Thứ Tư, 1/12/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an bỏ nhà trong lũ cùng đồng đội cứu dân

Đến thời điểm ngày 24/7/2018, Yên Bái vẫn là một trong những địa phương bị thiệt hại về người lớn nhất. Đã có 27 người thương vong, trong đó có 15 người đã tử vong, 20 người bị thương...

Trong một nỗ lực không ngừng, Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với các lực lượng chức năng vẫn đang từng ngày, từng giờ nỗ lực tìm kiếm 2 nạn nhân mất tích, khắc phục hậu quả thấp nhất do mưa lũ gây ra.

Trong tỉnh Yên Bái, huyện Văn Chấn là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cơn bão số 3 và hoàn lưu mưa lớn trên diện rộng gây ra.

 

Công an tỉnh Yên Bái giúp dân khắc phục hậu quả mưa, lũ

Từ trước khi bão và hoàn lưu bão Sơn Tinh đổ bộ và cơn lũ kinh hoàng kéo về, Công an huyện Văn Chấn đã tăng cường cán bộ đến 31 xã, thị trấn; di rời bà con ra khỏi vùng hiểm yếu, vùng trũng thấp, có nguy cơ cao về sạt lở.

Nhưng nửa đêm về sáng, lũ kéo về kết hợp với mưa lớn nên tất cả đều không lường được sự tàn phá khốc liệt của thiên nhiên. Chỉ trong một đêm, 3 bản của xã Sơn Lương, với khoảng 70 nóc nhà đã chìm trong biển nước, 3 người đã chết và mất tích; các xã khác cũng bị thiệt hại nặng nề... 3h sáng 19/7, ngay sau khi nhận được tin, Công an huyện Văn Chấn đã triển khai lực lượng xuống địa bàn.

Trong cơn mưa trắng trời, các cán bộ giao thông trở thành hoa tiêu chỉ đường; cảnh báo, phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông... 7h sáng hôm sau, mưa đã ngớt nhưng thiệt hại đối với người dân nơi đây thì không thể kể hết bằng lời. Con số người thương vong ngày càng tăng lên, theo số liệu thống kế đến nay số nạn nhân chết và mất tích 8 người; trên 500 ha ruộng đã bị mất trắng, trị giá tài sản thiệt hại tính đến thời điểm này lên tới 92 tỷ đồng.

Trong những ngày qua, 108 cán bộ Công an xã phối hợp với Công an huyện Văn Chấn đã có mặt ở các địa bàn; cán bộ, chiến sĩ Công an huyện đã duy trì đảm bảo an ninh, trật tự; đưa, đón các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các đoàn cứu trợ vào vũng lũ an toàn; đồng thời đảm bảo không để xảy ra thêm một trường hợp nào người dân thương vong do ra suối vớt củi, bắt cá...

Đại tá Hà Anh Tuấn, Trưởng Công an huyện Văn Chấn chia sẻ, hiện nay, 03 tổ công tác của Công an huyện đang trực ở 03 xã bị thiệt hại nặng nề nhất là An Lương, Nậm Mười và Sùng Đô...

Trong đó, có những nhà đồng chí gia đình bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt lũ vừa qua nhưng đến nay vẫn chưa thể về nhà.

Vất vả là thế nhưng nụ cười vẫn vảng vất trên môi của những cán bộ Công an được giao nhiệm vụ. Cuộc sống trên núi cao có lẽ đã tạo cho họ sự hồn hậu, vững vàng nhưng vô cùng dung dị và đáng trân trọng. Họ đã hoàn thành hoàn thành yêu cầu của Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão của tỉnh, của huyện giao cho...

Trong cơn hoạn nạn, tình người của những người Mông, người Dao, người Tày đã khiến các cán bộ Công an nơi đây như thêm nghị lực. Trong khó khăn, họ vẫn đùm bọc, cưu mang, nhường cơm, sẻ áo cho nhau...

Được biết, để khắc phục đến mức thấp nhất các thiệt hại do mưa, bão gây ra, hiện nay, Công an tỉnh Yên Bái đã cử một đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh là thành viên Sở chỉ huy hiện trường, tiếp tục công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất tại các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Yên và Trấn Yên.

Trong 2 ngày 23 và 24/7, Công an tỉnh Yên Bái tiếp tục huy động 623 lượt cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tìm kiếm nạn nhân bị lũ cuốn trôi trên sông Hồng, suối Thia, và các nhánh suối; thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị chết, mất tích, người bị thương, mất mát tài sản; giúp người dân ổn định tâm lý và cuộc sống.

Đến nay, Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với lực lượng Quân đội nhân dân, chính quyền địa phương đã giải cứu được 10 người mất tích tại Văn Chấn (trong đó giải cứu được 07 người bị cô lập hoàn toàn) đưa đến nơi an toàn; tìm thấy 07 người mất tích vẫn còn sống tại Văn Chấn.

Theo mps.gov.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi