Thứ Tư, 1/12/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Nhật Bản thông qua Luật nhận thêm lao động nước ngoài

Luật được ban hành sau khi thượng viện phê chuẩn, bất chấp những lời chỉ trích từ các Đảng đối lập lúc Dự luật được Hạ viện thông qua vào cuối tháng 11.

Các Đảng đối lập cho rằng Dự luật này không tính tới những tác động mà lao động nước ngoài mới tới có thể gây ra đối với xã hội Nhật Bản, và cũng không bảo vệ được quyền của nhân công nước ngoài. Nhằm ngăn luật được thông qua, các Đảng đối lập đã đệ đơn kiến nghị phản đối ông Abe và Bộ trưởng Tư pháp Takashi Yamashita, nhưng các bản kiến nghị đều bị khối cầm quyền bác bỏ.

Với hệ thống mới này, chính phủ Nhật Bản dự định tiếp nhận số lao động nước ngoài lên tới 345.000 người, thuộc các ngành như xây dựng, dịch vụ thực phẩm, điều dưỡng và một số lĩnh vực khác, trong 5 năm.

Luật mới cho phép công dân nước ngoài có kỹ năng, trình độ trong các lĩnh vực thiếu lao động ở Nhật được cấp thị thực 5 năm, không được phép mang theo gia đình. Lao động trong những lĩnh vực trên mà có bằng cấp cao và vượt qua được bài kiểm tra tiếng Nhật cấp độ khó có thể sẽ được cấp thị thực vô thời hạn, tức có khả năng được định cư và đưa gia đình tới sống cùng.

Thu Hiền

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi