Thứ Năm, 1/10/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Triển khai tháng cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông nhân dịp Quốc khánh

Kế hoạch này nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại, vui chơi, vận tải hành khách, hàng hóa của nhân dân được thông suốt, an toàn; kiềm chế tai nạn giao thông và không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, các vụ liên quan đến phương tiện chở khách; giảm ùn tắc giao thông, nhất là tại thành phố lớn và các tuyến giao thông trọng điểm. Đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông là mục tiêu cao nhất được đặt ra trong đợt cao điểm này. Theo đó, công an các đơn vị, địa phương, nòng cốt là lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác bảo đảm TTATGT và trật tự xã hội.

Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm soát nồng độ cồn với lái xe là một chuyên đề trong tháng cao điểm

Cụ thể, trên đường bộ sẽ tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm người điều khiển xe ôtô chở khách, ô tô tải, xe vận tải container, xe taxi, xe mô tô... Tập trung vào các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, như: Chạy quá tốc độ; đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượt không đúng quy định; chở hàng quá khổ, quá tải; chở quá số người quy định; chở vật liệu để rơi vãi; vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện, sử dụng phương tiện quá niên hạn...

Đối với phương tiện chở khách, lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm soát ngay tại nơi xuất phát, kiên quyết không cho xuất bến các trường hợp không đảm bảo an toàn vận tải khách. Công an các đơn vị địa phương tiếp tục duy trì hoạt động của lực lượng CSGT phối hợp với Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động xử lý vi phạm TTATGT, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn vi phạm pháp luật hình sự, các đối tượng manh động, chống đối, đua xe và tổ chức đua xe trái phép, tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng.

Trên các tuyến cao tốc, CSGT sẽ kết hợp giữa kiểm soát cơ động với sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và hệ thống giám sát phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường, dừng đỗ, đón trả khách không đúng quy định…; phối hợp với cơ quan quản lý đường cao tốc kịp thời giải quyết không để ùn tắc giao thông xảy ra, nhất là tại khu vực trạm thu phí và cửa ngõ ra, vào thành phố lớn.

Trên đường sắt, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn chạy tàu của nhân viên đường sắt; việc chấp hành quy định về phòng, chống cháy nổ; tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật công trình và thiết bị đường sắt, phương tiện giao thông đường sắt. Tổ chức lực lượng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của người tham gia giao thông tại các đường ngang dân sinh, đường ngang không có cảnh giới; bảo đảm an ninh, trật tự trong khu vực ga.

Trên đường thủy, lực lượng Cảnh sát đường thủy tập trung tuần tra, kiểm soát kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, như: Phương tiện chở quá tải; chở quá số người quy định; không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng an toàn kỹ thuật; không đăng ký, không đăng kiểm; không trang bị dụng cụ cứu sinh, cứu đắm; thuyền viên, người lái phương tiện thuỷ không có giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn hoặc sử dụng chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn giả, vi phạm quy tắc giao thông.

Chú trọng xử lý các phương tiện chở khách (tàu cao tốc, tàu cánh ngầm, phương tiện chở khách ngang sông, dọc sông, phương tiện thủy chở khách ở các khu du lịch, lễ hội). Đối với phương tiện chở khách ngang sông không đảm bảo các điều kiện an toàn phải kiên quyết đình chỉ và giao chính quyền địa phương quản lý, khi nào khắc phục xong mới cho hoạt động trở lại. Tăng cường quản lý hoạt động vận tải hành khách, phục vụ nhân dân đi lại trên đường thuỷ an toàn, thuận lợi; kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các vi phạm của tàu, thuyền kinh doanh vận tải khách du lịch, tàu khách cao tốc ngay từ khi xuất bến để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Tháng cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông bắt đầu từ ngày 22/8 đến hết ngày 21/9/2018. Cục CSGT tiếp nhận các thông tin quần chúng nhân dân phản ánh về tình hình TTATGT qua số điện thoại: 0692342608 và 0995676767.

Đối với các cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát sát giao thông, yêu cầu đặt ra trong quá trình công tác, thực hiện nhiệm vụ là phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, quy trình và chế độ công tác, ứng xử có văn hóa khi tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân, tập trung vào các quy định của pháp luật về an toàn giao thông, kỹ năng tham gia giao thông an toàn như: Không lái xe vượt quá tốc độ; không lái xe sau khi uống rượu, bia; không sử dụng điện thoại khi lái xe; thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô khi tham gia giao thông; dừng xe quan sát an toàn khi qua đường ngang đường sắt và khi đi từ đường phụ ra đường chính; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; mặc áo phao đúng quy định khi đi đò, sử dụng phương tiện giao thông công cộng…

Vũ Linh (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác