Thứ Hai, 24/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Chưa có cơ sở khẳng định Hà Nội ô nhiễm bụi đứng thứ hai Đông Nam Á

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều nay, 2/4/2019, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, tại Hà Nội, qua các con số đo đạc được, ô nhiễm môi trường thường cao nhất vào thời điểm từ tháng 12 năm trước đến tháng 3 năm sau. Theo kết quả quan trắc từ 10 trạm quan trắc của Bộ TN-MT, Sở TN-MT Hà Nội cho thấy, nồng độ bụi trong không khí ở Hà Nội tăng cao đột biến, cục bộ tại một số điểm trong những ngày tháng 1 và đầu tháng 3 vừa qua.

Họp báo Chính phủ ngày 02/4/2019 (Ảnh: anninhthudo.vn)

Việc Hà Nội ô nhiễm môi trường với mức độ cao là có thật do mật độ phương tiện tham gia giao thông cao, nhiều công trình xây dựng đang thi công, nhiều nhà máy vẫn còn hoạt động tại khu vực nội đô…

Thông tin Hà Nội ô nhiễm bụi mịn (PM2.5) đứng thứ hai Đông Nam Á được trích nguồn từ báo cáo của Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID). Tuy nhiên, trong bảng thống kê, GreenID chỉ có dữ liệu của 20 thành phố thuộc 4 quốc gia ở Đông Nam Á, không có dữ liệu thống kê của 11 quốc gia trong khu vực nên không có cơ sở để có thể đánh giá, xếp hạng theo như nhận định đã nêu. Ngoài ra, để kết luận được tình trạng ô nhiễm ở Thủ đô thì cần có 80 trạm quan trắc phủ khắp thành phố, trong khi hiện tại Hà Nội mới có 12 trạm.

Chính vì vậy, Bộ khuyến cáo các cơ quan báo chí và người dẫn khi tiếp nhận thông tin, chia sẻ lan truyền thông tin cần xác minh, kiểm chứng lại chính xác, tránh sao chép lại những thông tin không thật sự chính xác, gây hoang mang dư luạn và ảnh hưởng đến các mặt khác của đời sống kinh tế - xã hội Thủ đô trong đó có phát triển du lịch. Thành phố Hà Nội cũng đang rất quyết liệt, quyết tâm cải thiện chất lượng không khí Thủ đô bằng những biện pháp cụ thể hơn trong thời gian tới.

Hồng Nhung

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi