Thứ Ba, 19/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Hội thảo khoa học “20 năm Chương trình Quốc gia phòng, chống tội phạm”

Tới dự Hội thảo có đại diện các cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương cùng các Bộ, Ban, ngành cơ quan Trung ương, các nhà khoa học trong và ngoài lực lượng… 

Qua 20 năm triển thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm trong cả nước đã đạt được những kết quả quan trọng, kiếm chế được sự gia tăng tội phạm, giữ vững an ninh, trật tự, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Chương trình đã tạo cơ chế phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, phát huy được vai trò làm chủ, tính sáng tạo, sự tự giác của quần chúng nhân dân, tích cực tham gia vào phòng trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Kết quả công tác phát động toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm đã tạo ra chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội, góp phần kiềm chế được sự gia tăng của tội phạm, bảo đảm tốt trật tự an toàn xã hội và ổn định chính trị, tạo môi trường lành mạnh cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.

Thông qua các mô hình phòng, chống tội phạm, các lực lượng chuyên trách đã huy động tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Hàng chục nghìn băng nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm, đường dây mua bán vận chuyển ma túy đã được triệt phá, bóc gỡ; nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng lớn được phát hiện, điều tra, xử lý; hoạt động của tội phạm có tổ chức và băng nhóm tội phạm hình sự mang tính chất “xã hội đen” đã được ngăn chặn; tình hình tội phạm ở các thành phố lớn, trên các tuyến, địa bàn trọng điểm cơ bản được kiềm chế. Qua đó, thể hiện tinh thần kiên quyết tiến công tội phạm, tuân thủ pháp luật, nâng cao tỷ lệ phát hiện, điều tra khám phá tội phạm.

Nhìn nhận những thành tựu đã đạt được sau 20 năm triển khai Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm trên toàn quốc, việc tổng kết, đánh giá hiệu quả các chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, các mô hình điển hình được áp dụng bởi các bộ ngành có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm đưa ra những đề xuất cho Chính phủ, các ban ngành trung ương trong việc định hướng công tác đấu tranh tội phạm trong thời gian tới. Vì lý do đó, Học viện CSND phối hợp với Tiểu ban lý luận và trật tự, an toàn xã hội, Hội đồng Lý luận Bộ Công an đã tổ chức Hội thảo.

Hội thảo được tổ chức nhằm tổng kết đánh giá những thành tựu của Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm trong 20 năm qua (1998 - 2018), rút ra những bài học kinh nghiệm, phát huy, vận dụng trong bối cảnh phát triển và hội nhập quốc tế hiện nay, phổ biến những kinh nghiệm của một số địa phương điển hình nhân rộng trên phạm vi toàn quốc. Đồng thời, Hội thảo cũng tập trung phân tích những khó khăn, vướng mắc của lực lượng Cảnh sát nhân dân và các cơ quan, ban ngành có liên quan từ đó đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tại Hội thảo, các tham luận đã tập trung đi sâu đánh giá và phân tích các vấn đề:

- Khái quát kết quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sau 20 năm thực hiện Chương trình Quốc gia phòng, chống tội phạm trên địa bàn, lĩnh vực đang đấu tranh và quản lý.

- Tổng kết, đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc cũng như phân tích những hạn chế, thiếu sót khi thực hiện chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm trong thời gian qua và đánh giá xu hướng thay đổi, biến động trong thời gian tới.

- Đề xuất những giải pháp, kiến nghị phù hợp áp dụng vào thực tiễn để thực hiện có hiệu quả chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm trong thời gian tới.

Ngọc Anh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi