Thứ Ba, 19/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Tuổi trẻ Học viện Cảnh sát nhân dân nói "Không" với thuốc lá

Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phụ trách Phòng Nghiệp vụ, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo các khoa, phòng, bộ môn, trung tâm cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên thuộc Học viện.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các ca tử vong trên toàn thế giới. Khói thuốc lá chứa tới hơn 7.000 chất phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Khi hút thuốc lá, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích lũy lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu. Vì vậy, người hút thuốc lá dễ bị các bệnh như: Rụng tóc, đục thủy tinh thể, da nhăn, giảm thính lực, ung thư da…

Tại Việt Nam có hơn 15 triệu người hút thuốc lá, mỗi năm thuốc lá cướp đi sinh mạng của hơn 40.000 người và con số này có thể tăng lên 70.000 người vào những năm tới. Một nghiên cứu được tiến hành tại Bệnh viện K cho thấy, những người hút thuốc trong vòng 6 tháng có khả năng bị ung thư phổi cao gấp 6,5 lần so với người không hút. Họ cũng tử vong sớm hơn người không hút đến 20 năm. Đặc biệt, những đứa trẻ trong gia đình có người hút thuốc có nguy cơ lên cơn hen hàng ngày tăng gấp 2 lần, số lần phải nhập viện để điều trị cơn hen cũng nhiều hơn so với những đứa trẻ mà các thành viên trong gia đình không hút thuốc.

Đại diện các liên chi đoàn trong Học viện ký cam kết “Tuổi trẻ Học viện Cảnh sát nhân dân nói không với thuốc lá”

Trước thực tạng trên, Đoàn Thanh niên Học viện đã tổ chức phát động, tuyên truyền đoàn viên thanh niên trong Học viện kí cam kết “Tuổi trẻ Học viện Cảnh sát nhân dân nói không với thuốc lá”.

Tại buổi lễ, các liên chi đoàn trong Học viện đã ký cam kết thực hiện các mô hình như: “Chi đoàn không khói thuốc”, “Giảng đường không thuốc lá”, “Chi đoàn kiểu mẫu về nói không với thuốc lá”. Ngoài ra, Học viện sẽ tổ chức các cuộc thi, hội thi về phòng, chống tác hại của thuốc lá, tổ chức thi, sáng tác các tiểu phẩm, tình huống, clip, hình ảnh, tranh vẽ cổ động có tính giáo dục, truyền thông rộng rãi trong toàn Học viện; dán, treo băng rôn, khẩu hiệu, hình ảnh các khu vực trong Học viện.

Đồng thời, Học viện sẽ thành lập các đội xung kích, cờ đỏ, đội điều lệnh để kiểm tra, phát hiện hành vi mua bán, sử dụng thuốc lá, lập hòm thư thanh niên… từ đó làm cơ sở để áp dụng các hình thức khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có thành tích trong phòng, chống tác hại của thuốc lá, cũng như áp dụng các hình thức xử lý đối với các trường hợp vi phạm.

Hải Anh

 

 


 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi