Thứ Ba, 16/10/2018
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Lương y Phạm Khắc Tỉnh

Hành trình hơn 20 năm bốc thuốc cứu người của lương y Phạm Khắc Tỉnh (Thôn Kim Điền - Xã Hưng Đạo - Chí Linh - Hải Dương) là những câu chuyện hóa giải bệnh dữ thành lành, là những nụ cười và sự biết ơn của bệnh nhân trên mọi miền đất nước. Chính tấm lòng từ mẫu của Lương y đã khiến ông bền bỉ, tận tụy và thành tâm trên con đường chữa bệnh cứu đời không ít nhọc nhằn, gian nan.

Lương Y Phạm Khắc Tỉnh

Bệnh tật xóa tan, có những người bước sang cuộc sống mới

Ông Phạm Khắc Tỉnh sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy thuốc lâu đời, do vậy từ rất sớm vị lương y này đã có niềm đam mê với những cây cỏ dại tưởng bỏ đi mà lại có công dụng kỳ diệu, cứu sống được mạng người. Khi ông lớn lên, đất nước vẫn còn chiến tranh ác liệt, đáp lại tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, năm 1970 Ông lên đường nhập ngũ và được phân về đại đội 3, tiểu đoàn 619, Trung đoàn 2, Tỉnh đội Hải Hưng. Đến năm 1975, Ông xuất ngũ, trở về quê hương. Nghĩ về những năm tháng ở chiếng trường, khi chứng kiến bao đồng đội của mình hi sinh vì súng đạn kẻ địch, vì những căn bệnh không thể cứu chữa đã khiến ông Tỉnh vô cùng trăn trở và day dứt. Chính niềm trăn trở ấy đã khiến ông quyết tâm theo đuổi nghề thầy thuốc, để giúp người đời thoát khỏi những căn bệnh quái ác.

Để thực hiện giấc mơ đó, Ông Tỉnh đã quyết định theo học nghề Đông Y tại tỉnh Bắc Giang và Trường Y Tuệ Tĩnh ( Hà Nội ). Không chỉ học hỏi từ người khác, ông còn tự nghiên cứu và không quản ngại đi khắp nơi để học nghề từ những vị lương y nổi tiếng gần xa. Cụ Lê Y Phen, nguyên phó Giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hải Dương, chính là một người thầy dìu dắt, chỉ bảo tận tình cho ông Phạm Khắc Tỉnh, để ông có những thành công như ngày hôm nay.

Sau khoảng thời gian miệt mài trau dồi, “tầm sư học đạo”, năm 1994, Ông Tỉnh chính thức bước vào nghề bốc thuốc và trở thành Lương y có tên tuổi trong điều trị nhiều loại bệnh tật như: gút, khớp, gan, thận, nấm, thần kinh tọa, cột sống, da, nấm, dạ dày … đặc biệt là chữa xương khớp và bệnh gútTừ đó đến nay, ngôi nhà nhỏ của ông đã trở thành một địa chỉ tin cậy cho nhiều bệnh nhân tìm đến và chữa bệnh, ngay cả những bệnh hiểm nghèo Ông đều chữa được.

Như Ông Đào Văn Lợi (50 tuổi, trú tại Khoái Châu, Hưng Yên) mắc bệnh gút từ năm 1990, đến thời điểm năm 2007, căn bệnh này đã đeo đẳng ông gần 20 năm. Gần hai thập kỷ, dù đã chạy chữa ở nhiều nơi bằng cả những phương pháp của Đông y và Tây y, căn bệnh của ông Lợi vẫn không hề thuyên giảm, tất cả các khớp trên cơ thể đều sưng tấy, đau nhức, phần khớp hai cánh tay sùi thành cục to, đặc biệt về ban đêm, những cơn đau bất chợt xuất hiện dồn dập khiến ông không thể nghỉ ngơi. Được người quen giới thiệu Ông tìm về nhà Lương y Tỉnh và sau khi dùng 60 thang thuốc căn bệnh ám ảnh ông suốt gần 20 năm đã bị đẩy lùi, những chỗ sùi ở các khớp xương, đặc biệt là hai khớp cánh tay dần tan biến.

Hay như Ông Tình cùng thôn Kim Điền với Lương y Phạm Khắc Tỉnh bị bệnh xơ gan, điều trị khắp nơi, tốn kém tiền của mà bệnh không khỏi. Thấy gia cảnh ông Tình như vậy, Lương Y Tỉnh cắt thuốc cho ông điều trị không lấy tiền. Chữa khỏi bệnh cho ông Tình, Lương Y Tỉnh còn đầu tư giúp Ông Tình phát triển nghề hương gia truyền của gia đình giúp kinh tế ổn định.

Và còn rất nhiều những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo ở nơi xa như: Hà Nội, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hồ Chí Minh, … bị bệnh viện trả về đều tìm đến Lương Y Tỉnh và được Ông ra tay cứu chữa khỏi bệnh. Tiếng lành đồn xa đến những người bệnh ở nước ngoài cũng tìm tới Ông để được cứu chữa.

Lương y “chữa bệnh làm phúc tích đức chứ không để làm giàu”

'Bách nghệ trăm nghề người quái kiệt' – Tôi dùng câu đó để nói về Ông. Bởi ông nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực như: Nhất Y, Nhì Cảnh, Tam Nông, Tứ Cổ, ... Cả một đời gắn bó, đam mê với "cây cảnh cây thuốc quý" hiện ông Tỉnh là chủ nhân vừa sưu tầm vừa tạo tác được hàng nghìn tác phẩm cây cảnh nghệ thuật, điều khắc, đồ cổ, đá quý, tranh tượng dân gian ... sắp đặt đẹp mắt trong một khuôn viên gần 4000m2. Gia viên sinh thái của ông là nơi gặp gỡ, giao lưu của đông đảo nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn, nhà nghiên cứu cây cảnh, cây thuốc quý khắp các vùng miền lui tới đàm đạo thăm quan trao đổi.

 

 

Đâu chỉ chữa bệnh mới giúp đời, vị lương y còn hết sức quan tâm đến các phong trào từ thiện, đề xuất nhiều ý tưởng, nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, khuyến học, tiếp sức cho em đến trường. Ông cùng các hội viên của Hội Đông y thị xã tổ chức làm công tác từ thiện giúp đỡ những nạn nhân nhiễm chất độc da cam, người nghèo, CCB. Phương châm của ông là “Đói thì ăn rau, đau thì uống thuốc, nghèo cho họ thuốc, đói cho họ gạo, lạnh cho họ áo”. Nghĩ vậy và làm vậy. Mỗi năm, ông dành 200 triệu đồng để giúp những người có hoàn cảnh khó khăn và các CCB trong vùng vay không lấy lãi để làm kinh tế “xóa đói giảm nghèo”.

Trong hành trình hơn 20 năm chữa bệnh cứu người, lương y Phạm Khắc Tỉnh có một kỉ vật vô giá là cuốn sổ dày ghi lại những ca bệnh mà ông từng chữa trị. Không khó để hiểu vì sao vị thầy thuốc nổi tiếng lại trân trọng những trang giấy cũ kĩ này bởi trong đó là con đường nhọc nhằn mà không ít hạnh phúc ông đã trải qua. Những trang sổ này sẽ còn nối dài như những người bệnh còn tìm đến với ông bởi tài năng và tấm lòng từ mẫu.

Với niềm đam mê lớn lao trong việc chữa bệnh cứu người, Ông Tỉnh luôn đau đáu trong mình tâm nguyện góp sức cho sự phát triển của nền y học nước nhà. Lương Y có mong muốn được truyền lại những bài thuốc Đông Y hay, những kiến thức y học bổ ích cho lớp trẻ ngày nay, để xã hội thêm trân quý, lưu giữ và bảo vệ nghề thuốc đến mãi sau này.

Có thể nói, sự tin tưởng và được đông đảo người dân biết đến đã trở thành minh chứng tuyệt vời cho những nỗ lực và tài năng của vị lương y này.

Để ghi nhận những đóng góp và những cống hiến không ngừng của lương y Phạm Khắc Tỉnh đối với sức khỏe cộng đồng và nền Đông y Việt Nam. Nhiều chương trình lớn về đông y đều mời ông góp mặt để vinh danh, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm như: Nhận Bảng Vàng trong Lễ Vinh Danh Trái Tim Vàng Vì Sức Khỏe Cộng Đồng; cùng nhiều bài viết tôn vinh lương y tiêu biểu của các tạp chí uy tín như: Tạp Chí Đông Y; Trang Vàng Đông Y; Pháp Luật Xã Hội; Phật Giáo Việt Nam ...

  

  

Lương y Phạm Khắc Tỉnh

Đc: Thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo, Chí Linh, Hải Dương

Điện thoại: 0912 578736

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi