Thứ Tư, 19/6/2019
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Khá Bảnh: Thần tượng lệch lạc của giới trẻ
Khá "Bảnh" là 1 hiện tượng xã hội tiêu cực

Khá “Bảnh” là ai?

Kênh Youtube của Khá "Bảnh" có gần 2 triệu lượt đăng ký

Khá “Bảnh” tên đầy đủ là Ngô Bá Khá (SN 1993, Từ Sơn, Bắc Ninh), với gần 2 triệu người đăng ký trên Youtube, Facebook cá nhân có hơn 600.000 người theo dõi, Khá đã dần trở thành 1 hiện tượng xã hội. Nổi lên nhờ những video "Đạo nghĩa giang hồ", "Tình anh em" cùng đời tư bất hảo, lời lẽ bạo lực, văng tục trong đó video Khá cầm gậy dạy dỗ em út thu hút 9,5 triệu lượt xem; video Khá ra tù anh em xã hội đến đón thu hút hơn 13 triệu lượt xem; video Tình anh em thu hút 25 triệu lượt xem. Khá được biết đến với chân dung 1 đại ca trẻ, có nhiều tiền bạc, có đông đàn em và những cuộc giao lưu với các đại ca khác trong giới giang hồ. 

Việc nổi tiếng trên mạng xã hội đã giúp Khá “Bảnh” có thể kiếm mỗi tháng hàng trăn triệu đồng thông qua các hoạt động quảng cáo cho các nhãn hàng hoặc từ Youtube.

Miệng nói đạo lý nhưng vẫn vi phạm

Khá luôn kêu gọi giới trẻ xây dựng 1 sân chơi “sống đẹp”, “sống bản lĩnh”. Tuy trên mạng nói chuyện đạo lý, từng đăng không ít video dạy dỗ đàn em nói không với bài bạc, ma túy; nhưng Khá “Bảnh” lại là 1 “thần tượng” có đời tư bất hảo và nhiều tai tiếng.

Năm lớp 7, Khá đã bị đuổi học, tuy được gia đình xin cho học lại, nhưng sau đó đã bỏ học và bắt đầu cuộc sống lang thang. Khá từng phạm tội đánh người và cố ý gây thương tích nhưng khi đó chưa đủ 18 tuổi nên chỉ bị đưa vào trại giáo dưỡng cải tạo 2 năm. Sau khi ra trại, Khá còn bị bắt 1 vài lần nữa với tội danh gây rối và đánh người; lần gần nhất, Khá “Bảnh” ra tù vào tháng 9/2017.

Khá "Bảnh" cùng 1 số thanh niên đứng dàn hàng chụp ảnh giữa đường cao tốc

Ngày 7/3/2019, tại Km 28+200 trên cao tốc, hướng Hà Nội đi Hải Phòng, có một số thanh niên điều khiển 2 xe ôtô BKS 30E - 114.23 và 99A -196.53 đỗ tại làn khẩn cấp, dàn hàng ngang chụp ảnh giữa cao tốc. Qua đối chiếu của cơ quan chức năng, biển số xe 30E - 114.23 khớp với biển số trong bức ảnh trên trang Facebook của Ngô Bá Khá. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản xử phạt 5,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng đối với Ngô Bá Khá vì lỗi vi phạm đỗ xe ôtô trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Đốt xe 70 triệu là chiêu trò quảng bá sản phẩm?

Tiếp đó, ngày 29/3/2019, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp Công an thị xã Từ Sơn vào cuộc xác minh clip Khá “Bảnh” đập nát xe máy 70 triệu đồng, châm lửa đốt để đổi lấy xe điện. Trong clip, Khá “Bảnh” cùng một vài thanh niên khác dùng gậy sắt đập chiếc xe máy. Nguyên nhân do chiếc xe này tốn xăng. Sau đó, Khá “Bảnh” cùng nhóm bạn tẩm xăng vào xe rồi châm lửa đốt. Để chứng minh chiếc xe này là của mình, Khả “Bảnh” liên tục đưa ra bằng lái, giấy tờ mua xe với giá 70 triệu đồng và giấy đăng ký mang tên Ngô Bá Khá. Trong ngày 30/3, Ngô Bá Khá đã chính thức gỡ bỏ clip đập và đốt xe Honda PCX trên Youtube cá nhân. Đồng thời đăng tải một clip mới thừa nhận sai lầm về hành vi đập và đốt xe máy.

Theo một Youtuber, đây là một chiến dịch quảng cáo của hãng xe điện Pega. Youtuber này cũng cho biết, trong video này của Khá Bảnh còn để đường dẫn bán hàng, thông tin xe và ghi rõ đó là clip mang tính chất quảng cáo.

Khá bị bắt vì tội tổ chức đánh bạc cùng nhiều hành vi khác

Ngày 1/4/2019, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an thị xã Từ Sơn và các đơn vị chức năng tiến hành bắt giữ, khám nhà đối với Ngô Bá Khá để làm rõ hành vi tổ chức đánh bạc và nhiều hành vi khác. Đồng thời qua kiểm tra nhanh, cơ quan chức năng xác định Khá dương tính với ma túy.

Ngày 3/4/2019, kênh YouTube Khá Bảnh đã chính thức bị xóa. Lý do được phía YouTube đưa ra là do tài khoản của Khá Bảnh vi phạm điều khoản dịch vụ của mạng video thuộc Google. 

Thần tượng lệch lạc

Khá “Bảnh” là một hiện tượng đáng báo động về tầm văn hóa và ứng xử của giới trẻ, 1 phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường trầm trọng như hiện nay. Video Khá “Bảnh” văng tục, chửi bới, diễn cách hành xử kiểu giang hồ thu hút sự chú ý của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ với nhiều lượt xem và bình luận. Những hành vi đó không theo đúng chuẩn mực đạo đức của xã hội được thể hiện qua thế giới mạng ảo từ quần áo, trạng phục và những hành động coi thường pháp luật như dựng xe ở trên cao tốc, đốt xe máy...

Khá "Bảnh" đến Yên Bái và được tung hô như ngôi sao

Điều đáng nói là không chỉ dừng lại ở việc xem và bình luận các video, nhiều bạn trẻ còn coi các “giang hồ “ trên mạng như Khá Bảnh là thần tượng, tung hô ca ngợi các đối tượng này. 1 minh chứng gần đây nhất là Khá “Bảnh” đến Yên Bái và được nhiều em học sinh, thậm chí cả người lớn tung hô, xin chữ ký, chụp hình chung như ngôi sao điện ảnh. Nhiều học sinh còn tự hào khoe ảnh chụp chung với nam thanh niên này, bên dưới là hàng chục ngàn bình luận thể hiện sự ngưỡng mộ.Vụ việc trên đã khiến không ít phụ huynh lo ngại, tại sao 1 người có nhiều tai tiếng như Khá “Bảnh” lại được giới trẻ hâm mộ? 

Trong bài phỏng vấn phóng viên báo Kiến Thức, Thạc sĩ tâm lý Lê Văn Thịnh (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đào tạo Apolos) nói: “Việc các bạn trẻ thần tượng những nhân vật “giang hồ” như Khá “Bảnh”, thực sự rất nguy hiểm, lệch lạc. Bởi vì, nhân cách và tâm lý con người ta sẽ có xu hướng trở thành người mà mình hâm mộ và chọn làm thần tượng.” 

Những hành vi của Khá “Bảnh” có tác động xấu ảnh hưởng đến đối tượng học sinh, sinh viên. Vì vậy, cần phải có biện pháp phối hợp tích cực trong tuyên truyền, nâng cao khả năng thẩm mỹ và nhân cách, đạo đức đối với giới trẻ. Cha mẹ và nhà trường cần chú trọng việc giáo dục định hướng về thần tượng cho giới trẻ. Đồng thời, bản thân các bạn trẻ cần phải nhận thức rõ được những hành vi của Khá “Bảnh” là hành động lệch chuẩn đạo đức, cần lên án, ngăn chặn kịp thời thay vì ủng hộ.

Ngọc Anh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác