Thứ Hai, 24/9/2018
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
NHÀ VƯỜN HIỂN OANH

Hòa Bình là tỉnh miền núi, ở phía Tây bắc của Tổ quốc,  có địa hình núi cao và khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ trung bình hàng năm trên 23°C . Bên cạnh đó, hệ thống sông ngòi trên địa bàn tỉnh phân bố tương đối đồng đêù với các sông lớn như : Sông Đà, sông Bôi, sông Bưởi, sông Bùi. Nhắc đến Hòa Bình thì không chỉ có đập thủy điện, những suối nước khoáng nóng, những thung lũng hoang sơ huyền bí. Hòa Bình còn nổi tiếng với phong cảnh núi rừng hùng vĩ, các món ăn mang đậm hơi thở của núi rừng Tây Bắc, đặc biệt hơn còn có màu sắc và mùi hương của hoa lan rừng.

Cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 75km, chúng tôi men theo con đường Quốc lộ 6 để đến với TP Hòa Bình và cuối cùng cũng tìm được nhà anh Nguyễn Văn Hiển, ngụ tại tổ 3, phường Thái Bình, TP. Hòa Bình. Nhắc đến anh hoa lan thì không ai là không biết tới anh Hiển đang sở hữu nhiều loại lan rừng quý hiếm khác nhau mà chỉ nhà vườn anh mới có.

Anh Nguyễn Văn Hiển

Gặp anh, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi trước mắt là một vườn lan mênh mông, bạt ngàn. Tiếp chúng tôi với nụ cười niềm nở, anh Hiển cho biết: Vì yêu thích màu sắc và mùi hương của hoa lan rừng nên ban đầu Anh chủ yếu trồng để ngắm chơi, để thỏa mãn niềm đam mê.  Sau đó, niềm đam mê về lan thôi thúc anh trong từng giấc ngủ cộng với phong trào chơi lan đột biến bắt đầu phát triển mạnh và giá trị của những loại lan đột biến này vô cùng lớn, anh Hiển quyết định khởi nghiệp với loại lan đặc biệt này. Anh sưu tầm "gom, nuôi ghép" nên vườn lan rừng của Anh cũng từ đó mà mỗi ngày lại nhiều lên với đủ các loại khác nhau như: hồng hiển oanh,  tam bảo sắc trắng hiển oanh, 5cánh trắng hiển oanh, phi điệp tím, …

Anh Nguyễn Văn Hiển đang chăm sóc giò lan phi điệp 5 cánh trắng

Anh Hiển chia sẻ, để có thành quả là một vườn lan đẹp như ngày hôm nay, anh đã trải qua vô vàn khó khăn. Anh bắt đầu chơi lan từ năm 1982 và xây dựng gia đình từ năm 1988, năm 2010 Anh ốm nặng gần như thập tử nhất sinh phải bán hết cơ nghiệp để chữa chạy. Lúc ốm Anh vẫn còn hỏi thăm lan nhưng anh vẫn kiên quyết giữ bằng được loại lan 5 cánh trắng và hồng hiển oanh. Hiện tại, trung bình mỗi năm vườn lan đột biến của gia đình Anh Hiển xuất bán ra thị trường hơn 100 mầm lan đột biến các loại, mỗi mầm được bán với giá khoảng từ 500 ngàn đến hơn 1 triệu đồng tùy từng loại. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình ông Hiển lãi hàng trăm triệu đồng.

 

Nói thêm về loại lan đột biến, anh Hiển cho hay, gọi là lan đột biến vì nó có dáng vẻ độc đáo khác tự nhiên về màu sắc, hình dạng hoa, độ dày của cánh. Thường trong tự nhiên hàng vạn cây lan may ra mới có một cây đột biến nên vì thế chúng mới có giá trị cao. Lan đột biến mang đến sự kích thích, hưng phấn cho người chơi.

 

Mỗi loại lan rừng một tính, đòi hỏi kỹ thuật khác nhau, nhưng đều tươi tắn, đầy sức sống nhờ có bàn tay chăm sóc tỷ mẫn của ông chủ vườn. Anh Nguyễn Văn Hiển cho biết: Tất cả thời gian tôi đều dồn hết cho vườn lan. Cả ngày không rời vườn lan, có lúc đêm khuya chợt tỉnh dậy lại ra ngắm những bông lan rừng trong đêm.

Anh Hiển được nhiều người trồng lan ở thành phố Hòa Bình mời làm người tư vấn, chăm sóc vườn lan tại nhà. Nhờ những đóng góp của anh về xây dựng tổ chức và phong trào sinh vật cảnh nên anh Hiển được các anh em chơi lan bầu làm Chủ tịch Hội Hoa Lan tỉnh Hòa Bình và được các cấp ban ngành trao tặng cho Anh những giấy khen, kỷ niệm trương, ghi nhận những đóng góp của anh về phát triển kinh tế nói chung và nét đẹp hoa lan nói riêng.

Chủ tịch Hội Hoa Lan Hòa Bình - Nguyễn Văn Hiển

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Nhà vườn lan Hiển Oanh

Chân đập Thủy Điện Hòa Bình – TP Hòa Bình

SDT: 0977941259 - 0912015262

https://www.facebook.com/100006193864567/posts/2095085937374515/

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi