Thứ Tư, 8/12/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam công bố hàng loạt đề xuất mới liên quan đến việc về tuổi hưu, tiền lương và giờ làm thêm

Về tuổi nghỉ hưu

Tổng LĐLĐ VN sẽ xem xét để tăng tuổi nghỉ hưu trong lần sửa đổi Bộ luật Lao động lần này theo tinh thần điều chỉnh tăng từ năm 2021. Tuy nhiên, mức và lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phải xem xét đến các yếu tố đối tượng, lĩnh vực ngành nghề và cần được thiết kế linh hoạt hơn.

Về khái niệm mức sống tối thiểu

Tổng LĐLĐ VN đề nghị bổ sung vào dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi quy định giao Chính phủ là cơ quan có trách nhiệm xác định “mức sống tối thiểu” và thời điểm công bố “mức sống tối thiểu” làm căn cứ quan trọng để Hội đồng tiền lương quốc gia xác định mức tiền lương tối thiểu hàng năm.

Về thời gian làm việc của người lao động

Tổng LĐLĐ VN đề xuất giảm4 giờ làm việc trong tuần của người lao động từ “48 giờ xuống 44 giờ trong một tuần” và giữ nguyên phương án 2 Điều 105 để đưa vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) xin ý kiến Quốc hội. Nếu được thông qua, người lao động sẽ được nghỉ vào chiều thứ 7 hàng tuần.

Về ngày nghỉ lễ, quan điểm của Tổng LĐLĐ VN cho rằng cần tăng thêm số ngày nghỉ lễ để người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

PV

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi