Thứ Ba, 13/11/2018
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Tình trạng buông lỏng quản lý trong việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế qua vụ án VN Pharma

Vụ án 9.300 hộp thuốc H-Capita dùng trong điều trị ung thư không rõ nguồn gốc, kém chất lượng bị Công ty cổ phần VN Pharma nhập về vừa được đưa ra xét xử thực sự là một cú sốc với toàn xã hội. Cùng với con số 7,5 tỷ hoa hồng mà VN Pharma khai là để chi hoa hồng cho bác sĩ. Hàng loạt những nghi vấn được đặt ra như có hay không thực trạng bác sĩ ăn tiền để kê đơn thuốc cho bệnh nhân hay số tiền đó là để chi cho bác sĩ, hay thực chất dùng “bôi trơn” trong khâu cấp phép, hoặc VN Pharma chia nhau? Chưa khi nào, công tác quản lý nhà nước về thuốc chữa bệnh lại được quan tâm như lúc này, khi đi kèm với đó là sự sút giảm niềm tin của người dân về công tác điều trị.

Vừa qua, trong vụ VN Pharma nhập 9.300 hộp thuốc điều trị ung thư, Tòa án cho rằng VN Pharma buôn lậu chứ không phải là thuốc giả. Theo GS. Nguyễn Bá Đức - Phó Chủ tịch Hội Phòng chống ung thư Việt Nam, trên thị trường hiện nay đang tồn tại song song 2 loại thuốc: “Thuốc gốc” giá đắt và “thuốc Generic” giá rẻ, phù hợp với người nghèo. “Thuốc Generic” tuy chất lượng không bằng thuốc gốc vì không có bí quyết về phụ gia, nhưng cũng có tác dụng chữa bệnh và không gọi là thuốc giả. Vì chưa làm rõ được xuất xứ lô thuốc, nên Tòa cho là thuốc không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, việc xử lý này chỉ là giải pháp tình thế, phải tiếp tục làm rõ xuất xứ lô thuốc mới biết được đây là buôn lậu hay thuốc giả. Thực tế, bác sĩ điều trị không thể biết được thuốc là thật hay giả. Vì thế, trách nhiệm kiểm soát chất lượng thuốc trước tiên phải thuộc về nhà quản lý, Viện Kiểm nghiệm thuốc. Với quy trình cấp phép như hiện nay, thuốc giả, thuốc kém chất lượng có dễ dàng xâm nhập vào thị trường Việt Nam.

Cần làm rõ H-Capita là thuốc thật hay thuốc giả

Về cơ chế đấu thầu vào các bệnh viện, với giá đưa ra rất thấp, nhiều loại thuốc của VN Pharma đã liên tiếp trúng thầu. Câu hỏi đặt ra là, liệu có ai đó chống lưng cho VN Pharma, giúp công ty này liên tục trúng hàng loạt gói thầu nhập thuốc ở hàng loạt các bệnh viện lớn hay không? Liệu có ai chống lưng không mà chỉ sau vài năm, từ một công ty nhỏ với vốn điều lệ vài chục tỷ đồng, VN Pharma đã phát triển như vũ bão, dần dần trở thành một đế chế với cả trăm, cả ngàn tỷ đồng? Trong khi đó, kết quả điều tra cho thấy có tới 3 con dấu giả được sử dụng từ 2012 đến 2014, nên việc thuốc giả đã được đưa vào BV khó có thể nói là không có.

Còn nhiều góc khuất của vụ án mà cơ quan chức năng phải tiếp tục làm rõ để làm sáng tỏ bức xúc của dư luận. Nhiều quan điểm đồng tình phải xử lý nghiêm, xác định rõ trách nhiệm tất cả những người liên quan đến việc cấp phép cho nhập lô thuốc này, tránh tình trạng kiểm điểm chung chung. Vì đây là vấn đề liên quan đến sức khỏe, sinh mạng con người. Có như vậy, uy tín của ngành Y tế và bao tâm huyết, cống hiến của các y bác sỹ nhiều năm nay mới được giữ vững.

Về vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma trước khi xảy ra vụ án và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/12/2017.

Hồng Nhung

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi