ngày 11/01/2020, thông qua nguồn tin tố giác của lực quần chúng nhân dân và các biện pháp nghiệp vụ, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cùng với  Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy Công an huyện Văn Yên (Yên Bái) đã phát hiện xe tải mang BKS 24C - 094.65 đang vận chuyển một số lượng lớn hàng hóa trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 1,1 tấn pháo nổ được cất giấu trong các bao tải phía sau thùng xe. Bước đầu, tài xế Phạm Quang Thành (sinh năm 1983, trú tại Cốc Lếu, thành phố Lào Cai (Lào Cai) khai nhận toàn bộ số pháo nổ trên được người khác thuê vận chuyển về địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu và khai nhận của lái xe, cơ quan chức năng đã tiến hành truy bắt và đã bắt giữ đối tượng Giàng Mỉ (sinh năm 1990, trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai), Trần Văn Hà, sinh năm 1972, và Trần Văn Lương, sinh năm 1995, là bố con, đều trú tại xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Số pháo lậu bị thu giữ của 1 vụ án

Dự báo trong những ngày tới, tình hình mua bán trái phép các loại pháo trên các địa bàn trong cả nước sẽ vẫn tiếp tục tái diễn, với những phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi hơn. Để chủ động phòng, chống đối với tình trạng này, lực lượng Công an của các địa phương trong cả nước, cần tiến hành các công việc cụ thể sau đây: 

Lực lượng công an cơ sở (Cảnh sát khu vực, Công an xã) phối hợp các ban, ngành, đoàn thể ở khu dân cư đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; vận động bà con nhân dân tích cực tham gia phát hiện tố giác, đấu tranh chống các hành vi sai phạm về sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ; tổ chức cho từng gia đình cam kết không sử dụng pháo trái phép.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện giao thông, nhất là các phương tiện giao thông từ các tuyến biên  giới về các địa phương để kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng vận chuyển trái phép các loại pháo.

Các đơn vị nghiệp vụ, nhất là lực lượng Công an tại địa bàn cơ sở, chủ động thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời rà soát, phát hiện các đối tượng có hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép các loại pháo; chủ động nắm tình hình tại các tuyến, địa bàn, nhất là tại những tuyến, địa bàn trọng điểm thường xuyên diễn ra tình trạng mua bán pháo trái phép để kịp thời ngăn chặn.

Chủ động phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường, tăng cường kiểm soát khâu lưu thông, kiểm tra các hộ kinh doanh để kịp thời phát hiện các đối tượng mua bán, tàng trữ pháo trái phép.

Nhanh chóng điều tra, làm rõ các hành vi sai phạm để xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi mua bán trái phép các loại pháo; từ đó tạo sự răn đe, phòng ngừa sớm, nhằm góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên các địa bàn của cả nước trong dịp Tết Nguyên đán.

Với sự tham gia có trách nhiệm, hiệu quả của ngành Công an, sự phối hợp tích cực của các cơ quan chức năng, sự hưởng ứng đồng thuận của quần chúng nhân dân, tình trạng mua bán trái phép các loại pháo sẽ được kiềm chế, góp phần tích cực vào công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên phạm vi cả nước.

PV

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi