Thứ Năm, 23/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Một số lưu ý phòng tránh nCoV đối với công nhân, viên chức khi đi làm

Bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV vẫn đang tiếp tục hoành hành. Theo Bộ Y tế, tính đến 12 giờ ngày 5/2, dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và  27 quốc gia/vùng lãnh thổ. Thế giới đã ghi nhận 24.553 người nhiễm nCoV, 492 người tử vong, trong đó lục địa Trung Quốc: 490 người tử vong; Phillippines: 1 người tử vong và Hồng Kông (Trung Quốc): 1 người tử vong. Tại Việt Nam, đã có 10 người mắc nCoV. Người mắc bệnh có các biểu hiện như ho, sốt và khó thở, suy yếu nội tạng.

Hiện tại ở Việt Nam Bộ Giáo dục - Đào tạo đã cho phép học sinh, sinh viên được nghỉ học đến hết ngày 09/2/2020; công nhân viên chức vẫn tiếp tục đi làm bình thường. Để phòng tránh sự lây lan của loại virus này, mọi người cần ghi nhớ nhưng phương pháp sau:

1. Đeo khẩu trang đúng cách

Đeo khẩu trang đúng cách sẽ ngăn chặn các giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho; giúp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nCoV, góp phần ngăn chặn dịch bệnh nCoV trên toàn cầu.

Khi đeo khẩu trang cần che phủ kín cả miệng, mũi và cằm với mặt màu bên ngoài. Vòng kim loại mỏng cần được ấn nhẹ nhàng cho ôm khít vùng mặt, mũi phía trên.

Chú ý khẩu trang sử dụng một lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus. Trường hợp sử dụng lại khẩu trang, thì khẩu trang phải được giặt sạch, phơi khô ngay sau khi sử dụng.

2. Giữ khoảng cách an toàn trong thang máy

Trong thang máy, để tự bảo vệ bản thân khỏi lây nhiễm virus corona, nên tránh nói, cười, nhằm hạn chế tiếp xúc phải các dịch tiết đường hô hấp của người khác. Không nên đứng quá sát nhau hay đứng đối diện khi đi thang máy, để giảm bớt nguy cơ tiếp xúc với người có dấu hiệu nhiễm bệnh. Không nên bắt tay hay ôm người khác trong giai đoạn có dịch bệnh.

Nếu muốn nhấn nút thang máy, nên sử dụng nắm đấm bàn tay, không nên sử dụng đầu ngón tay để nhấn nút. Nên giữ khoảng cách ít nhất 0.5 - 1m với người xung quanh.

3. Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và nước sát khuẩn

Đa số chuyên gia cho rằng, ngoài việc đeo khẩu trang, rửa tay là biện pháp quan trọng và hiệu quả trong việc phòng ngừa lây nhiễm virus corona.

Trước khi đến và sau khi rời khỏi nơi làm việc, nên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay có chứa cồn để tránh lây nhiễm virus từ bên ngoài. Theo các chuyên gia, khi rửa tay, tuyệt đối không rửa qua loa mà phải chà xát, kỳ cọ ít nhất 20 giây dưới vòi nước để dịch tiết bám trên tay được loại bỏ sạch.

4. Hạn chế chạm tay vào mắt, mũi, miệng

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng phòng Công tác xã hội kiêm điều hành khoa Nhiễm - Thần kinh, bệnh viện Nhi Đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh, bàn tay là nơi trực tiếp tiếp xúc nhiều với dịch tiết cơ thể. Khi dịch tiết dính vào tay, chúng ta có thể vô tình đưa lên mắt, mũi, miệng. Ngoài ra, khi cầm nắm, đụng chạm vào các vật khác, virus gây bệnh có thể theo dịch tiết lan rộng ngoài cộng đồng.

5. Giữ vệ sinh chung

Nhân viên làm việc tại các cơ quan, công sở cần duy trì môi trường làm việc sạch sẽ. Không nên ăn uống tại khu vực văn phòng trong giờ làm, trừ giờ ăn trưa theo quy định của công ty. Thùng rác trong khu vực làm việc chỉ dùng để đựng giấy và các loại rác văn phòng, không được dùng để bỏ những loại rác khác, đặc biệt là thức ăn thừa vì chúng sẽ bốc mùi đồng thời là nơi trú ngụ của virus nCoV.

6. Hạn chế đóng kín cửa dùng điều hòa

Nên mở toàn bộ cửa để thông khí cho tốt thay vì đóng kín và chạy điều hòa khiến sự lưu thông khí không tốt, tạo điều kiện cho sự lây truyền của virus nCoV.

7. Làm việc từ xa

Cho phép nhân viên làm việc từ xa để hạn chế tiếp xúc, tránh nguy cơ lây nhiễm virus nCoV. Nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam đã triển khai các biện pháp kiểm tra thân nhiệt nhân viên, khuyến khích đeo khẩu trang. Những nhân viên có biểu hiện hoặc triệu chứng cúm được khuyến khích đi khám bác sĩ. Nhân viên đã đi đến các vùng dịch hoặc tiếp xúc với người có nguy cơ nhiễm bệnh được khuyến khích ở nhà làm việc từ xa.

8. Tránh dùng chung máy tính, điện thoại

Theo thông tin từ các nhà khoa học thì virus nCoV có thể nằm ở điện thoại di động, bàn phím máy tính và van nước. Vì thế nên thường xuyên vệ sinh điện thoại, bàn phím máy tính. Đặc biệt không nên dùng chung hay mượn các thiết bị công nghệ của đồng nghiệp để sử dụng trong giai đoạn dịch bệnh đang lây lan.

PV    

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất