Thứ Sáu, 3/12/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Hà Nội sẽ kéo dài thêm thời gian cách ly xã hội 1 tuần?

Khoanh vùng toàn bộ thôn Hạ Lôi là đúng đắn

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội sáng nay, ông Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá, cùng với TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội được xác định là 1 trong những điểm nóng nguy cơ nhất về dịch tễ của cả nước.

Tuy nhiên, ông Dương cũng tự hào: "Các bạn quốc tế ngưỡng mộ Thủ đô. Tôi là công dân Hà Nội cũng rất tự hào về điều đó và cực kỳ yên tâm khi Thành phố triển khai các biện pháp chống dịch bệnh. Hơn 3 tháng cầm cự mà chúng ta mới ở mức độ như thế này là tuyệt vời".

Ông Dương cũng nhận định, thôn Hạ Lôi là ổ dịch rất phức tạp về dịch tễ, đã phát hiện rất nhanh và chủ động nên khoanh vùng được chính xác và cứng rắn. Xã Mê Linh có 3 cụm dân cư rõ nét. Trong đó thôn Hạ Lôi có gần 11.000 dân, 2 thôn khác là Liễu Trì và Ấp Hạ tách biệt, ông Dương cho rằng khoanh vùng toàn bộ Hạ Lôi rất đúng đắn. Lý giải vì sao không khoanh vùng hết cả xã, ông cho rằng khoanh vùng phải phù hợp với điều kiện thực tiễn và các mối liên quan dịch tễ.


Toàn bộ 11.000 nhân khẩu thôn Hạ Lôi được lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Dương cho rằng, khoanh vùng không phải đơn thuần là không cho người ra ngoài mà việc cách ly cực kỳ quan trọng, cách ly ở đây là nhà nào phải ở nhà đấy, cách ly người với người, phải làm quyết liệt. “Tôi cùng Phó chủ tịch huyện ngày nào cũng ở trong ổ dịch, Bí thư, Chủ tịch xã đi tuyên truyền, và tôi nhận thấy an sinh xã hội được đảm bảo chu đáo, bà con không thiếu thốn gì, chung sức chung lòng thì ai cũng hoan nghênh”, ông Dương nói.

Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế cũng cho rằng, việc cách ly cực kỳ quan trọng, bởi nguồn bệnh đã lây trong cộng đồng rồi, đó là kẻ thù giấu mặt, có thể len lỏi từng gia đình, ngóc ngách. Nhà nào ở nhà nấy, không tiếp xúc, nếu có nguồn bệnh thì nó chỉ quanh trong gia đình đó thôi. Qua giám sát hàng ngày thì sẽ phát hiện và đưa đi cách ly, dần dần cộng đồng sẽ “trong sạch” dịch bệnh.

Theo ông Dương, hiện nay tất cả các gia đình tại Hạ Lôi đều được cấp thẻ giống như thẻ thông hành, mỗi gia đình chỉ được 1 thẻ để đi ra ngoài trong phạm vi thôn để phục vụ nhu cầu, phân làm các ngày chẵn lẻ, mỗi gia đình 2 ngày ra 1 lần để giãn cách.

Để thực hiện việc này, 66 tổ được thành lập, mỗi tổ phụ trách 40 - 50 gia đình, ngày nào các tổ cũng đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, cặp nhiệt độ, hỏi thăm, đồng thời nắm bắt tư tưởng, đôn đốc việc cách ly...

Nhiễm trùng hô hấp nhập viện đều coi nghi nhiễm COVID-19

Lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đồng ý dự báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho rằng thôn Hạ Lôi trong thời gian tới có thể tiếp tục xuất hiện ca mới, hoặc xuất hiện trong nhóm F1 đã được đưa đi cách ly, cũng có thể có ca bệnh tại các hộ gia đình. Trên cơ sở nhận định này, ông Dương đề xuất toàn Thành phố thực hiện cách ly xã hội nghiêm ngặt, điều vô cùng quan trọng trong thời điểm này.

"Chúng ta nhận định dịch bệnh đã xâm nhập vào cộng đồng, việc cách ly xã hội chính là biện pháp không để lây lan nên phải quyết liệt hơn nữa. Tôi thấy Hà Nội ban đầu khá tốt, nhưng về sau người dân ra đường đông, có khi chật cả đường, mong Thành phố chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, thậm chí phải có chế tài", ông Dương phát biểu.

Người dân bắt đầu chủ quan, đổ ra đường đông hơn trong những người cuối hạn cách ly xã hội. 

Về công tác xét nghiệm, ông đồng tình ở huyện Mê Linh bất cứ ai có sốt, ho, đau họng phải được cách ly tại nhà ngay lập tức, lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm. Ngoài ra, ông Dương đề xuất tất cả ca nhiễm trùng đường hô hấp phải vào bệnh viện mà không rõ nguyên nhân đều phải coi là ca nghi ngờ COVID-19 để cách ly và xét nghiệm. 

Phó viện trưởng nhấn mạnh: "Phải kéo dài thời gian việc cách ly xã hội hơn nữa để bảo vệ thành quả, ít nhất thêm 1 tuần, chứ không dừng lại ở ngày 15/4".

Theo CAND


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác