Thứ Năm, 21/3/2019
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Công tác quản lý cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, góp phần phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc được tái lập tỉnh từ ngày 01/01/1997 với diện tích 1.235 km2, dân số hiện tại khoảng gần 1,2 triệu người, trong đó có khoảng 40 nghìn người thuộc đồng bào dân tộc thiểu số. Với vị trí tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng Bắc Bộ, có 08 khu công nghiệp đang hoạt động, có hệ thống giao thông thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt và đường thủy cùng với việc điều chỉnh cơ chế, chính sách, hiện nay Vĩnh Phúc là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế, thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch, đặc biệt tại các khu danh thắng Tây Thiên, Tam Đảo, Đại Lải… 

Bên cạnh điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, trong những năm qua tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có những diễn biến phức tạp liên quan đến hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự. Trong đó, nổi lên các hoạt động lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT để thực hiện hành vi vi phạm phạm luật như: Thuê khách sạn, nhà nghỉ để hoạt động mại dâm, tổ chức đánh bạc, sử dụng trái phép chất ma túy; tham gia vào các tệ nạn xã hội ở các vũ trường, quán bar, karaoke; đặc biệt, một số đối tượng lợi dụng hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ để tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có, cho vay nặng lãi, siết nợ, đòi nợ thuê, bắt giữ người trái pháp luật, hoạt động theo kiểu băng, nhóm sử dụng vũ khí nóng và các loại hung khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẫn và tranh chấp địa bàn... Từ tháng 01/2016 đến tháng 11/2016, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức 1.498 lượt kiểm tra đối với 1.538 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, phát hiện 440 cơ sở vi phạm, lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 391 trường hợp với số tiền 915.175.000 đồng.

Diễn biến hoạt động của tội phạm liên quan đến các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn mới đòi hỏi lực lượng Công an phải triển khai, thực hiện nghiêm các mặt công tác quản lý để kiềm chế sự gia tăng tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Trước tình hình đó, ngày 25/12/2015, Giám đốc Công an tỉnh đã ký và chỉ đạo triển khai, thực hiện Quyết định số 01/QĐ-CAT-PV11-PC64 ban hành kèm theo quy trình kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh lưu trú có điều kiện về an ninh, trật tự; Kế hoạch triển khai, thực hiện Nghị định số 96/2016/NĐCP ngày 01/7/2016 của Chính phủ; tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành… nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong công tác này. Qua đó, hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước đối với nhóm các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự được tăng cường, tình hình tội phạm đã được kiềm chế, không để tội phạm lộng hành, không để hình thành các băng, nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, tệ nạn xã hội đã được ngăn chặn, không để phát sinh thành vấn đề xã hội lớn, tội phạm trên các địa bàn trọng điểm đã được phòng ngừa, phát hiện, triệt xóa ngay từ khi mới manh nha, không để diễn biến phức tạp hơn.

Thực tế công tác quản lý, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nổi lên một số vấn đề đáng chú ý sau đây:

- Phát hiện, xử lý nhiều cơ sở để đối tượng lợi dụng sử dụng trái phép chất ma túy, mại dâm, đánh bạc. Trong đó, chủ yếu là số cơ sở kinh doanh lưu trú có điều kiện về ANTT. Sự phối hợp giữa chủ cơ sở và cơ quan quản lý chưa hiệu quả, một số chủ cơ sở do thiếu hiểu biết hoặc vì sợ truy cứu trách nhiệm nên không báo cho cơ quan chức năng để xử lý, dẫn đến tình trạng phát sinh các hoạt động vi phạm trong cơ sở.

- Tính chất, mức độ các vi phạm của cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn chủ yếu mang tính chất vi phạm hành chính, chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe nên chủ cơ sở chưa thực sự nghiêm túc chấp hành, còn coi nhẹ, buông lỏng quản lý để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội. Mặt khác, sự phát triển các của các ngành nghề kinh doanh dịch vụ cầm đồ, karaoke, massage… kéo theo dấu hiệu hình thành của các băng ổ nhóm tội phạm đứng ra thực hiện hoạt động bảo kê, tranh chấp, phân chia địa bàn, điều tiết, đòi nợ thuê trái phép. Khi xảy ra mâu thuẫn tranh dành địa bàn, các đối tượng thường sử dụng vũ khí nóng như súng quân dụng, súng hoa cải, súng tự chế… có độ sát thương cao.

- Tình trạng dịch vụ cầm đồ không có giấy phép với lãi suất cao có chiều hướng gia tăng; cầm cố tài sản mà giấy tờ sở hữu không chính chủ; tài sản cầm đồ được chủ cơ sở cất, giấu tại nơi khác không vào sổ sách… gây khó khăn trong việc kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm.

- Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke có số lượng nhân viên nhiều, được một số đối tượng xã hội quản lý và điều đến khi khách có nhu cầu phục vụ. Có nơi trở thành tụ điểm hoạt động tệ nạn xã hội tập trung nhiều đối tượng hình sự, hoạt động mại dâm, sử dụng thuốc lắc, ma túy gây phức tạp về an ninh, trật tự.

- Các cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện đầy đủ công tác thông báo lưu trú theo quy định đối với khách nghỉ theo giờ; còn tình trạng để người không có giấy tờ tùy thân lưu trú… gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra, xử lý khi xảy ra các vụ việc liên quan đến ANTT tại cơ sở.

Để giải quyết tình hình trên, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn, trong thời gian tới Công an tỉnh tập trung thực hiện các giải pháp cụ thể như sau:

Thứ nhất, tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc Nghị định số 96/2016/NĐ-CP, ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; Chỉ thị số 08/CT-BCA, ngày 19/9/2013 của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ, dịch vụ đòi nợ. Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh có điều kiện về ANTT cho phù hợp với thực tế, vừa bảo đảm quyền giao dịch dân sự vừa đảm bảo quản lý chặt chẽ hoạt động này.

Thứ hai, thường xuyên tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh ở khu dân cư­, phát sóng trên truyền hình, cổng thông tin điện tử, tuyên truyền lư­u động, treo băng rôn, khẩu hiệu; ký cam kết đến 100% các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh từng bước nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh. Tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, cơ quan, tổ chức về các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về ANTT; phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm lợi dụng hoạt động này để người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh biết và nâng cao ý thức cảnh giác, phát hiện tố giác hành vi vi phạm cho cơ quan chức năng để kịp thời xác minh, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, tập trung nâng cao công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm được tình hình, tổ chức kiểm tra xử lý nghiêm, đúng quy định đối với các cơ sở có dấu hiệu phức tạp về ANTT. Hàng năm rà soát, bổ sung mở hồ sơ điều tra cơ bản lĩnh vực (điều tra cơ bản lĩnh vực: Lưu trú, karaoke, cầm đồ, massage); đồng thời xây dựng mạng lưới cộng tác viên bí mật đảm bảo về số lượng và chất lượng, bố trí ở khắp các địa bàn, đủ sức quản lý, nắm tình hình, cung cấp nhiều tin có giá trị phục vụ cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh.

 Thứ tư, tham mưu chính quyền các cấp chỉ đạo các ban, ngành phối hợp tổng kiểm tra, rà soát tất cả các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn, qua đó chủ động phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước để kịp thời khắc phục và xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thứ năm, tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng (Quản lý thị trường, Thuế, Thanh tra...) để kiểm tra, xử lý các vi phạm hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh có điều kiện về ANTT; tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn diện hoặc theo chuyên đề việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT.

Thứ sáu, thường xuyên quan tâm, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sĩ trong công tác quản lý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn. Tiếp thu học hỏi những kinh nghiệm, phản ứng nhanh, kịp thời khi xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ./.

Thượng tá Nguyễn Đức Phúc - Phó trưởng phòng PC64- CA tỉnh Vĩnh Phúc

                                                                                      

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi