Thứ Ba, 26/3/2019
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
VƯỜN LAN HỒ ĐIỆP PHẠM NGỌC KHƯƠNG

Anh PHẠM NGỌC KHƯƠNG xã Lộc Nga, thị xã Bảo Lộc, Lâm Đồng cho hay “ yêu lan nhưng muốn có được thu nhập cao thì phải chịu đầu tư “. Vườn lan hồ điệp trị giá hàng tỉ đồng của anh hiện tại vùng đất trà Bảo Lộc là một trong những vườn lan lớn của thành phố. Và câu chuyện từ người nông dân thay đổi để thành công từ cây lan cũng gợi lên một tiềm năng về vùng đất Bảo Lộc.

Anh Phạm Ngọc Khương bên những tác phẩm lan của mình

Bước chân vào khu vườn rộng 2000m2 chúng tôi không khỏi choáng ngợp trước vẻ đẹp kiêu sa của hoa lan hồ điệp với muôn màu sắc rực rỡ như đỏ sậm, tím, vàng, trắng …trong sự choáng ngợp vì muôn màu và mùi hương toát ra từ những cành hoa lan dịu dàng khoe sắc, bên chén trà nghi ngút hương thơm câu chuyện duyên nợ với hoa lan hồ điệp và tình yêu vùng đất quê hương của chủ nhân vườn lan khiến tâm hồn tôi lâng lâng trước cảnh trời vào xuân của vùng đất đang không ngừng khởi sắc với biết bao dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Anh Khương kể “ tôi vốn là dân làm trà nhưng yêu lan, mê lan từ 20 năm nay. Thấy nhu cầu của người dân về lan chậu chưng tết nên đầu tư 5000m2 làm 2 vườn: 1 vườn trồng hồ điệp, 1 trồng vũ nữ để cung cấp ra thị trường”

Anh Khương chủ yếu trồng hoa và cung cấp cho thị trường hoa vào những ngày tết. Anh nhập giống hoa ở bên Đài Loan về nuôi cấy mô, sau 2 năm khi cây thuần thục mới cho sử lý ra bông. Anh cũng chia sẻ thêm riêng xuân Mậu Tuất vừa rồi anh xuất ra thị trường 55.000 chậu lan hồ điệp và khoảng vài chục ngàn chậu lan vũ nữ ra thị trường khắp cả nước. Nhấp chén trà anh vẫn cười và tâm sự: làm lan ra đúng tết, có nơi tiêu thụ ổn định trên 100 ngàn chậu thu dăm ba tỷ là chuyện bình thường, tuy nhiên muốn đạt thu nhập cao phải yêu và chịu đầu tư cơ sở vật chất.

Về trồng lan hồ điệp thì việc muốn cho ra hoa thì vấn để về nhiệt độ phải được quan tâm hơn vì vậy để chủ động cho nâng nhiệt và hạ nhiệt là rất quan trọng. Nền nhiệt chênh lệch vào ban ngày là 28 độ C, và vào buổi tối cần 16 độ C nếu không chủ động được nhiệt độ thì hoa sẽ không ra bông được đúng vào dịp tết. Giá thể để trồng lan chủ yếu dùng vỏ thông qua sử lý, rất thoát nước và triệt sạch nấm bệnh.

Còn về lan vũ nữ theo anh chia sẻ thì khí hậu tại bảo lộc là phù hợp cho lan phát triển, nhưng vũ nữ thì cần kỹ thuật nhiều hơn và thời gian cho ra bông thì lại lâu hơn thường thì kéo dài khoảng 3 năm mới cho bông.

Ngoài làn hồ điệp và vũ nữ thì anh Khương cũng là một tay chơi lan rừng có tiếng. Anh có hơn 20 loại lan rừng được anh nuôi cấy rất công phu trên những giá thể gỗ lũa hoặc trên giá thể vú sữa, hiện tại thì anh cũng sở hữu khoảng 2000 tác phẩm lan rừng trong đó có những giò lan cực hiếm như thủy tiên đột biến trắng muốt đã được giới chơi lan trả giá tới hàng trăm triệu đồng.

Qua như những gì anh trao đổi và những gì anh đã làm được. Yêu lan nhưng muốn có hiệu quả cao về kinh tế cũng cần có sự đầu tư về cơ sở hạ tầng và thời gian.

Thông tin liên hệ:

 Phạm Ngọc Khương :  Xã Lộc Nga -  Thị Xã Bảo Lộc – Lâm Đồng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi