Thứ Hai, 24/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Có nạn nhân người Việt trong vụ 39 người thiệt mạng tại Anh

"Đây là một thảm kịch nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Ngay từ đầu vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp trực tiếp với các cơ quan chức năng, các địa phương Việt Nam và Anh, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân, mở đường dây nóng, tiếp nhận thông tin và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Đại sứ quán cũng đã chuyển kết quả nhận dạng nạn nhân từ cảnh sát Anh cho các cơ quan chức năng Việt Nam để kiểm tra chéo.


Cảnh sát tiến hành di chuyển container chở 39 thi thể rời khỏi hiện trường hôm 23/10. (Ảnh: Reuters)

Hiện Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan cảnh sát Anh đang nỗ lực phối hợp tích cực xác minh danh tính các nạn nhân, nghi là người mang quốc tịch Việt Nam và sớm công bố thông tin.
Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự.

“Chúng tôi cảm ơn và đánh giá cao chính phủ Anh, các cơ quan liên quan và địa phương của Anh đã tích cực triển khai khám nghiệm, cung cấp thông tin về nhận dạng và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam trong thời gian qua. Chúng tôi hy vọng phía Anh sớm hoàn tất điều tra vụ việc, nghiêm trị những kẻ phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Trong thông cáo ra lúc 19h20 ngày 1/11 (2h20 ngày 2/11 giờ Hà Nội) đề cập đến vụ 39 người thiệt mạng trong thùng container ở hạt Essex hôm 23/10 vừa qua, cảnh sát hạt Essex cho biết: “Vào thời điểm này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân là người Việt Nam và chúng tôi đang liên hệ với chính phủ Việt Nam.

Cảnh sát Essex đang tiếp tục làm việc chặt chẽ với cơ quan chức năng để tiến hành điều tra và xác định danh tính các nạn nhân.

Chúng tôi đang liên lạc trực tiếp với một số gia đình ở Việt Nam và Vương quốc Anh, và chúng tôi tin rằng chúng tôi đã xác định được gia đình của một số nạn nhân trong thảm kịch này”.

Cảnh sát hạt Essex cho biết, các bằng chứng nhận dạng cần thiết để đệ trình lên cơ quan điều qua cấp cao hiện vẫn đang trong quá trình thu thập từ nhiều nơi trên thế giới, do vậy nhà chức trách Anh hiện vẫn chưa thể thông báo danh tính của bất kỳ nạn nhân nào trong vụ việc.

Cảnh sát hạt Essex kêu gọi bất cứ ai có thông tin trong quá trình xác định nạn nhân hãy lien hệ với họ. Chi tiết về việc cung cấp thông tin có thể tìm thấy tại địa chỉ mipp.police.uk - nơi cách thức liên hệ được dịch sang tiếng Việt.

“Chúng tôi có những người được đào tạo đặc biệt, được các phiên dịch viên tiếng Việt hỗ trợ, sẵn sàng trả lời đường dây nóng trong khoảng thời gian từ 9h sáng đến nửa đêm, 7 ngày trong tuần tuần với số 0800 056 0944 nếu bạn sống ở Anh và 0044 207 158 0010 nếu bạn quay số quốc tế. Vui lòng giúp đỡ chúng tôi cung cấp câu trả lời cho gia đình của 39 người này”, thông cáo của cảnh sát Essex có đoạn viết.

Theo CAND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác