Thứ Tư, 20/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Thế giới trong cuộc chiến phòng, chống tham nhũng

Philippines

Tổng thống Philipine, Rodrigo Duterte vừa ký sắc lệnh sa thải và đưa ra xét xử tại tòa án binh đối với 1 Tướng và 1 Đại tá thuộc lực lượng vũ trang Philippines vì bị cáo buộc dính líu tới hoạt động tham nhũng. Liên quan đến vụ bê bối này còn có 7 sĩ quan cấp cao của lực lượng vũ trang Philippines, trong đó có Tư lệnh Bộ chỉ huy dịch vụ y tế (AFPHSC), Chuẩn tướng Edwin Leo Torrelavega, Đại tá Antonio Punzalan thuộc Văn phòng hậu cần của AFPHSC, và là người đứng đầu Trung tâm Y tế V. Luna, cùng các quân nhân thuộc Trung tâm y học đã “thực hiện hành vi mua sắm bất thường các thiết bị và tham gia những giao dịch phi pháp, bao gồm cả mua sắm ma, tách hợp đồng nhằm né tránh các tiến trình đấu thầu bắt buộc và bịa ra các nhà cung cấp không có thật”. Có tổng cộng 20 sĩ quan bị sa thải trong vụ bê bối này.

Vụ bê bối kể trên được thông báo sau khi ông Rodrigo Duterte quyết định phá hủy hơn 70 siêu xe, xe sang và mô-tô tại cảng Irene ở tỉnh Cagayan hôm 30/7. Bởi 68 ôtô và 8 môtô kể trên (trị giá 296 triệu peso) là xe nhập lậu. Đây được coi là một trong những nỗ lực để chống lại nạn tham nhũng tại các cơ quan hải quan.

El Salvador

Cựu Tổng thống El Salvador, ông Saca, 53 tuổi, từng giữ cương vị Tổng thống El Salvador trong nhiệm kỳ 2004-2009, cùng với 6 quan chức có "máu mặt" khác của nước này đã bị bắt và đối mặt với các cáo buộc như tham nhũng và rửa tiền.

Đặc biệt, họ đều bị buộc tội chuyển tiền từ kho bạc quốc gia sang tài khoản ngân hàng cá nhân vì mục đích tư lợi cho cá nhân, công ty có mối liên hệ với cựu tổng thống và quảng cáo cho đảng Liên minh Cộng hòa Dân tộc (ARENA) của mình.

Tháng 7/2018, Cựu Tổng thống El Salvador, Antonio Saca đã nhận tội tại tòa án trước cáo buộc tham ô và rửa tiền liên quan đến hơn 300 triệu USD trong chính phủ và phải đối mặt mức án 30 năm tù vì tham nhũng.

Peru

Cựu Tổng thống Alberto Fujimori và Pedro Pablo Kuczynski từng phải từ chức sau khi các vụ rò rỉ băng ghi âm và ghi hình được tiết lộ. Ông Pedro Pablo Kuczynski phải đệ đơn từ chức sau khi phe đối lập công bố đoạn băng ghi hình cho thấy, những người ủng hộ đang mua phiếu của một số nghị sĩ đối lập, nhằm tránh bị phế truất trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội.

Vừa qua, Tổng thống Peru, Martin Vizcarra đã ra quyết định bãi nhiệm Bộ trưởng Tư Pháp Salvador Heresi và đình chỉ công tác 5 thẩm phán và 3 quan chức tư pháp cấp cao khác có liên quan. Tiếp đó, Chánh án Tòa Thượng thẩm tại thành phố Callao gần thủ đô Lima tiếp tục bị bắt giữ do có dính líu đến tình trạng ngã giá mức án phạt, cũng như lạm dụng ảnh hưởng trong hệ thống tư pháp Peru.

Argentina

Ngày 22/8, Thượng viện Argentina đã thông qua đề nghị khám xét ba nhà riêng của cựu Tổng thống, Thượng nghị sĩ Ð.Kít-xnơ trong một vụ án điều tra về những cáo buộc tham nhũng. Ðề nghị trên được Thẩm phán liên bang C.Bô-na-đi-ô đưa ra với cáo buộc bà Kít-xnơ có liên quan một mạng lưới các doanh nghiệp hối lộ quan chức, dưới thời nữ chính khách này nắm quyền. Trước đó, ngày 13/8, bà Kít-xnơ đã hầu tòa với các cáo buộc tham nhũng.

Hôm 23/8, Cảnh sát Argentina đã lục soát nơi ở của cựu tổng thống Cristina Fernández de Kirchner trong một cuộc điều tra tham nhũng lớn. Cuộc khám nhà hôm qua liên quan đến vụ bê bối có tên “sổ tay”, bao gồm một loạt hồ sơ do Oscar Centeno, tài xế của một quan chức công trình công cộng, thu thập trong suốt 12 năm. Trong sổ tay, Centeno viết về việc các ông trùm xây dựng cung cấp những bịch tiền mặt cho các quan chức chính phủ. Công tố viên Carlos Stornelli nói tổng số tiền hối lộ này khoảng 160 triệu USD. Sổ tay của Centeno có ám chỉ những lần trao tiền tại nhà riêng của bà Fernández, dinh tổng thống và trụ sở chính quyền. Tuy nhiên, không lần trao đổi nào trong số này được chứng minh. Nhiều doanh nhân và cựu quan chức chính phủ đã bị bắt sau khi những cuốn sổ này được một tờ báo địa phương trao cho nhà chức trách hồi đầu năm.

Malaysia

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak bị truy tố ba tội danh rửa tiền, có thể đối mặt với hình phạt lên tới 15 năm tù. Các cáo buộc đối với cựu thủ tướng Malaysia được đưa ra dựa trên ba giao dịch điện tử có giá trị 42 triệu ringgit (10 triệu USD) từ SRC International, chi nhánh trực thuộc quỹ đầu tư phát triển nhà nước 1MDB, chuyển tới tài khoản cá nhân của ông Najib Razak. Tội danh rửa tiền ở Malaysia có thể phải chịu mức án lên tới 15 năm tù và phạt số tiền gấp ít nhất 5 lần giá trị của các giao dịch phi pháp.

Tháng trước, cảnh sát Malaysia bắt giữ Najib với cáo buộc lạm dụng quyền lực và thiếu trách nhiệm sau cuộc điều tra nhằm vào SRC International. Ông tuyên bố vô tội và đã trả một triệu ringgit (248.000 USD) để được tại ngoại song hộ chiếu vẫn bị tịch thu. Số tiền được chuyển khỏi SRC International chỉ là một phần rất nhỏ trong bê bối tham nhũng liên quan tới quỹ 1MDB. Najib là người thành lập 1MDB và đứng đầu ban quản trị quỹ.

Trung Quốc

Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục gắt gao, quyết liệt trong các chiến dịch chống tham nhũng. Trước tình thế đó, ngày càng nhiều quan tham, đối tượng tham nhũng xem xét việc ra tự thú với hy vọng sẽ được xét xử khoan dung hơn.

Ai Wenli, cựu cố vấn chính trị tỉnh Hà Bắc, là quan chức cấp tỉnh đã từ chức Phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân tỉnh Hà Bắc hồi tháng 1. Trước đó, Ai từng giữ chức bí thư huyện Thừa Đức và thị trưởng thành phố Thạch Gia Trang. Hồi tháng 7/2018, Ai ra đầu thú ngay sau khi nhóm giám sát trung ương số 15 công khai chỉ trích giới chức Hà Bắc vì không giải quyết được một số vấn đề, bao gồm việc xóa bỏ sức ảnh hưởng của cựu bí thư tỉnh ủy Chu Bản Thuận và phe cánh của ông này. Chu bị kết án 15 năm tù giam vào năm 2017 vì nhận hối lộ và có mối quan hệ thân cận với Chu Vĩnh Khang, cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, người bị kết án chung thân vì tham nhũng và làm lộ bí mật nhà nước.

 Hồng Nhung (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác