Chủ Nhật, 23/2/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Cảnh báo: Ứng dụng mạo danh “Bộ Công an” lừa đảo, chiếm đoạt tiền

Các đối tượng tội phạm lợi dụng sự cả tin và thiếu hiểu biết của người dùng, thao túng, kiểm soát điện thoại và các giao dịch với ngân hàng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của các đối tượng hết sức tinh vi. Đầu tiên, chúng tìm kiếm thông tin cá nhân của nạn nhân như số điện thoại, địa chỉ, họ tên… rồi gọi điện giả danh cán bộ Công an thông báo về các vi phạm mà người đang bị điều tra. Chúng liên tục đổi người, nối máy cho nhiều đối tượng tự xưng là cán bộ điều tra, lãnh đạo cơ quan Công an… với giọng điệu gây hoang mang, hoảng sợ cho các nạn nhân. Các đối tượng còn thản nhiên yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân, số thẻ căn cước công dân… để phục vụ điều tra. Sau đó, chúng yêu cầu nạn nhân phải mua một chiếc điện thoại mới, cài đặt ứng dụng “Bộ Công an”, đồng thời sử dụng một số điện thoại khác để mở thẻ ngân hàng rồi chuyển tiền vào đó để cơ quan Công an xác minh.

Người bị hại ngay lập tức làm theo yêu cầu của nhóm đối tượng lừa đảo, cài đặt ứng dụng “Bộ Công an”, đồng thời sử dụng một số điện thoại khác để mở thẻ ngân hàng rồi chuyển tiền vào đó để cơ quan Công an xác minh. Sau đó, còn nhắn tin thông tin cho đối tượng về cách thức đăng nhập, mật khẩu tài khoản ngân hàng mới vừa mở để các đối tượng này kiểm tra.

Kỳ thực, nhóm đối tượng lừa đảo trên đã đánh vào tâm lý của các nạn nhân khi rơi vào trạng thái hoang mang, không suy nghĩ thông suốt đã vội tin và chỉ dẫn của nhóm tội phạm mà không kiểm chứng thông tin cẩn thận dẫn đến việc bị lừa mất tiền oan.

Quá trình điều tra, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội phát hiện, ứng dụng “Bộ Công an” có hình đại diện là huy hiệu Bộ Công an, khi truy cập ứng dụng sẽ hiển thị “Hệ thống bảo vệ Bộ Công an” với các mục chọn nhưng đều báo lỗi. Tuy nhiên, ứng dụng này có quyền truy cập, kiểm soát các tin nhắn văn bản SMS của điện thoại. Từ đó, đối tượng có thể đọc được tin nhắn OTP của ngân hàng và thực hiện các giao dịch chuyển tiền như chủ tài khoản ngân hàng.

Giao diện ứng dụng "Bộ Công an" (Ảnh: anninhthudo.vn)

Lực lượng Công an khẳng định, đây là thủ đoạn mới xuất hiện của loại tội phạm sử dụng công nghệ cao. Lực lượng chức năng cũng khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, thường xuyên cập nhật thông tin, thủ đoạn mới của các đối tượng phạm tội. Từ đó, có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, tránh để bị lợi dụng, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và lộ lọt thông tin cá nhân quan trọng. Đặc biệt, các thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng…

Hồng Nhung

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác