Thứ Ba, 16/10/2018
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực II – Hoạt động công tác phối hợp liên ngành đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa

Sau 20 năm thành lập, đến nay Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II đã triển khai hoạt động với mô hình tổ chức 6 phòng, ban chuyên môn; 16 đại diện Cảng vụ với 43 tổ cảng vụ trực thuộc, tổ chức quản lý phủ khắp trên địa bàn 15 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Thái Nguyên, Quảng Bình); quản lý hơn 800 cảng, bến đã được công bố, cấp phép trên chiều dài 3.402km đường thủy nội địa.

Lực lượng Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II trên sông Hồng, Tp. Hà Nội

Với nhiệm vụ được giao là bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa tại các cảng, bến với địa bàn quản lý rộng, cảng bến nhỏ lẻ, phân tán, các phương tiện thủy chủ yếu là phương tiện nhỏ tuy nhiên trong thời gian qua trên địa bàn trách nhiệm quản lý của đơn vị luôn bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn, không để xảy ra tai nạn, sự cố nghiêm trọng nào. Đạt được kết quả đó, bên cạnh sự nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên đơn vị còn có sự phối hợp của các cơ quan hữu quan trong công tác kiểm tra, kiểm soát để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa. Trong năm 2016 và 4 tháng đầu năm 2017 Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II đã tham gia 26 đợt phối hợp liên ngành cấp Bộ, Cục; liên ngành 03 Cục (Cục ĐTNĐ- Cục Đăng kiểm- Cục Cảnh sát GT) tại các địa bàn trách nhiệm quản lý của đơn vị. Các Đoàn liên ngành đã kiểm tra 147 lượt cảng, bến thủy và 57 lượt phương tiện thủy; qua quá trình kiểm tra đã phát hiện và xử lý vi phạm 47 trường hợp với số tiền phạt trên 89 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 15 cảng bến, phương tiện thủy.

Phối hợp liên ngành 03 Cục (Cục ĐTNĐ- Cục Đăng kiểm- Cục Cảnh sát GT)

Cùng với đó Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II đã chỉ đạo các đại diện trực thuộc tích cực chủ trì hoặc tham gia phối hợp kiểm tra liên ngành tại cơ sở đối với các chủ cảng, bến, chủ phương tiện trong phạm vi trách nhiệm. Từ 01/01/2016 đến nay, có 84 đợt kiểm tra liên ngành cơ sở; số đối tượng đã được kiểm tra là 984 cảng, bến, 206 phương tiện thủy và 233 xe ô tô; qua kiểm tra các đoàn liên ngành, công tác kiểm tra làm thủ tục cho phương tiện vào, rời các cảng, bến đã phát hiện và xử phạt 420 trường hợp vi phạm, thu phạt 1.543.475.000 đồng, đình chỉ hoạt động 332 trường hợp.

Cảng vụ II tham gia phối hợp kiểm tra liên ngành tại cơ sở đối với các chủ cảng, bến,

chủ phương tiện trong phạm vi trách nhiệm

Nhằm tăng cường đảm bảo ATGT, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, từ năm 2015 Cảng vụ ĐTNĐ còn có thêm nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc bốc xếp hàng hóa lên xe ô tô theo Thông tư 35/2013/TT-BGTVT ngày 21/10/2013 của Bộ GTVT và kiểm tra giám sát việc kiểm soát tải trọng phương tiện theo quy định của Chỉ thị 32/CT-TT ngày 25/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, việc kiểm tra, giám sát công tác kiểm soát tải trọng phương tiện tại các cảng, bến cũng là nhiệm vụ trọng tâm của Cảng vụ. Mặc dù lực lượng mỏng, địa bàn trách nhiệm quản lý trải rộng nhưng đến nay Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cụ thể từ 01/01/2016 đến nay, qua 258 đợt phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông trực thuộc các Sở Giao thông vận tải về kiểm tra, giám sát việc kiểm soát tải trọng ô tô đã kiểm tra 760 lượt cảng, bến; 1.335 xe ô tô; phát hiện và xử lý vi phạm 56 trường hợp (29 cảng bến, 27 xe ô tô), buộc hạ tải 10 ô tô vi phạm và phạt tiền hơn 110 triệu đồng.

Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thôngtrực thuộc các Sở Giao thông

vận tải về kiểm tra,giám sát việc kiểm soát tải trọng ô tô

Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II đã vượt qua rất nhiều thách thức để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, điển hình như: Quản lý tốt công tác an toàn giao thông tại các cảng, bến thủy nội địa; không có trường hợp TNGT đáng tiếc nào xảy ra trong phạm vi trách nhiệm được giao; nhiệm vụ thu các khoản phí, lệ phí theo quy định nộp NSNN với mức tăng trưởng đạt gần 50% trong 5 năm gần đây. Cụ thể, năm 2016 Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II đã thu, nộp ngân sách nhà nước hơn 14 tỉ đồng phí, lệ phí theo quy định; trong 4 tháng đầu năm 2017 là gần 5 tỷ đồng.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ về công tác chuyên môn, nghiệp vụ; đầu tư xây dựng cơ sở điều hành Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II đã trưởng thành vượt bậc, có đầy đủ mọi điều kiện để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin tưởng của Bộ GTVT, Cục ĐTNĐ Việt Nam và nhân dân./.

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi