Thứ Sáu, 22/2/2019
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
8 sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong năm 2017

CUỘC HỌP SONG PHƯƠNG TẠI KHU NGHỈ DƯỠNG MAR-A-LAGO

Vào tháng 4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gặp nhau tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago, bang Florida của Hoa Kỳ, đây là cuộc họp đầu tiên kể từ khi ông Trump lên nắm quyền vào tháng Giêng.

Bằng hình thức đón tiếp thường thấy trong các chuyến thăm cấp nhà nước của Hoa Kỳ: Hai nhà lãnh đạo đã dành hơn 7 giờ đồng hồ trong hai ngày, thảo luận các vấn đề quan trọng và lên kế hoạch thực hiện nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương quan trọng nhất thế giới này.

Những năm gần đây, thế giới đã chứng kiến ​​cuộc họp của lãnh đạo Trung Quốc và Hoa Kỳ trong các môi trường tương đối không chính thức, nhưng điều này không làm cho những cuộc họp đó giảm tính quan trọng.

Một mối quan hệ cá nhân đã được tạo ra giữa hai nhà lãnh đạo trong cuộc họp tại Mar-a-Lago, đưa ra một thông điệp tích cực và trấn an cho thế giới rằng hai nền kinh tế lớn nhất đang tìm kiếm sự hợp tác mặc dù họ còn có sự khác biệt.

Như Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói: "Có một ngàn lý do để làm cho mối quan hệ Trung Quốc - Hoa Kỳ phát triển, và không có lý do để phá vỡ nó."

CHUYẾN THĂM  TRÊN CẤP NHÀ NƯỚC

 

Tổng thống Donald Trump và phu nhân cùng với Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân thăm Tử Cấm Thành

Vào ngày 8/11, Ông Trump bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Trung Quốc. Ông cũng là nguyên thủ đầu tiên đến thăm Trung Quốc kể từ Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 vào tháng Mười.

Một chuyến thăm "Trên cấp nhà nước" đã được dành riêng cho ông Trump. Ngoài lễ diễu hành, các cuộc hội đàm chính thức và chiêu đãi cấp nhà nước, gia đình ông Trump đã cùng với Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân thăm Tử Cấm Thành, tham dự hội thảo bảo tồn di tích, tiệc trà và buổi biểu diễn nghệ thuật.

"Cảm ơn Chủ Tịch Tập và phu nhân vì một buổi tối không thể nào quên tại Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh" Ông Trump đã viết trên Twitter ngay sau đó. Ông cũng đã nhanh chóng thay đổi ảnh đại diện trên Twitter của mình thành một bức ảnh của hai cặp vợ chồng với một nhóm diễn viên tại Bắc Kinh.

Trong thời gian ông Trump ở Trung Quốc, hai nhà lãnh đạo đã dành hơn 10 giờ đồng hồ, xem xét một loạt vấn đề được hai bên cùng quan tâm. Hai bên đã đạt được sự đồng thuận cao về các vấn đề và mối quan hệ cá nhân của họ đã được củng cố.

CÁC CƠ CHẾ ĐỐI THOẠI CẤP CAO

Trung Quốc và Hoa Kỳ đã chứng kiến sự tiến bộ rõ rệt trong việc thực hiện bốn cơ chế đối thoại cấp cao được tổ chức để tăng cường hợp tác Trung Quốc - Hoa Kỳ trong các lĩnh vực then chốt: Ngoại giao và an ninh, kinh tế, thực thi pháp luật và an ninh mạng.

Các cơ chế được khởi xướng trong cuộc họp tại Mar-a-Lago, Hoa Kỳ vào tháng 4 đã tạo cơ hội cho các quan chức Trung Quốc và Hoa Kỳ thảo luận về các vấn đề quan trọng, từ hòa bình, ổn định ở Biển Đông và các cuộc trao đổi quân sự, phòng chống tội phạm mạng.

Nhiều kết quả đã đạt được, như trường hợp: Trung Quốc và Hoa Kỳ đã đồng ý áp dụng kế hoạch nghiên cứu hai chiều, cho phép Trung Quốc gửi 100.000 người do Chính phủ bảo trợ đi học ở Hoa Kỳ và cho phép 100.000 sinh viên Hoa Kỳ đến học tập tại Trung Quốc trong bốn năm tới.

CÁC CUỘC ĐIỆN ĐÀM GIỮA HAI NHÀ LÃNH ĐẠO

Bên cạnh ba cuộc gặp chính thức trực tiếp, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng duy trì liên lạc chặt chẽ thông qua các cuộc điện đàm.

Năm 2017, đã có chín cuộc điện thoại giữa hai nhà lãnh đạo để trao đổi quan điểm về các vấn đề không chỉ quan trọng đối với các mối quan hệ song phương mà còn cho cả thế giới nói chung, bao gồm tình hình trên bán đảo Triều Tiên, Syria và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Các chuyên gia tin rằng trao đổi cấp cao là rất quan trọng đối với quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc - Hoa Kỳ. Việc trao đổi liên tục và đi vào trọng tâm của hai nhà lãnh đạo có thể ngăn ngừa sự hiểu lầm, xây dựng lòng tin, quản lý sự khác biệt và tăng cường hợp tác. Đây là mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế đối với hợp tác giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong giải quyết những thách thức toàn cầu.

HÒA BÌNH TRÊN BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN

Năm 2017, Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên đã đẩy mạnh chương trình hạt nhân của mình và thực hiện một số cuộc phóng tên lửa, làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy cộng đồng quốc tế hợp tác để tìm giải pháp.

Với các cuộc đàm phán 6 bên chưa được nối lại, những nỗ lực của Trung Quốc và Hoa Kỳ, hoặc riêng biệt hoặc hợp tác, đều trở nên quan trọng hơn.

Các nhà lãnh đạo và quan chức Trung Quốc đã có nhiều cuộc họp đa phương và song phương khẳng định lại cam kết của Trung Quốc về phi hạt nhân hóa, hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc cũng là một bên ủng hộ giải quyết vấn đề hạt nhân thông qua đối thoại và đàm phán.

Để đạt được mục đích này, Trung Quốc đã triển khai nhiều biện pháp, bao gồm đề xuất phương án tiếp cận kép và sáng kiến "đình chỉ để đình chỉ", cũng như liên lạc chặt chẽ với phía Hoa Kỳ trong vấn đề này.

HỢP TÁC THƯƠNG MẠI

Các cuộc thăm viếng cấp nhà nước đã tạo thuận lợi để quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Trung Quốc – Hoa Kỳ tăng cường, điều này được thể hiện qua sáng kiến thực hiện kế hoạch hành động 100 ngày được đưa ra trong cuộc họp tại Mar-a-Lago, Hoa Kỳ và số tiền trị giá 250 tỷ đô la Mỹ được ký bởi các công ty Trung Quốc và Hoa Kỳ trong chuyến thăm Trung Quốc của ông Trump.

Kế hoạch hành động 100 ngày nhằm tăng cường hợp tác kinh tế song phương đã mang lại những kết quả rõ ràng, bao gồm một thỏa thuận mở lại thị trường thịt bò của Hoa Kỳ tại Trung Quốc vào tháng Bảy.

Thịt bò Mỹ giờ đây đã trở lại với thực đơn tại nhà hàng ở Trung Quốc. Vào tháng 11, Tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ JD.com của Trung Quốc và Hiệp hội các nhà phân phối của Montana đã ký một thỏa thuận thịt bò trị giá 300 triệu đô la.

Theo số liệu từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, thương mại song phương giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã vượt quá 550 tỉ USD vào năm 2016. Bất chấp những trở ngại hiện hữu, người ta tin rằng tiềm năng hợp tác thương mại rất lớn giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ  đang tiếp tục được chờ đợi để khai thác.

ĐẦU TƯ HAI CHIỀU

Trung Quốc và Hoa Kỳ đã có sự tăng trưởng đầu tư mạnh cả hai chiều trong những năm gần đây với con số vượt quá 200 tỷ đô la vào năm ngoái.

Theo một báo cáo của Tập đoàn Rhodium và Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Hoa Kỳ - Trung Quốc, năm 2016, các công ty Trung Quốc đã đầu tư 46 tỉ USD vào Hoa Kỳ tăng gấp 10 lần so với cách đây 5 năm.

Báo cáo cũng cho thấy rằng giá trị tích luỹ của đầu tư trực tiếp nước ngoài của Hoa Kỳ ở Trung Quốc từ năm 1990 đã vượt quá 240 tỉ USD. Người dân ở cả hai nước được hưởng lợi từ dòng vốn lưu động khổng lồ này.

Một nghiên cứu do tạp chí Oxford Economics và Hội đồng kinh doanh giữa Hoa Kỳ - Trung Quốc tiến hành cho thấy quan hệ kinh tế giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã hỗ trợ khoảng 2,6 triệu việc làm tại Hoa Kỳ trong một số ngành công nghiệp, trong đó khoảng 104.000 việc làm do đầu tư của Trung Quốc tạo ra.

NGƯỜI MỸ NGÀY CÀNG QUAN TÂM ĐẾN VIỆC HỌC TIẾNG TRUNG QUỐC

 Cô cháu gái Arabella của Tổng thống Donald Trump trình diễn kỹ năng tiếng Trung Quốc

Trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc, ông Trump đã tự hào giới thiệu cho chủ tịch Tập Cận Bình một đoạn video về cô cháu gái Arabella hát và đọc thơ bằng tiếng Trung Quốc. Video này sau đó đã trở thành một hiện tượng trên Internet ở Trung Quốc, cũng như một đoạn video khác của Arabella trình diễn kỹ năng tiếng Trung Quốc của mình vào năm 2016.

Một cố vấn đầu tư người Mỹ nói, ông luôn nói với mọi người rằng họ phải dạy con mình tiếng Trung Quốc bởi vì nó sẽ là ngoại ngữ quan trọng nhất của đời họ.

Năm 2017 là năm chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ số người học tiếng Trung Quốc tại Hoa Kỳ. Theo một cuộc khảo sát quốc gia do Hội đồng Giáo dục Quốc tế Hoa Kỳ tiến hành và phát hành vào tháng 6, có 227.086 học sinh Mỹ từ lớp mẫu giáo đến lớp 12 đã theo học các khóa học tiếng Trung.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy số người Mỹ học tiếng Trung Quốc tăng gấp đôi từ năm 2009 đến năm 2015./.

Thanh Bình (Tổng hợp từ báo nước ngoài)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Nghiên cứu - trao đổi