Thứ Năm, 18/10/2018
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
NHÀ THUỐC NAM GIA TRUYỀN HÀ MINH THIỆN

Lương y Hà Minh Thiện

Trong dịp công tác tại Đắk Lắk với chủ đề “Người con của đại ngàn Tây Nguyên” những người làm báo chúng tôi tiếp xúc tìm hiểu người dân nơi đây và được mọi người giới thiệu tới nhà thuốc nam gia truyền Hà Minh Thiện và vị lương y Hà Minh Thiện (số 99 thôn 12, xã EaDar – EaKar – Đắk Lăk). Một người thầy thuốc không chỉ có tài mà còn có tâm trong nghề, được mọi người khắp nơi tìm đến chữa bệnh và khen ngợi.

Khi đến địa chỉ được mọi người hướng dẫn chúng tôi có thể nhận ra ngay mùi thuốc nam khắp căn nhà cùng với đó là vị lương y tài đức Hà Minh Thiện nụ cười hiền từ, nhân hậu, và thái độ nhẹ nhàng khéo léo với người bệnh. Tiếp chúng tôi sau khi đã chữa xong cho một số bệnh nhân, sau ngụm trà ông bắt đầu kể cho chúng tôi con đường làm nghề của mình và những vị thuốc quý giúp chữa khỏi nhiều bệnh được ông sử dụng cứu chữa cho hàng ngàn bệnh nhân.

Lương y Hà Minh Thiện được sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề bốc thuốc cứu người nhiều đời. Ngay từ khi còn rất nhỏ ông đã theo cha mình vào rừng kiếm cây thuốc và học cách bốc thuốc, khi lớn lên ông Thiện đi bộ đội, sau khi xuất ngũ trở về quê (Bá Thước, Thanh Hóa) hành nghề bốc thuốc nam gia truyền, chữa trị bệnh. Ông đi khắp nơi chữa bệnh cho mọi người khi tới Eadar, Đăk Lăk với nhiều tiềm năng các loại cây thuốc quý, ông quyết định dừng chân tại đây để mở phòng khám lấy tên “Nhà thuốc nam gia truyền Hà Minh Thiện”

Hơn mấy chục năm làm nghề lương y Thiện cho biết có rất nhiều bệnh nhân tìm đến với các loại bệnh khác nhau về xương khớp như: vôi gai, thoái hóa xương khớp, tai biến, gút,… Ngoài ra ông còn có các bài thuốc Nam gia truyền đặc trị các bệnh như: dạ dày, đại tràng, sỏi thận, tiểu đường, viêm gan, vô sinh.

Cách chữa bệnh bằng chích lễ, kết hợp uống thuốc nam gia truyền của nhà thuốc Hà Minh Thiện đã cứu được rất nhiều người mắc chứng bệnh gai cột sống, suy thận, suy tim, bại liệt,…. Nói về cách chữa bệnh bại liệt thường gặp lương y Thiện chia sẻ: “Theo đông y khi máu không lưu thông được dẫn đến tắc nghẽn các huyết mạch gây ra hiện tượng đau nhức, nếu để hiện tượng này kéo dài, lâu ngày sinh ra bệnh bại liệt, muốn chữa lành thì phải chích lể để lấy máu ra, kết hợp với những bài thuốc nam, giúp lưu thông huyết mạch trong cơ thể”. Với người bệnh bại liệt nhà thuốc nam gia truyền Hà Minh Thiện là nơi cứu tinh cho cuộc sống của họ.

Bệnh nhân Đỗ Thị Kim Oanh (sinh năm 1990, C5, thôn 8, xã Eakaly, huyện Krong Pắk, Đắk Lắk), chị Oanh bị bại liệt hai chân từ khi mới 3 tháng tuổi dù chạy chữa bao nhiêu cũng không thể khỏi bệnh được, sau 24 năm (đến năm 2014) qua người quen giới thiệu chị đến với nhà thuốc nam gia truyền Hà Minh Thiện với phương pháp châm cứu, chích lể kết hợp uống thuốc Nam sau gần một tháng chị đã cử động được hai chân và tập đứng dậy để đi, hơn một tháng miệt mài chữa trị giờ đây chị đã đi lại bình thường và đã lập gia đình có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Chị nói “Với chị nhà thuốc nam gia truyền Hà Minh Thiện và nhất là lương y Hà Minh Thiện không chỉ là người thầy thuốc mà còn là người cha thứ hai mang lại cuộc sống cho chị bởi không chỉ khi đến với nhà thuốc chị được chữa khỏi bệnh mà trong thời gian chữa trị tại đây chị được chữa miễn phí hoàn toàn, tiền đi lại cũng được nhà thuốc hỗ trợ”.

Lương y Thiện cho biết: “Điều trị bằng cách chích lễ, châm cứu, uống thuốc nam giúp máu lưu thông, các mạnh trong cơ thể trở lại trạng thái cân bằng. Vì vậy người bệnh phải có niềm tin, tinh thần thoải mái thì bệnh sẽ chóng lành”.

Hơn 20 năm làm nghề bốc thuốc chữa bệnh ông Thiện cho biết không biết bao nhiêu bệnh nhân từ khắp mọi nơi tìm đến nhà thuốc có những ca thập tử nhất sinh bị bệnh viện trả về nhưng khi tìm đến thì qua các bài thuốc ông đã chữa khỏi thành công. Nhìn những cuốn sổ ghi danh sách bệnh nhân của ông vừa dày vừa cũ nhưng được ông cất cẩn thận nên có thể thấy được có đến hàng ngàn bệnh nhân đã qua tay ông và giờ họ đã có cuộc sống khỏe mạnh vui vẻ.

Bệnh nhân Tống Thị Tươi (48 tuổi, sống ở Thành phố Buôn Mê Thuật, tỉnh Đắk Lắk, đt:0918375819) cách nhà lương y gần 100km, Cách đây 6 năm (năm 2011) Chị bị thoát vị đĩa đệm, 2 chân tê mỏi không thể đi lại bình thường. Chị đã đi bệnh viện chữa bằng phương pháp tây y nhưng không được, ngày đó cứ 3 tháng chị phải đi chích thuốc 1 lần để giảm nhẹ các cơn đau nhưng bệnh tình ngày càng trầm trọng, sau hơn 5 tháng thì các bác sỹ chỉ định phải mổ nhưng tỉ lệ mổ thì chỉ 50-50 chị có thể bị liệt hai chân vì thế khi được người quen giới thiệu đến lương y hà Minh Thiện chị đã không ngại ngần đến mong được thầy chữa giúp. Chị không ngờ chỉ sau 2 ngày chữa trị tại phòng khám chị đã thấy bệnh thuyên giảm đáng kể, những cơn đau nhức không còn mạnh như trước và sau 4 ngày chị hết đau hoàn toàn, sau đó chị đã lấy thêm thuốc về nhà uống và nghe lời dặn của thầy ăn uống điều độ, tinh thần thoải mái đến nay đã hơn 6 năm bệnh không hề tái phát lần nào, chị ngồi xe hay chạy xe cả trăm cây số mà không hề bị nhức mỏi. Từ ngày được thầy Thiện chữa khỏi bệnh chị rất biết ơn thầy với bài thuốc hay vì vậy khi gặp người nào có bệnh về xương khớp hay đường ruột chị đều giới thiệu đến với thầy. Chị cho biết mới đây chị đã dẫn một đoàn các cầu thủ cầu lông ở Sài Gòn bị thoái hóa và đau vai gáy đến nhà thuốc nam gia truyền Hà Minh Thiện chỉ sau 2 ngày chữa trị các cầu thủ đã khỏi hoàn toàn, không còn đau nhức và có thể tập luyện bình thường.

Bệnh nhân Huỳnh Tấn Khoa (1973, thôn Buôn Riêng B, xã EaNam, huyện Eahleo- Đắk Lắk) anh bị xơ gan giai đoạn cuối, suy thận, đau thần kinh tọa nằm viện điều trị mấy tháng trời nhưng cuối cùng cũng bị bác sỹ trả về. Khi nghe đến nhà thuốc Hà Minh Thiện anh đã không ngại đường xa để đến chỉ mong có một chút hy vọng nhưng không ngờ chỉ sau hơn 1 tháng chữa trị và uống thuốc nam giờ đây anh đã ăn uống bình thường, tinh thần thoải mái, bệnh đã khỏi hẳn, không những vậy anh còn được miễn phí tiền thuốc chữa bệnh. Anh vui mừng nói “ Thầy Thiện và nhà thuốc nam gia truyền Hà Minh Thiện là cứu tinh của tôi, không có thầy chắc cuộc sống của tôi đã chấm dứt từ lâu rồi”. Từ ngày khỏi bệnh anh thường xuyên ghé thăm và còn giới thiệu đưa các bệnh nhân đến tận phòng khám của thầy. Anh nói “gia đình thầy Thiện giờ còn thân với gia đình tôi hơn cả anh em ruột thịt ấy chứ”.

Không chỉ là một lương y tài giỏi mà ông còn là một người thầy thuốc có tâm, có đức. Từ lúc hành nghề tới giờ lương y Thiện chưa bao giờ lấy một đồng tiền nào của người nghèo và người cao tuổi. Thậm chí khi tới chữa bệnh tại phòng khám của thầy những nhà có sổ hộ nghèo, người già neo đơn được chữa bệnh miễn phí hoặc giảm 50%, có lúc trong nhà không đủ chỗ cho người bệnh mọi người phải thuê bên ngoài thầy Thiện còn hỗ trợ cả tiền phòng trọ và tiền ăn. Bao nhiêu người bệnh đến đây luôn biết ơn tấm lòng cao thượng, nhân từ của thầy, coi thầy như người cha thứ hai của mình.

Lương y Thiện cho biết: “mỗi ngày không biết bao nhiêu là bệnh nhân đến, có những người phải gọi điện đặt lịch trước thì tôi mới sắp xếp được thời gian, có những người ở xa như Sài Gòn, Cần Thơ, …. Đặt lịch trước rồi còn phải đến sớm thuê phòng trọ trước rồi đợi lịch hẹn vì tôi bận quá không thể ưu tiên người nào được, bởi người nào cũng là bệnh nhân cũng cần được chữa trị cả”. Tiếng lành đồn xa, ngày một nhiều các bệnh nhân tìm đến nhưng ông vẫn luôn nổ lực chữa trị không hề nà làm thêm giờ, có những hôm thấy bệnh nhân chờ đông quá ông còn lùi lại giờ ăn hay giờ nghỉ ngơi của mình để làm sao bệnh nhân không phải ra về trong thất vọng.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng Lương y Hà Minh Thiện niềm vinh dự to lớn

Những giải thưởng cao quý của Lương y Hà Minh Thiện

Trong tương lai mong rằng nhà thuốc nam gia truyền Hà Minh Thiện cùng lương y Hà Minh Thiện cố gắng hơn nữa để mang lại niềm vui cho mỗi người bệnh. Kính chúc cho lương y Hà Minh Thiện luôn có được sức khỏe để cống hiến nhiều hơn nữa cho nền y học Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

Nhà thuốc nam gia truyền Hà Minh Thiện

Địa chỉ: Số 99 Thôn 12 – EaDar – EaKar – Đắk Lắk

SĐT: 0973.821.159

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi