Thứ Hai, 27/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Nguyên Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm tiếp tục bị truy tố

Liên quan đến vụ án, bị can Nguyễn Hoàng Long (chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar) bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".


Hà Văn Thắm tại phiên tòa xét xử 

Theo cáo trạng, năm 2012, do cần tiền trả nợ cho các khoản vay đến hạn, sử dụng cá nhân, chi phí cho hoạt động doanh nghiệp, bị can Long đã thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và số 254 Thụy Khuê (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) để OceanBank cấp hạn mức tín dụng đối với Công ty Megastar 100 tỷ đồng. Sau đó, bị can Long tiếp tục thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là Dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính để OceanBank nâng hạn mức tín dụng lên thành 250 tỷ đồng.

Sau khi được cấp hạn mức tín dụng, Long đã chỉ đạo các giám đốc, kế toán trưởng, nhân viên kế toán lập hợp đồng, hóa đơn khống để OceanBank giải ngân cho vay 224,391 tỷ đồng.

Bị can Nguyễn Hoàng Long đã sử dụng số tiền để trả nợ các khoản vay trước đó và chi tiêu cá nhân. Oceanbank đã thu được hơn 132 tỷ đồng, còn lại hơn 91 tỷ đồng đã bị Long chiếm đoạt. Về trách nhiệm dân sự, Viện Kiểm sát nhân dân xác định, bị can Long phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho OceanBank.

Đối với bị can Hà Văn Thắm, Viện Kiểm sát nhân dân xác định: Bị can đã có hàng vi ký quyết định cấp hạn mức tín dụng cho 250 tỷ đồng cho Công ty Megastar trong khi tài sản đảm bảo là Dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính không đủ giá trị pháp lý đối với Hợp đồng hạn mức tín dụng.

Hành vi của Hà Văn Thắm đã vi phạm Điều 7, Khoản 2; Điều 15, Khoản 2 - Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001 của Ngân hàng Nhà nước về quy chế cho vay; Khoản 19.2.2 Điều 19 - Quy chế đảm bảo tiền vay số 092/2007/QC-HĐQT ngày 12/4/2007 của OceanBank và Điều 94, Khoản 3 - Luật các tổ chức tín dụng năm 2010.

Được biết, hiện bị can Hà Văn Thắm hiện đang thi hành Bản án hình sự phúc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội với mức án chung thân về các tội “Tham ô tài sản”; “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Còn bị cáo Nguyễn Hoàng Long đang thi hành Bản án hình sự phúc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội với mức án 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngọc Anh


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất