Thứ Hai, 18/6/2018
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính thức thăm Mỹ

Theo chương trình nghị sự, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội đàm với Tổng thống Donald Trump, gặp gỡ một số Nghị sĩ và Bộ trưởng Mỹ, dự tọa đàm và gặp gỡ các doanh nghiệp Mỹ, phát biểu tại Quỹ Di sản, gặp gỡ Cộng đồng người Việt tại Mỹ.

Diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc (1977-2017), trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm thành phố New York, gặp Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres và dự Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc.

 

 Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay John F.Kennedy (Ảnh: TTXVN)

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng vào ngày 31/5 để bàn về hợp tác song phương và khu vực. Reuters cũng nhấn mạnh rằng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo đầu tiên ở Đông Nam Á tới Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Trump.

"Quan hệ đối tác Việt - Mỹ là yếu tố quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương", hãng tin cũng dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Katrina Adams trước chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Với tít bài "Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có thể thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ", tờ Asia Times điểm lại quá trình hợp tác giữa hai nước kể từ khi bình thường hóa quan hệ đến nay, nhấn mạnh rằng Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì và cải thiện quan hệ với Washington trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump. Ông Trump và các cố vấn hàng đầu của mình cũng rất chào đón các nỗ lực này.

Theo Asia Times, kể từ khi nhậm chức, ông Trump mới chỉ điện đàm với một số ít lãnh đạo ở châu Á, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng là một trong những người đứng đầu ngành ngoại giao các nước ASEAN tới Washington và gặp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cùng các quan chức cấp cao trong chính quyền Trump, trong đó có Cố vấn An ninh Quốc gia Herbert Raymond McMaster.

"Dựa trên những quan hệ sâu rộng và cấp cao từ trước tới nay, rõ ràng chính quyền Trump và chính phủ Việt Nam rất coi trọng hợp tác Việt - Mỹ và đều mong muốn cải thiện quan hệ đó", tờ báo viết. "Chuyến thăm của Thủ tướng Phúc là minh chứng cho thấy hai nước sẵn sàng hợp tác để thúc đẩy quan hệ đối tác song phương".

Theo đó, Việt Nam và Mỹ đều đánh giá cao và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương vì điều này phục vụ cho lợi ích của cả hai quốc gia, nhất là trong những lĩnh vực quan trọng như thương mại và an ninh./.

Thanh Hương (Tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi