Thứ Hai, 24/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Hội thảo khoa học về Chương trình bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác báo chí trong Công an nhân dân
Toàn cảnh Hội thảo

Đến dự và chủ trì Hội thảo có Thiếu tướng, GS.TS Trương Giang Long, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, Giám đốc Học viện Chính trị CAND; GS.TS Vũ Văn Hiền, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng lý luận TW. Tham dự Hội thảo còn có Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Phùng Hồng, nguyên Tổng biên tập Tạp chí CAND; Thiếu tướng, PGS.TS Trần Vi Dân, Tổng biên tập Tạp chí CAND; Thiếu tướng, TS Phạm Văn Miên, Tổng biên tập Báo CAND, Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo Bộ Công an; đại diện các đơn vị trực thuộc Tổng cục Chính trị CAND, Ban Tuyên giáo TW, Cục Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Báo Quân đội nhân dân...

Trong bài đề dẫn Hội thảo, Thiếu tướng Trương Giang Long nhấn mạnh: Cùng với báo chí cách mạng Việt Nam, báo chí CAND đã không ngừng trưởng thành, phát triển và lớn mạnh, là kênh thông tin quan trọng phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo các mặt công tác Công an, là cầu nối giữa lực lượng CAND với nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Thực tiễn đội ngũ cán bộ làm công tác báo chí CAND cho thấy, số cán bộ phóng viên, biên tập viên tuyển dụng ngoài ngành Công an có trình độ chuyên môn cao nhưng chưa được bồi dưỡng thường xuyên về chính trị, pháp luật và nghiệp vụ Công an; ngược lại, số cán bộ tốt nghiệp các trường Công an làm nhiệm vụ trong lĩnh vực báo chí CAND lại chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức báo chí. Do đó, cần thiết phải xây dựng chương trình bồi dưỡng kiến thức phù hợp với các đối tượng làm công tác báo chí trong CAND. Để triển khai nội dung trên, Học viện Chính trị CAND đã xây dựng dự thảo Chương trình bồi dưỡng cho cán bộ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên báo chí trong toàn lực lượng CAND, với sự tham gia của các chuyên gia và đơn vị liên quan (X15, X21, X24, Học viện Báo chí và Tuyên truyền).

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận những vấn đề liên quan đến lý luận và thực tiễn công tác báo chí và quản lý báo chí trong CAND; xác định rõ tính chất đặc thù của từng loại đối tượng bồi dưỡng để ra chương trình phù hợp; thời gian và phương thức tổ chức của từng loại chuyên đề bồi dưỡng. Theo các đại biểu, cần xây dựng chương trình bồi dưỡng gắn với môi trường báo chí hiện đại ngày nay và xây dựng chương trình riêng cho đội ngũ quản lý báo chí và phóng viên trong báo chí ngành Công an. Nội dung đào tạo cần hướng cho phóng viên báo chí viết bài không sai về pháp luật nhưng không được lộ nghiệp vụ của lực lượng Công an. Mặt khác phải bổ sung những chuyên đề bồi dưỡng liên quan đến kiến thức, nghiệp vụ cơ bản và pháp luật liên quan đến hoạt động của lực lượng CAND, đây là kiến thức rất quan trọng. Cần điều chỉnh những chuyên đề lý thuyết vĩ mô cho phù hợp với từng đối tượng và chú ý tăng cường phần tương tác, thực hành cho người học. Ngoài việc xây dựng chương trình bồi dưỡng kiến thức chính trị, nghiệp vụ, trong thời buổi khoa học công nghệ phát triển, cần chú trọng tới kiến thức kỹ thuật, công nghệ để việc làm báo không bị lạc lậu.

Ý kiến của các đại biểu tham dự Hội thảo sẽ được Ban tổ chức tiếp thu, tổng hợp, hoàn chỉnh Dự thảo Chương trình, báo cáo đơn vị chức năng và lãnh đạo Tổng cục CAND quyết định ban hành, triển khai thực hiện.

Thảo Nguyên

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi