Thứ Tư, 8/12/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Đại biểu quốc hội và cử tri hài lòng với phần trả lời trọng tâm, thẳng thắn của Bộ trưởng Tô Lâm

ĐBQH Trương Minh Hoàng (Cà Mau): Trả lời thẳng vào vấn đề, Bộ trưởng đã cơ bản làm thoả mãn các ý kiến đặt ra.

Không khí chất vấn sáng hôm nay là những nội dung rất “nóng”, nhận được sự quan tâm của xã hội và ĐBQH. Các ý kiến của ĐBQH đã đặt thẳng vào vấn đề, phần trả lời của Bộ trưởng cũng đã thể hiện rõ trách nhiệm của mình là người đứng đầu của lực lượng chức năng nòng cốt trong đấu tranh, xử lý tội phạm. Nhất là tội phạm ma tuý, tội phạm về “tín dụng đen”, mua bán phụ nữ trẻ em, sử dụng chất kích thích như rượu bia, ma tuý gây tai nạn…

ĐBQH Trương Minh Hoàng

Về những nhóm nội dung được gom lại thì với trách nhiệm, cách nắm vấn đề và cách thể hiện của mình, Bộ trưởng đã trả lời đúng trọng tâm, đi thẳng vào vấn đề. Là người được nghe và quan sát những nội dung chất vấn từ sáng đến giờ thì tôi cảm thấy rất hài lòng về phần trả lời của Bộ trưởng Tô Lâm, cơ bản làm thoả mãn các ý kiến mà các đại biểu đặt ra. Tôi tin là với cách trả lời, giải quyết vấn đề như vậy thì cũng phần nào góp phần giúp xã hội, cử tri và cán bộ, đảng viên, đặc biệt cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang có thể nhìn nhận tổng quan hơn các vấn đề, cũng như giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Ngay từ đầu, Chủ tịch Quốc hội đã khẳng định: Chúng tôi cũng nhận thức rất rõ điều này, chẳng hạn như tội phạm ma tuý thì không riêng gì thuộc trách nhiệm của Bộ Công an, mà lực lượng Công an chỉ là nòng cốt thôi. Tai nạn giao thông cũng thế, nó là ý thức của từng người tham gia giao thông; hay cơ sở hạ tầng giao thông cũng cần phải được quan tâm thì qua đó mới giúp làm dừng, làm giảm tai nạn giao thông…

ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh (Hòa  Bình): “Bộ trưởng đã xác định rõ trách nhiệm và đưa ra những kiến giải để phòng, chống tội phạm”

Là một địa phương xảy ra nhiều vụ việc “nóng” liên quan đến tình hình an ninh, trật tự, hoạt động tội phạm trong thời gian vừa qua, tôi đánh giá rất cao sự vào cuộc của lực lượng CAND, giúp đấu tranh phòng chống tội phạm và bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Có thể khẳng định, tất cả các vụ việc “nóng” xảy ra ở địa phương đều có sự xuất hiện của lực lượng Công an trong việc giải quyết, xử lý. Và với cá nhân tôi, từ theo dõi thực tiễn ở Hòa Bình, tôi đánh giá lực lượng Công an đã vào cuộc triển khai các nhiệm vụ rất quyết liệt, trách nhiệm.

ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh

Với phần trả lời chất vấn của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an trước hội trường Quốc hội hôm nay, tôi thấy Bộ trưởng đã đi thẳng vào vấn đề, nội dung các câu chất vấn. Đặc biệt là xác định rõ trách nhiệm của cá nhân, của ngành, đưa ra được những kiến giải về những hiện tượng, tình hình hoạt động tội phạm đang diễn ra và những giải pháp để ngăn chặn, đấu tranh; để làm tốt hơn nữa công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật hiện nay.

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình): “Phần trả lời của Bộ trưởng cơ bản đáp ứng được yêu cầu”

Bộ trưởng Tô Lâm sáng nay trả lời đúng với những nội dung, yêu cầu của các đại biểu chất vấn và những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm. Tất nhiên có những vấn đề khó trả lời dứt điểm, triệt để được, như tình trạng ma tuý, tình trạng ấu dâm hoặc tội phạm “xã hội đen”… thì không chỉ là vấn đề “nóng” trong hiện tại, mà còn tiếp tục “nóng” trong tương lai, không phải chỉ ở Việt Nam mà tất cả các nước đều có những vấn đề này. Không thể mình Công an, Biên phòng, Tài chính, Hải quan hay Lao động, Thương binh & Xã hội… vào cuộc là có thể xử lý triệt để được. Mà phải có sự vào cuộc một cách tích cực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ý thức của từng người dân thì mới giải quyết được.

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương

Sáng nay, một số đại biểu chất vấn Bộ trưởng, làm thế nào để hạn chế được, làm thế nào chấm dứt được? Bộ trưởng cũng đã hứa, đã đưa ra giải pháp nhưng tôi cũng đồng tình là khó có thể chấm dứt triệt để. Bởi lẽ, chẳng hạn như trong lĩnh vực ma tuý thì người nghiện ở nước ta rất nhiều, nhu cầu nhiều mà lợi nhuận lớn, đối tượng buôn ma túy thường lại là người nghiện, do đó rất khó để ngăn chặn. Thứ hai, Việt Nam lại nằm ở vị trí gần “tam giác vàng” về ma tuý, trở thành địa điểm trung chuyển ma tuý cho các nước, cho nên rất khó để xử lý…

Tôi cho rằng, phần trả lời của Bộ trưởng cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Cái gì chưa trả lời được thì Bộ trưởng cũng đã hứa sẽ theo dõi, có điều chỉnh trong thời gian tới. Tôi đề nghị sắp tới Quốc hội cũng cần tăng cường giám sát cơ quan chức năng, đặc biệt ý thức của người dân cần vào cuộc đồng hành với Bộ Công an trong thực hiện các nội dung này. Chứ nếu cứ có những đột biến bất ngờ, hôm nay người này dâm ô trẻ em, ngày mai người kia sử dụng ma tuý gây tai nạn thảm khốc… thì phải nhìn nhận là lực lượng Công an không thể hàng ngày hàng giờ trực tiếp theo dõi từng người để ngăn chặn được.

Cử tri đánh giá Bộ trưởng Bộ Công an đã đi thẳng vào các vấn đề, không né tránh

Qua theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn trên sóng truyền hình, nhiều cử tri cũng bày tỏ quan điểm của mình về cách thức và nội dung trả lời của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Bà Lê Thị Ngọc Yến ở số nhà 151, ngõ 155 Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho rằng, cử tri rất mong đợi những phiên chất vấn được truyền hình trực tiếp như sáng 4/6, vì rất nhiều vấn đề “nóng”, gây bức xúc trong dư luận đã được nêu ra và được Bộ trưởng Bộ Công an giải đáp.

“Có con trai ở độ tuổi thanh niên nên tôi rất lo lắng trước tình trạng tội phạm ma tuý, các chất kích thích có thể gây nghiện được mua và sử dụng dễ dàng… Rồi tình trạng tội phạm giết người gây hoang mang dư luận. Qua phần trả lời của Bộ trưởng thì chúng tôi thấy an tâm hơn phần nào, vì ông khẳng định, bên cạnh công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm thì Bộ Công an cũng chú trọng khâu phòng ngừa, không làm phát sinh tội phạm để tạo lập môi trường bình yên cho nhân dân”, bà Yến chia sẻ.

Bà cũng mong rằng, qua những phần giải đáp thẳng thắn của Bộ trưởng về xử lý tội phạm mua bán người, tội phạm xâm hại phụ nữ, trẻ em thì sẽ giúp kéo giảm loại tội phạm này, để cánh phụ nữ như chị yên tâm đi lại, sinh hoạt nơi công cộng như đường phố, thang máy; hay bớt lo lắng trước tình trạng trẻ em gái bị dâm ô, hiếp dâm như thời gian qua.

“Tôi cho rằng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã nhìn thẳng vào các vấn đề để trả lời, không né tránh, kể cả là những vấn đề nhạy cảm, sai phạm trong nội bộ ngành mình” - Ông Ngô Trí Tất ở Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội đánh giá.

Ông lấy ví dụ, khi được hỏi về tội phạm “tín dụng đen” có sự bảo kê, bao che của cán bộ Công an hay không thì Bộ trưởng đã thừa nhận có hiện tượng chiến sĩ không chịu được áp lực nên bảo kê, hợp tác với tội phạm. “Cái đó là nhìn thẳng vào sai lầm để sửa chữa của một người đứng đầu ngành Công an”, ông nói.

Cử tri Ngô Trí Tất cũng đánh giá cao những trả lời trọng tâm của Bộ trưởng Tô Lâm trước tình hình tội phạm ma túy gia tăng, tình hình tội phạm “tín dụng đen”.

“Tôi đồng tình với 3 giải pháp để đấu tranh làm giảm tội phạm “tín dụng đen” mà Bộ trưởng nêu, thiết nghĩ ngành Công an cần có những giải pháp quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa. Vì loại tội phạm này đã len lỏi khắp các ngóc ngách của đời sống xã hội, từ thành thị đến nông thôn và để lại hậu quả nặng nề”, ông bày tỏ.

An Quỳnh

Quỳnh Vinh

Nguồn: cand.com.vn
   

 


                                                                                                                                                    

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi