Thứ Năm, 28/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Cảnh báo tình trạng bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhưng không có biểu hiện triệu chứng của bệnh

Theo thường lệ, những người nhiễm dịch bệnh Covid-19 thường có các biểu hiện sốt, ho, khó thở. Tuy nhiên, có những trường hợp không xuất hiện các triệu chứng của loại dịch bệnh này. Đây là vấn đề rất đáng lo ngại cho công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, bởi vì nếu không có các biểu hiện của triệu chứng bệnh Covid-19 thì bản thân người nhiễm không biết mình đang chứa mầm bệnh, họ vẫn đi lại, tiếp xúc với nhiều người, ở nhiều địa điểm khác nhau… và như vậy sẽ khiến vùng dịch lan rộng hơn, khó kiểm soát hơn vì số lượng người nhiễm nhiều, ở phạm vi rộng.

Ví dụ điển hình là bệnh nhân số 243 của Việt Nam, sống tại huyện Mê Linh, Hà Nội được phát hiện dương tính với Covid-19 ngày 6/4 (đây là bệnh nhân ủ bệnh tới 23 ngày). Tìm hiểu về hành trình của bệnh nhân này cho thấy: Ngày 12/3 bệnh nhân này đưa vợ đi khám tại bệnh viện Bạch Mai, ăn cơm trưa tại 1 quán ăn trước cửa bệnh viện Bạch Mai; ngày 30/3 đã khai báo đến cơ sở y tế và được cách ly tại nhà (vì thời gian đến bệnh viện Bạch Mai đã quá 14 ngày mà không có các triệu chứng bệnh). Trong thời gian cách ly, bệnh nhân này vẫn thường xuyên tiếp xúc với nhiều người qua các hoạt động như: Đi ăn cưới, ăn giỗ, đi bán hoa tại chợ hoa Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội; đưa cháu đến bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc và bệnh viện Phụ sản Hà Nội… Đến ngày 4/4 bệnh nhân này mới được lấy mẫu xét nghiệm và ngày 6/4 có kết quả dương tính với Sars - Cov - 2. Điều đáng nói là trong khoảng thời gian trên, bệnh nhân này không có biểu hiện của bệnh Covid-19.

Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC của Mỹ cho thấy, tại Mỹ có tới 25% bệnh nhân không có các triệu chứng của bệnh Covid-19.

Thống kê tại Trung Quốc, đến cuối tháng 3/2020, Uỷ Ban Y tế của Trung Quốc đã theo dõi 1.541 bệnh nhân Covid-19 không có các triệu chứng của bệnh Covid-19 (trong đó có 205 bệnh nhân từ nước ngoài vào Trung Quốc, chiếm khoảng 1/4), virus này có có thể tồn tại trong cơ thể tới hơn 3 tuần và trong khoảng thời gian này họ không có các triệu chứng của bệnh Covid-19.

Với một số lượng lớn người không có các biểu hiện của dịch bệnh Covid-19, không chỉ gây lo ngại cho người dân mà còn là thách thức lớn của ngành Y tế. Do vậy, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, mỗi người dân Việt Nam cần tự bảo vệ mình, bảo vệ người khác thông qua việc tuân thủ nghiêm túc các quy định của Thủ tướng, của Bộ Y tế trong thời điểm đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

PV

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất