Thứ Bảy, 22/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Dấu ấn lịch sử Việt Nam trong ngày 2/9/1945

Thời khắc lịch sử trọng đại

Từ sáng sớm ngày 2/9/1945, hàng chục vạn người với hàng ngũ chỉnh tề, cờ hoa khoe sắc đổ dồn về Quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Lễ đài được dựng lên giữa Quảng đường Ba Đình; các đội tự vệ vũ trang cùng những đơn vị Quân Giải phóng đội mũ ca lô, quân phục nghiêm trang, hàng ngũ thẳng tắp đứng trước lễ đài; hơn 50 vạn người đại diện cho mọi tầng lớp nhân dân, nét mặt hân hoan phấn khởi chờ đón giờ khai sinh của chế độ mới - nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Cùng giờ này, nhiều cuộc mít tinh lớn được tổ chức tại Huế, Sài Gòn và nhiều thành phố khác. Muôn triệu trái tim hồi hộp hướng về Hà Nội, đợi chờ.

Khi bản nhạc Tiến quân ca hùng tráng vang lên, mọi ánh mắt đều hướng về lá cờ đỏ sao vàng đang từ từ kéo lên. Hàng chục vạn bàn tay nắm chặt giơ lên ngang tai, biểu thị lòng quyết tâm và ý chí sắt đá, kính chào lá cờ vinh quang của Tổ quốc.

Thay mặt Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn độc lập. Lời nói của Người trang trọng đầm ấm vang trên Quảng trường Ba Đình lịch sử. Người trịnh trọng tuyên bố trước toàn thế giới: "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và thật sự đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy". Đọc nửa chừng, Người dừng lại hỏi: "Tôi nói, đồng bào nghe rõ không?". Hơn 50 vạn người cùng đáp "Có!".

Thời khắc lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập có ý nghĩa vô cùng trọng đại đối với vận mệnh của Việt Nam. Việt Nam trở thành nhà nước độc lập đầu tiên trong hệ thống thuộc địa thế giới, thành lập chế độ xã hội chủ nghĩa đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á.

Dấu son trong lịch sử dân tộc

Ngày 2/9/1945 đi vào lịch sử như một dấu son chói lọi nhất trong hành trình mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Bản Tuyên ngôn là văn bản pháp lý quan trọng đầu tiên khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, khẳng định quyền tự do, độc lập của nhân dân Việt Nam trước toàn thế giới. Không chỉ vậy, Tuyên ngôn độc lập còn đặt cơ sở cho việc khẳng định thiết lập Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam, với mục tiêu “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”, khơi nguồn sáng tạo và soi sáng con đường cách mạng Việt Nam hướng lên tầm cao mới trong sự nghiệp xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân. Đó là kết quả của quá trình đấu tranh gian khổ, hy sinh của các thế hệ người Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc tiến lên chủ nghĩa xã hội, được khẳng định bằng chiến công vang dội của cuộc cách mạng tháng Tám vĩ đại.

Tổ quốc Việt Nam được độc lập, nhân dân Việt Nam được tự do, tinh thần bất diệt của Tuyên ngôn Độc lập luôn khắc sâu vào trái tim và khối óc của mỗi người dân Việt Nam. Với ý nghĩa và tầm vóc lớn lao đó, ngày 2 tháng 9 hàng năm trở thành ngày hội lớn của dân tộc, ngày Quốc khánh của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Việt Nam trong kỷ nguyên mới

72 năm kể từ ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đất nước Việt Nam đang không ngừng nỗ lực vươn lên phát triển mạnh mẽ. Sau hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đất nước đạt được những thành tựu to lớn. Sức mạnh tổng hợp quốc gia tăng lên rất nhiều. Việt Nam được bạn bè thế giới mến phục, coi là biểu tượng của sự ổn định xã hội, hòa bình, hợp tác và phát triển. Trong những năm gần đây, ở Việt Nam, tình hình an ninh trật tự được giữ vững, kinh tế chính trị phát triển, đời sống nhân dân ổn định, nền văn hóa xã hội phát triển, phong phú, đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc. Theo xu thế toàn cầu hóa, Việt Nam đã tiến hành hội nhập kinh tế với phương châm “đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại. Việt Nam sẵn sàng là bạn của tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển”. Hiện nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với trên 170 quốc gia trên thế giới, mở rộng quan hệ thương mại, xuất khẩu hàng hóa tới trên 230 thị trường của các nước và vùng lãnh thổ, ký trên 90 Hiệp định thương mại song phương... Vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định và đẩy lên một tầm cao mới thông qua việc tham gia các tổ chức kinh tế, thương mại khu vực và thế giới như gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN tháng 7/1995 và chính thức tham gia khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA) tháng 01/1996. Tiếp đó, trong năm 1996, Việt Nam tham gia sáng lập  Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) và đến năm 1998, Việt Nam được kết nạp vào Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương. Đặc biệt, tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt nam có bước đi quan trọng  khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) ngày 11/01/2007 sau 11 năm đàm phán gia nhập tổ chức này.

Trong lĩnh vực an ninh trật tự, các lực lượng vũ trang nhân dân trong đó nòng cốt là lực lượng Công an nhân dân đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ nòng cốt của mình, nhằm bảo đảm môi trường an ninh, an toàn để phát triển kinh tế, xã hội. Lực lượng Công an Việt Nam đã biết dựa vào dân, tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời nhiều vụ phạm tội, từng bước củng cố thế trận an ninh nhân dân và quốc phòng toàn dân; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm về ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia...

Những thành tựu to lớn đã đạt được từ ngày thành lập nước đến nay chứng tỏ sự trưởng thành về mọi mặt của Đảng, Nhà nước và toàn thể dân tộc Việt Nam. Trong tiến trình phát triển, Việt Nam đang phấn đấu trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại; chính trị - xã hội ổn định, dân chủ, kỷ cương; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện; độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững. Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định, tạo tiền đề vững chắc để phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn trong các giai đoạn tiếp theo.

Thanh Hương

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi