Thứ Hai, 24/2/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Liên tiếp xảy ra nhiều vụ đuối nước ở Việt Nam từ đầu năm đến nay

1. Tình hình các vụ đuối nước ở trẻ em tại Việt Nam

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, tình trạng đuối nước ở Việt Nam, nhất là ở trẻ em và trẻ vị thành niên có những diễn biến phức tạp (theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 3.500 trẻ bị chết đuối, nghĩa là có khoảng 9 trẻ tử vong do đuối nước mỗi ngày, chiếm khoảng 50% các vụ đuối nước), là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em và người chưa thành niên do tai nạn thương tích tại Việt Nam... gây những tổn hại về người, là nỗi đau mất mát không gì bù đắp được của nhiều gia đình, bởi có gia đình một lúc mất đi hai người con đang ở độ tuổi ăn học, là niềm tự hào của bố mẹ và người thân trong gia đình. Có thể kể ra một số vụ đuối nước điển hình:

Vụ thứ nhất: Vụ đuối nước xảy ra vào chiều ngày 09/2/2019 (mùng 4 tết Kỷ hợi) tại tỉnh Quảng Nam, làm 6 em học sinh lớp 9, trường Trung học cơ sở Nguyễn Duy Hiệu, xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam rủ nhau đi tắm biển Bình Minh không may bị đuối nước, thiệt mạng. Danh tính cụ thể, gồm: em Trần Lê Ly Na, Trần Thị Thúy, Phạm Thị Thuận, Nguyễn Văn Ý, Mai Văn Công và Nguyễn Đức  Toàn.

 

 Vụ đuối nước ở Quảng Nam ngày 09/2 (Ảnh minh họa)

Vụ thứ hai: Vụ việc thương tâm xảy ra vào khoảng 15 giờ, ngày 21/3/2019, 9 học sinh rủ nhau ra sông Đà chơi trên bãi cát Thịnh Minh, thuộc phường Thịnh Lang, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Trong lúc chơi trên bãi cát gần bờ sông, các cháu đã xuống sông tắm và có 8 cháu đã thiệt mạng do đuối nước.

 Vụ đuối nước ở Hòa Bình ngày 21/3 (Ảnh minh họa)

Vụ thứ ba: Vụ việc xảy ra vào đầu giờ chiều 29/3/2019 tại vùng ngập nước của hồ thủy điện Sê San (thuộc làng Tăng, xã biên giới Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai). 5 nữ sinh học lớp 6 gồm: Hoàng Thị Hòa, Võ Ngọc Mỹ, Lê Thị Quỳnh Hương, Lê Thị Minh Thư và Nguyễn Thị Thu Phương rủ nhau đi tắm và xảy ra đuối nước. Trong khi 4 nữ sinh lớp 6 còn lại xuống tắm thì cháu Phương ở trên bờ. Thấy các bạn bị đuối nước, Phương đã lấy cành cây, tìm cách cứu nhưng bất thành. Sau đó, Phương chạy về khu vực dân cư cách hồ nước khoảng 1km để kêu cứu. Khi đó, anh Nguyễn Văn Hải, người đầu tiên chạy tới hồ nước, lặn xuống vớt được một cháu lên bờ và tìm cách cứu nhưng cháu này đã tử vong vì thời gian chìm dưới nước đã khá lâu.

 Vụ đuối nước ở Gia Lai ngày 29/3 (Ảnh minh họa)

Vụ thứ tư: ngày 14/4/2019, tại Gia Lai lại xảy ra một vụ đuối nước khiến ba em học sinh cấp 1 tử vong. Ba nạn nhân, từ 6 - 8 tuổi, trong đó có 2 anh em ruột Nguyễn Anh Khôi (8 tuổi) học sinh lớp 3A3, Nguyễn Đăng Khôi (6 tuổi), học sinh lớp 1A1 đều là học sinh Trường Tiểu học số 1 thị trấn Phú Túc; Hoàng Công Huân (7 tuổi) học sinh lớp 2, trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành - thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai.

2. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do

Thứ nhất, do sự hạn chế trong nhận thức của chính quyền, nhà trường, đoàn thể, cộng đồng xã hội về nguy cơ gây đuối nước nói chung, ở trẻ em nói riêng.

Thứ hai, công tác tuyên truyền mọi người dân về tích cực phòng, chống đuối nước ở trẻ em tuy đã được thực hiện nhưng hiệu quả không cao, còn mang tính hình thức; chưa có sự vào cuộc của các cấp chính quyền, cơ quan, đoàn thể có liên quan.

Thứ ba, do gia đình của các nạn nhân chưa thật sự quan tâm dạy bảo các em trong việc tự phòng, tránh khi tham gia bơi lội tại các môi trường nước; không có biện pháp để giám sát, theo dõi chặt chẽ các em ngoài giờ học, để các em tự đến trường vào các ngày mưa to, gió lớn, hoặc để các em tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ...

Thứ tư, do các em chưa có sự hiểu biết về sự nguy hiểm khi vui chơi tại các môi trường nước, nhất là tại các khu vực có cảnh báo nguy hiểm. Bên cạnh đó, hiện nay trong cả nước còn rất nhiều trẻ em chưa biết bơi, thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước, thiếu kỹ năng ứng cứu, xử lý tình huống khi phát hiện ra vụ tai nạn đuối nước.

Thứ năm, do môi trường sống với trẻ em cũng chưa thực sự an toàn. Hiện còn khá nhiều các công trình đang xây dựng, ao hồ không có rào chắn, biển báo, không có người trực bảo vệ cũng là những nguy cơ tiềm ẩn gây ra các vụ đuối nước ở trẻ em.

3. Một số biện pháp phòng, chống

Một là, các địa phương trong cả nước cần thực hiện nghiêm túc Quyết định số 234/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 để phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, phòng, chống đuối nước trẻ em, với mục tiêu giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em, dạy các kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em và tạo một môi trường an toàn cho trẻ em.

Hai là, các bậc phụ huynh cần có biện pháp trong việc trông nom, giám sát giáo dục con em chặt chẽ, tránh để trẻ đến những môi trường nước như: ao, hồ, sông, suối, những hố nước có cảnh báo nguy hiểm, không có người trực bảo vệ, xa khu dân cư. Không để trẻ tự đi một mình đến trường khi mùa mưa đến nhất là những điểm có khả năng ngập sâu, qua các sông, suối.

Ba là, Sở Giáo dục - Đào tạo của các tỉnh cần chỉ đạo các nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở học sinh về phòng tránh đuối nước trong các buổi chào cờ; sinh hoạt lớp, sinh hoạt nhóm, sinh hoạt Đoàn - Đội về các biện pháp chủ động phòng ngừa tai nạn đuối nước. Qua đó, giúp học sinh trong các nhà trường hiểu rõ mối nguy hiểm khi tắm sông, suối, ao, hồ... nhất là những nơi vắng vẻ, không có người trực bảo vệ. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác phối hợp giữa gia đình - nhà trường - xã hội trong công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em; đề nghị các gia đình có ý thức thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, nhất là trong thời gian ngoài giờ học, nghỉ hè, vào mùa mưa bão; nhắc nhở các em không chơi gần những khu vực ao hồ, sông suối có biển báo cấm, nhằm hạn chế tai nạn đuối nước xảy ra.

Bốn là, chính quyền địa phương phối hợp với các nhà trường bố trí kinh phí để mua bể bơi di động (bể bơi thông minh) về dạy bơi cho học sinh, nhất là ở vùng có nguy cơ cao về đuối nước; tổ chức các lớp dạy kiến thức, kỹ thuật sơ cứu, dạy cách ứng phó khi phát hiện người khác bị đuối nước... cho học sinh như một chương trình bắt buộc trong môn học thể dục.

Năm là, các nhà trường cần thực hiện nghiêm túc trách nhiệm bàn giao học sinh về địa phương, nơi cư trú, tổ chức quản lý, sinh hoạt trong hè; tham mưu Ban Chỉ đạo hoạt động hè của xã, phường, thị trấn chỉ đạo hoạt động phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em.

Sáu là, các cơ quan chức năng (lực lượng Cảnh sát đường thủy, sở Giao thông vận tải) của các tỉnh, thành phố cần phối hợp để quản lý giao thông đường thủy chặt chẽ, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm: Chở đò đầy, không có áo phao trang bị…; đề xuất xây dựng hệ thống thoát nước phù hợp, tránh để bị ngập và xuất hiện những xoáy nước sâu.

Sỹ Bùi


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi