Thứ Ba, 13/11/2018
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
NAM ĐỊNH: ĐIỂM DỪNG CHÂN LÝ TƯỞNG CỦA CÁC NHÀ ĐẦU TƯ TRONG HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI

Một góc thành phố Nam Định

Mạng lưới giao thông đường bộ, đường sắt, đường thuỷ và cảng biển được đầu tư khá đồng bộ: Quốc lộ 10 nối Nam Định với cảng quốc tế Hải Phòng 85km đã hoàn thành; đường cao tốc hiện đại nối thành phố Nam Định với cao tốc Hà Nội - Ninh Bình chạy cắt qua Nam Định đã rút ngắn thời gian từ Nam Định đi Hà Nội khoảng 1h, đi sân bay Quốc tế Nội Bài khoảng 1h30 phút; các tuyến đường huyết mạch khác trong tỉnh như Quốc lộ 21, 37B, 38B, Tỉnh lộ 488, 489, 490 thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi cho vận tải hàng hoá và đi lại, giao lưu với các tỉnh trong nước và quốc tế.

Hạ tầng điện lực được đầu tư tương đối hoàn chỉnh, nằm trong Top đầu của cả nước, nhất là về công suất, có thể đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Hạ tầng viễn thông thường xuyên được nâng cấp, ổn định thông tin liên lạc trong nước và quốc tế.

Nam Định là tỉnh có truyền thống hiếu học, năm 2015 là năm thứ 21 liên tục dẫn đầu cả nước về giáo dục – đào tạo. Toàn tỉnh hiện có 4 trường Đại học, 8 trường cao đẳng và hàng chục trường THCN và dạy nghề. Nhờ đó, tỉnh có nguồn lao động dồi dào, có trình độ chuyên môn, tay nghề cao, có tác phong công nghiệp, đó là cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư.

Nam Định có chỉ số an ninh được xếp thứ hạng cao trên bảng xếp hạng an ninh của toàn quốc, là cơ sở để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Để tạo điều kiện thu hút đầu tư, Nam Định đã và đang hoàn thiện môi trường đầu tư hấp dẫn với các chính sách ngày càng minh bạch rõ ràng. UBND tỉnh đã ban hành các cơ chế ưu đãi thu hút đầu tư đối với các dự án đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp; các dự án có vốn lớn, công nghệ kỹ thuật cao; các dự án đầu tư vào khu vực nông thôn.

Nam Định có nền kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ khá nhanh và ổn định, giai đoạn 2010-2015 đạt bình quân 11,9%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, phát huy lợi thế về tài nguyên đất đai, kinh tế biển, công nghiệp, TTCN, dịch vụ và du lịch.

Lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh đang được triển khai thực hiện tái cơ cấu theo hướng: Sản xuất nông nghiệp theo công nghệ sạch.

Tỉnh đang hỗ trợ, tạo điều kiện cho một số Công ty TNHH sản xuất giống chủ lực của tỉnh để từng bước đưa Nam Định trở thành trung tâm sản xuất giống cây trồng, con nuôi của khu vực.

Phát triển mạnh mẽ các mô hình liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; nhà nước đóng vai trò là người kết nối, hỗ trợ, thúc đẩy mối liên kết này. Tỉnh đang nỗ lực mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước hợp tác cùng tỉnh để phát triển sản xuất nông nghiệp.

Định hướng phát triển công nghiệp trong thời gian tới của tỉnh là tập trung phát triển chuỗi cung ứng sản xuất hàng dệt may, cơ khí đóng tàu, sản xuất máy móc để phục vụ sản xuất nông nghiệp, chế biến thủy, hải sản, nông sản phẩm, sản xuất điện lực, phát triển du lịch… tại khu vực ven biển phía Nam của tỉnh. Tại khu vực ven biển này, tỉnh đang khẩn trương hình thành Khu kinh tế tổng hợp Ninh Cơ.

Hiện nay, trong Khu kinh tế Ninh Cơ, Nhà đầu tư Taekwang của Hàn Quốc đang chuẩn bị các bước đầu tư Nhà máy Nhiệt điện 2.400 MW với số vốn khoảng 5 tỷ USD, dự kiến xây dựng vào đầu năm 2016.

Công ty đầu tư hạ tầng chuyên nghiệp thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã triển khai đầu tư Khu Công nghiệp Dệt may Rạng Đông có diện tích 1.500 ha, năng lực sản xuất khoảng 2 tỷ m2 vải/năm, để đón đầu Hiệp định xuyên Thái Bình Dương TPP, giai đoạn 1 qui mô 600 ha.

Để hỗ trợ cho Khu kinh tế Ninh Cơ và KCN Rạng Đông, tỉnh đã và đang triển khai các bước để đầu tư tuyến đường trục kinh tế có quy mô 6 làn xe, theo chuẩn đường cao tốc để kết nối Khu kinh tế Ninh Cơ với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình; Xây dựng Cầu và Cảng Thịnh Long; đề nghị Chính phủ đầu tư tuyến đường Quốc lộ ven biển, tuyến đường cao tốc đoạn Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình (thuộc tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình - Hải Phòng - Quảng Ninh) …

Tại khu vực phía Bắc của tỉnh đã có một số Khu, cụm công nghiệp đi vào hoạt động như KCN Hòa Xá, KCN Bảo Minh, Cụm CN An Xá… Các KCN, cụm CN đóng vai trò quan trọng trong việc đa dạng hoá các nguồn vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, sản xuất kinh doanh thu hút được dự án đầu tư nước ngoài và dự án đầu tư giải quyết việc làm cho hơn 1 triệu lao động. Nhiều nhà đầu tư lớn, có uy tín trên thế giới đã đến và đầu tư vào các KCN tại Nam định như Youngone, Garnet, Universal Candle, VINA DENIM, Dongyang ST Vina, Sungnam Knitting Mills, Garam Sport - Vina…

Ở Khu vực phía Bắc của tỉnh, Nam Định cũng đã có sẵn một số Khu công nghiệp khác như KCN Mỹ Trung, KCN Mỹ Thuận, KCN Hồng Tiến để chờ đón các nhà đầu tư. Các KCN này đều nằm ven các tuyến đường cao tốc quốc gia nên rất thuận lợi cho các Nhà đầu tư. Mục tiêu phát triển tại các Khu công nghiệp này là thu hút các ngành công nghiệp phụ trợ và các ngành công nghiệp sử dụng công nghệ sạch, tiên tiến, đòi hỏi lao động sử dụng phải có trình độ và kỹ năng ở mức cao.

Một KCN tại Nam Định

Để nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi về giải quyết các thủ tục hành chính và hỗ trợ, tư vấn cho các doanh nghiệp góp phần thu hút các nhà đầu tư trong, ngoài nước đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh tại tỉnh; UBND tỉnh Nam Định đã thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh. Nhà đầu tư đến đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh tại tỉnh Nam Định chỉ tiếp xúc, giao dịch với một đầu mối duy nhất là Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, từ khi nghiên cứu, khảo sát địa điểm để thực hiện dự án đầu tư đến khi dự án đầu tư đi vào hoạt động ổn định.

Là một tổ chức mới thành lập nhưng với đội ngũ cán bộ công chức quản lý được đào tạo cơ bản, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ và năng lực công tác giúp hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp vào đầu tư trên địa bàn tỉnh, phối hợp tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục đầu tư, giảm các thủ tục rườm rà góp phần thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào địa bàn tỉnh để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra, trung tâm còn giải quyết các vướng mắc trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, làm tinh giảm các thủ tục hành chính, tuyên truyền quảng bá các thế mạnh về đầu tư tại Nam Định.

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi