Thứ Bảy, 22/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Khởi tố, bắt tạm giam ông Vũ Trọng Lương

Theo kết quả xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng thuộc Sở GD&ĐT Hà Giang, là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. Trong quá trình được Sở GD&ĐT Hà Giang phân công sử dụng máy tính để quét bài thi trắc nghiệm, sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án, ông Vũ Trọng Lương đã tải đáp án về và lưu trong máy. Quá trình điều tra, cơ quan Công an phát hiện trong máy điện thoại của ông Lương có nhiều tin nhắn được chuyển đến, lưu số báo danh thí sinh và mức điểm.

Vũ Trọng Lượng tại cơ quan điều tra (Ảnh: Internet)

Ông Vũ Trọng Lương sinh ngày 24//10/1978 tại thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Ông là người dân tộc Kinh và cư trú tại phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Trước đó, ngày 17/7, tại Hà Giang, Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Giang chính thức họp báo thông tin về vụ việc điểm thi bất thường ở Hà Giang. Tại buổi họp báo, thông tin về vụ việc điểm thi bất thường ở Hà Giang, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, sai phạm trong chấm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia ở Hà Giang là rất nghiêm trọng. Đại diện Phòng PA83 (Công an tỉnh Hà Giang) xác định, ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả. Đại diện PA83 nhận định, quy trình kiểm tra của thanh tra sở và bộ đều chưa chặt chẽ, để cho ông Lương thực hiện khi các thành viên vẫn đang ngồi đấy. Những thành viên khi tham gia cũng không nắm được quy trình và thao tác nên để cho ông Lương qua mặt về việc này.

Theo thống kê, có 102 bài thi Toán đã chênh từ 0,1 đến 8 điểm, 85 bài thi Vật lý chênh từ 1 đến 7,75 điểm, 56 bài thi Hóa học chênh lệch từ 1 đến 8,75 điểm. Môn Sinh có 8 bài thi chênh từ 1 đến 4,25 điểm, môn Lịch sử và tiếng Anh lần lượt có 9 và 52 bài thi đã chênh lệch từ 1 đến đến 7,8 điểm. Kết quả kiểm tra, rà soát, chấm thẩm định cho thấy có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi, có tổng điểm công bố chênh lệch hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ.

Vũ Linh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi