Thứ Năm, 2/4/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Hội Báo toàn quốc năm 2019: Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo

thăm các gian trưng bày tại Hội Báo toàn quốc 2019 

Hội Báo toàn quốc năm 2019 là dịp tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của Báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; đồng thời, tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng tăng của nhân dân; nâng cao vai trò và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí nói riêng và đời sống xã hội nói chung. Bên cạnh đó, Hội Báo cũng là dịp để biểu dương và động viên những cống hiến lớn lao của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng.

 

 Lễ cắt băng khai mạc Hội Báo Toàn quốc 2019

Hội Báo Toàn quốc 2019 được trưng bày khuôn viên Bảo tàng Hà Nội. Với 76 khu vực trưng bày (gồm 112 gian trưng bày tiêu chuẩn) đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của gần 200 đơn vị, bao gồm các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo từ trung ương đến địa phương, các cơ sở đào tạo báo chí, 8 cụm Hội Nhà báo các tỉnh thành phố và đáng khích lệ là có 9 hội nhà báo địa phương có gian trưng bày riêng rất có bản sắc.

Hội Báo toàn quốc năm 2019 gồm nhiều hoạt động phong phú như: Trưng bày các ấn phẩm báo chí tiêu biểu, bao gồm: Báo Tết Dương lịch, số Xuân Kỷ Hợi 2019 - Tất niên - Tân niên Kỷ Hợi; và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2018 và quý I năm 2019; các chương trình phát thanh, truyền hình, báo điện tử Xuân Kỷ Hợi đặc sắc nhất năm 2018 và quý I năm 2019. Đặc biệt, tại Hội báo đã diễn ra các hoạt động nghiệp vụ, hội thảo, tọa đàm, diễn đàn đáng chú ý như: Tọa đàm về nhà báo Huỳnh Văn Tiểng, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Diễn đàn “Báo chí - Cầu nối doanh nghiệp và Chính phủ”;  Diễn đàn "Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ" kết hợp giao lưu: “Nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo”; Triển lãm “Kỷ niệm 70 năm trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng”; Triển lãm Ảnh báo chí “Cuộc sống thường ngày”; Triển lãm ảnh: “Làng nghề, phố nghề”; Triển lãm ảnh báo chí: “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”...

 

Báo Nhân Dân được nhận Giải A "Gian trưng bày ấn tượng"

 

Diễn đàn "Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ", giao lưu: “Nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo”

 

  

Sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân và sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền

tại Hội Báo toàn quốc 2019

Trong thời gian diễn ra Hội Báo, nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể, thành phố Hà Nội và các địa phương đã tới thăm các gian trưng bày, động viên các đơn vị tham dự và giới báo chí cả nước.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Hội Báo toàn quốc là hoạt động truyền thống sinh động, sự kiện đầy ý nghĩa góp phần làm phong phú thêm đời sống báo chí. Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý báo chí và những người làm báo lưu ý thực hiện tốt 3 nhiệm vụ:

Một là, tập trung tuyên truyền các vấn đề thời sự của đất nước, đẩy mạnh tuyên truyền gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến, để tạo niềm tin, sự phấn khởi, lạc quan trong xã hội; Không để tình trạng báo chí giật tít giật gân, kích động, ảnh hưởng đến uy tín và sự phát triển đất nước. Báo chí cần thông tin nhanh nhạy, chính xác, khách quan, trung thực, vừa là kênh phổ biến, tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, vừa phản ánh kịp thời, trung thực những nguyện vọng của người dân.

Hai là, tăng cường quản lý hoạt động báo chí, mạng xã hội. Phát huy vai trò của báo chí trong công cuộc đấu tranh phòng chống suy thoái, tiêu cực, tự diễn biến, tự chuyển hóa, chủ động đấu tranh phản bác hiệu quả các luận điệu sai trái, các phần tử cơ hội cố tình chia rẽ đại đoàn kết dân tộc.

Ba là, chú trọng bồi dưỡng những người làm báo, nhanh chóng tiếp cận công nghệ truyền thông mới, phương pháp làm báo mới. Mỗi nhà báo phải thể hiện tính cách mạng, chuyên nghiệp, có tinh thần hội nhập quốc tế, thực hiện nghiêm túc 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo.

 

Các đơn vị nhận giải A "Gian trưng bày ấn tượng" 

Tại lễ bế mạc Hội Báo, Ban Tổ chức đã trao tặng nhiều loại giải nhằm tôn vinh và động viên những người làm báo cả nước: 76 Giải “Gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc”, gồm 2 Giải Đặc biệt, 19 Giải A, 31 Giải B, 24 Giải C. Đối với Giải “Chương trình phát thanh - truyền hình ấn tượng dịp Tết Kỷ Hợi 2019”, Ban Tổ chức đã trao 35 Giải đồng hạng cho các chương trình Truyền hình; 8 Giải đồng hạng cho các chương trình Phát thanh. Ban Tổ chức đã trao 20 Giải “Giao diện đẹp” dành cho báo điện tử dịp Tết Kỷ Hợi 2019; 76 Giải “Bìa báo tết đẹp”; 49 giải “Phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai năm 2019”. Đặc biệt, Ban Tổ chức đã trao 23 Giải đồng hạng “Công trình nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí”.

Kết thúc Hội báo, toàn bộ ấn phẩm tham dự Hội Báo đã được Ban Tổ chức trao tặng các chiến sĩ Bộ đội Hải quân và Bộ đội Biên phòng đang làm nhiệm vụ trên mọi vùng miền của Tổ quốc.

                                                                                                       Hà Chi

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác