Thứ Bảy, 15/12/2018
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
CƠ SỞ SẢN XUẤT CHẾ TÁC ĐÁ CẢNH PHÚ CƯỜNG

Hòa Bình vốn không phải là cái nôi hình thành của nghề chế tác đá, nhưng là địa phương có đủ các điều kiện để nghề này phát triển, từ đó thu hút nhiều thợ chế tác các nơi về thành lập cơ sở. Trên địa bàn tỉnh chủ yếu các cơ sở chế tác đá màu, đá quý và bán quý tập trung nhiều nằm trên địa bàn Tp. Hòa Bình. Để sống được với nghề này đòi hỏi người thợ phải hội đủ nhiều yếu tố, mà yếu tố đam mê với nghề là chưa đủ cần có lòng kiên nhẫn, sự vượt khó và tính sáng tạo dựa theo dáng, thế tự nhiên của đá, người thợ sẽ quyết định chủ đề, tác phẩm gì, vì thế chế tác như thế nào để nâng cao hơn giá trị của đá là sứ mệnh của mỗi người thợ đá. Do vậy, thợ chế tác đá còn phải tìm điểm nhấn của viên đá để quyết định mặt tiền, mặt hậu sao cho tác phẩm hoàn mỹ nhất. 

 " Anh Bùi Viết Cường tại lễ công nhận nghệ nhân Quốc Gia vì sự nghiệp phát triển kinh tế"

Anh Bùi Viết Cường là chủ CƠ SỞ SẢN XUẤT CHẾ TÁC ĐÁ CẢNH PHÚ CƯỜNG đóng tại 466 Đường HCM- Thôn Sỏi- Xã Phú Thành- Lạc Thủy- Hòa Bình là một trong những nghệ nhân có tiếng về lĩnh vực chế tác Đá tự nhiên, Đá mỹ nghệ đặc sắc có giá trị nghệ thuật cao và chế tác đá trang trí sân vườn đặc biệt là điều khắc đá quý và bán quý. Qua quá trình vừa học vừa làm và trải qua nhiều thăng trầm trong nghề, Anh Bùi Viết Cường đã kinh qua chế tác các tác phẩm đá làm tranh, làm bàn ghế đá, tượng đá nghệ thuật, làm phù điêu, làm đá chế tác, cung cấp phôi đá, cung cấp cây xanh … nhưng thành công nhất  và Thế mạnh nhất của Phú Cường là TƯ VẤN -THIẾT KẾ - THI CÔNG SÂN VƯỜN, TIỂU CẢNH, NON BỘ VÀ HỒ CÁ KOI. Đã có hàng chục tác phẩm tiêu biểu do anh chế tác từ đá được vinh danh trong và ngoài nước. Cụ thể là những dự án sân vườn, tiểu cảnh mà Phú Cường đã thi công.

Ảnh sân vườn nhà Phú Cường, km 466-đường Hồ chí Minh- Phú Thành- Lạc Thủy- Hòa Bình

Sân vườn nhà anh Tuấn, Phú Thành-Lạc Thủy- Hòa Bình

Sân vườn nhà chị Thủy, Đồng Trúc- Thạch Thất- Hà Nội

Hồ cá koi và non bộ ở Chùa Thầy - Quốc Oai - Hà Nội

Sân vườn nhà ông Nhân - tp Hà Giang

Khuôn viên công ty Anh Khoa - tp Cà Mau

Sân vườn nhà chú Tám, Hải An - Hải Phòng

Để có được uy tín và tay nghề như ngày hôm nay, anh Bùi Viết Cường cho biết đã phải trải qua nhiều thăng trầm với nghề. Bản thân anh cũng nỗ lực không ngừng trong việc tìm tòi học hỏi từ những nghệ nhân lớn tuổi và các bậc thầy có kinh nghiệm về lĩnh vực chế tác. Với anh, bây giờ công việc dù rất bận rộn nhưng anh vẫn tận tình hướng dẫn thợ cách tạo hình dáng, tạo độ tinh xảo sắc nét cho từng sản phẩm, Không giữ bí quyết riêng cho mình, hơn 10 năm qua, anh đã không ngừng đào tạo khoảng 120 thợ chế tác đá thành nghề đến từ nhiều địa phương của cả nước. Có những lớp thợ trẻ vẫn tìm đến với nghề truyền thống đã khẳng định rằng cơ sở chế tác đá dù không phát triển ồ ạt nhưng vẫn phát triển vững chắc như chất liệu của nó. hiện nay chỉ còn một số người thợ đang cùng với anh làm việc. Họ đều là những người tâm huyết với nghề, bởi họ biết số phận của những người làm nghề chế tác đá rất bấp bênh, lại chịu sự cạnh tranh gay gắt, nếu không tâm huyết với nghề, không có kỹ thuật tinh xảo thì cuộc sống của người thợ làm nghề đá sẽ gặp nhiều khó khăn. Với hơn 15 năm trong nghề làm công việc chế tác đá mỹ nghệ, Nghệ nhân Bùi Viết Cường cũng có nhiều trăn trở với nghề vì những người thợ được anh tận tình  đào tạo không được bao lâu thì nhiều người đã chuyển sang làm nghề khác. Chia sẽ nỗi niềm của Nghệ nhân rằng anh hy vọng với  tâm huyết và lòng đam mê của mình anhsẽ cố gắng đào tạo nhiều thợ điều khắc đá giỏi, đem khả năng và óc sáng tạo, tạo nên những sản phẩm độc đáo mang đến cho người đam mê nghệ thuật đá mỹ nghệ cũng như khách hàng có nhu cầu, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị tinh hoa của nghề truyền thống đồng thời giải quyết việc làm cho người lao động, đó cũng là niềm tin và mong muốn cho nghề chế tác đá mỹ nghệ của CƠ SỞ SẢN XUẤT CHẾ TÁC ĐÁ CẢNH PHÚ CƯỜNG.

  

  

 
 
 
 
 
 
 
 

 

CƠ SỞ SẢN XUẤT CHẾ TÁC ĐÁ CẢNH PHÚ CƯỜNG

Đc : 466 Đường HCM- Thôn Sỏi- Xã Phú Thành - Lạc Thủy- Hòa Bình

Điện thoại :  0901781498

https://sites.google.com/site/dacanhphucuong/

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi