Thứ Bảy, 22/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Hội nghị quan chức cấp cao về vấn đề ma túy lần thứ 6

Tại Hội nghị trù bị, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận, rà soát, đánh giá việc triển khai kế hoạch hành động ASEAN về phấn đấu bảo vệ Cộng đồng chống tệ nạn ma túy giai đoạn 2016 - 2025 và kế hoạch hợp tác ASEAN về phòng, chống sản xuất và vận chuyển ma túy bất hợp pháp tại khu vực Tam giác vàng giai đoạn 2017 - 2019. Đây là những nội dung rất quan trọng, mang tính định hướng cho các hoạt động phòng, chống ma túy của ASEAN.

Ngoài ra, Hội nghị trao đổi phương hướng mở rộng khuôn khổ hợp tác, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác với các đối tác bên ngoài để tranh thủ kinh nghiệm chuyên môn cũng như các hỗ trợ giúp nâng cao năng lực cho công tác phòng, chống ma túy của ASEAN và đặc biệt là thống nhất nội dung Tuyên bố chung thể hiện lập trường, quan điểm của ASEAN về phòng, chống ma túy sẽ được nêu tại Hội nghị CND 62 năm 2019.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an Việt Nam nhấn mạnh, bối cảnh tình hình ma túy thế giới ngày càng diễn biến phức tạp. Theo số liệu thống kê của Văn phòng Liên Hiệp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC), có ít nhất khoảng 250 triệu người, tương đương 5% dân số thế giới đang sử dụng ma túy. Khu vực Đông và Đông Nam Á hiện có hơn 3 triệu người sử dụng heroin và hơn 5 triệu người sử dụng ma túy tổng hợp. Thế giới đang phải đối mặt với sự xuất hiện và gia tăng các chất hướng thần mới. Khu vực Tam giác vàng bao trùm nhiều nước thành viên ASEAN, tiếp tục là "điểm nóng" về trồng cây thuốc phiện và đang nổi lên là trung tâm sản xuất ma túy tổng hợp của thế giới,…

Cùng với đó, sự phát triển về công nghệ kéo theo thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Nhiều loại tiền chất, hóa chất mới không nằm trong danh mục kiểm soát của các Công ước quốc tế được chúng sử dụng điều chế ma túy tổng hợp. Các trang Web đen, các chợ ma túy trên internet đang ngày càng phát triển. Một số quốc gia trên thế giới đang xuất hiện xu hướng hợp pháp hóa sử dụng ma túy,…

Vì vậy, để kịp thời ứng phó với tình hình ma túy hiện nay, từ năm 2012, cơ chế Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy đã được thiết lập và chính thức được thể chế hóa từ năm 2015, đã đưa hợp tác phòng, chống ma túy giữa các nước ASEAN lên một tầm cao mới, thể hiện cam kết mạnh mẽ ở cấp cao của ASEAN trong giải quyết vấn đề ma túy. Cụ thể, ASEAN cần tập trung tăng cường hiệu quả, bám sát diễn biến, tình hình ma túy thế giới và khu vực để cập nhật, điều chỉnh, bổ sung các nội dung nghị sự, đảm bảo vai trò tham vấn, định hướng chung về chính sách phòng, chống ma túy trong khối ASEAN. Đồng thời, với các sáng kiến, cơ chế hợp tác đã có, cần đẩy mạnh các hoạt động đi vào thực chất, đa dạng về nội dung, hình thức triển khai, tạo sự gắn kết và phát huy các thế mạnh của từng quốc gia cũng như sức mạnh tổng thể của các quốc gia trong khối ASEAN.

Vũ Linh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi