Thứ Tư, 1/12/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Mỹ vẫn thận trọng sau 16 năm kể từ vụ đánh bom 11/9/2001

Ngày 11/9/2001, 19 kẻ khủng bố đã khống chế 4 chiếc máy bay, biến chúng thành vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới, Lầu Năm Góc đã trở thành mục tiêu của vụ tấn công. Trong khi đó, một chiếc máy bay rơi xuống một cánh đồng ở Pennsylvania, mục tiêu của nó rất có thể là tòa nhà Quốc hội hoặc Nhà Trắng. Trùm khủng bố Osama bin Laden và tổ chức al-Qaeda chính là thủ phạm đằng sau loạt vụ tấn công kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ.16 năm sau vụ khủng bố, vẫn còn 40% nạn nhân chưa xác định được danh tính. Điều này đồng nghĩa họ chưa được trở về với gia đình một cách trọn vẹn.

Một chiếc máy bay chở hàng bị cướp đã đâm thẳng vào tòa tháp Trung tâm thương mại thế giới và gây ra vụ nổ kinh hoàng.

 

Nhiều người bị treo lơ lửng ở các cửa sổ của tòa nhà chọc trời khi một chiếc máy bay tấn công trong ngày 11/9

Vụ tấn công ngày 11/9 vào một góc Lầu Năm Góc

Kể từ năm 2001, New York đã thành lập đơn vị chống khủng bố riêng biệt với khoảng 2000 quân nhân và đại diện từ các thủ đô các nước. Lực lượng quân đội bao gồm 38.000 người thường xuyên chia kíp tuần tra trong và ngoài thành phố, cùng với đó là hệ thống camera đường phố dày đặc. Chiến dịch “Nếu nhìn thấy, Hãy nói” được phát động để nâng cao cảnh giác cho người dân New York trước mọi biểu hiện khủng bố. Sau vụ 11/9, Mỹ cũng đã đạt được những thành quả nhất định trong cuộc chiến chống khủng bố. Kể từ thời điểm đó, Mỹ không còn phải hứng chịu bất kỳ một cuộc khủng bố có tổ chức nào trên đất Mỹ nữa.

Tuy nhiên, hiện tại, nước Mỹ vẫn đang đối mặt với những loại khủng bố mới kiểu mới. Những kẻ thực hiện các vụ tấn công gần đây lại là những công dân Mỹ có thẻ cư trú lâu dài chứ không phải những tên khủng bố từ nước ngoài như vụ 11/9. Bên cạnh đó, Mỹ và thế giới lại tiếp tục phải đối mặt với một mối nguy cơ lớn hơn nhiều, đó là nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ngoài ra, còn một số lượng lớn những kẻ không nằm trong danh sách thành viên của tổ chức khủng bố nào, nhưng lại là những phần tử có tư tưởng chính trị cực đoan, những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc, phân biệt chủng tộc. Không chỉ tại Mỹ, thế giới liên tiếp chứng kiến “vòi bạch tuộc” của lực lượng khủng bố vươn ra châu Âu và gần đây đe dọa cả khu vực Đông Nam Á.

Tên các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 được khắc tại quần thể công trình quốc gia ở Mỹ để tưởng niệm sự kiện bi thảm này 

Tưởng niệm về những nạn nhân của thảm họa kinh hoàng ngày 11/9 cũng là thời điểm để Mỹ và cả thế giới có thêm động lực chiến đấu với vấn nạn khủng bố, vốn vẫn ám ảnh như ký ức về tòa tháp đôi sụp đổ năm nào. 16 năm đã trôi qua kể từ ngày đó, nhưng những đau thương mất mát từ vụ khủng bố vẫn chưa phai; cuộc chiến chống khủng bố vẫn chưa tới hồi kết.

 

Những bông hồng trắng được cài giữa tên của các nạn nhân xấu số.

Hồng Nhung

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi