Thứ Ba, 22/5/2018
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
"Bóng cười" vui trước khóc sau

Bóng cười hay còn gọi là Funky ball hoặc Hippycrack, đây là một loại bóng được bơm khí N2O (ni tơ ô xít) có khả năng tác động mạnh đến hệ thống thần kinh, làm tê liệt hệ thần kinh, gây cười, tạo cảm giác lâng lâng, sảng khoái cho người sử dụng. N2O là một loại hóa chất gây mê, không màu, vị ngọt nhẹ, nó có tác dụng gây vô cảm hay tê mê toàn thân nhưng không mất tri giác nên nó chất gây mê yếu và tạo ra cảm giác hưng cảm (eupghoria), phấn chấn và muốn cười. Muốn gây mê hoàn toàn, người ta phải dùng  N2O (thật ra là hỗn hợp N2O 50% + O2 50%) phối hợp với thuốc mê đường tĩnh mạch hoặc đường hô hấp. N2O có thể gây buồn nôn, ói mửa hậu phẫu. Dùng N2O một mình chỉ để giảm đau trong nhổ răng ở trẻ con hoặc giai đoạn đầu của chuyển dạ ở phụ nữ mang thai. N2O có tính ô xy hóa và kích thích phản ứng cháy. Khí này không duy trì sự sống, có thể gây ngạt; tác động vào não gây ảo giác. Nếu dùng nhiều, thần kinh luôn trong trạng thái bị kích thích , có khi rơi vào trạng thái hôn mê sâu.

Thực chất bong cười là quả bong bay được bơm khí N2O, dụng cụ để bơm khí N2O vào quả bóng bay rất đơn giản, chỉ một bình khí nén nhỏ, hai chiếc hộp nhựa đựng bóng và một ống sắt. Người dùng chỉ cần dùng miệng ngậm vào đầu bong hút khí từ quả bong sau đó thổi ra cho bong to lên, lặp đi lặp lại 3 đến 4 lần hoặc hơn để khí đi sâu vào trong phổi, dần thấm vào máu đi lên não và tác động mạnh đến hệ thần kinh. Khi hút đủ lượng khí, người hút sẽ có cảm giác tê tê, lâng lâng, sau đó phấn khích, nói năng không rõ và cười vật ra.

Sở dĩ giới trẻ hiện nay thích hít khí cười qua sử dụng bóng cười vì nó giống như ma túy nhẹ tạo sự phấn khích và ảo giác. Giới trẻ tìm đến loại hình này để tìm sự tê mê, lâng lâng trong cảm giác mà thực chất là ảo giác. Tuy nhiên khi hít khí qua bóng cười, cơ thể rất khó kiểm soát lượng khí bởi bản thân người sử dụng không thể đo đếm được lượng khí hít vào, làm cho người sử dụng không làm chủ được hành vi của bản thân. Nếu lạm dụng hít khí này lâu ngày sẽ rất dễ đi đến sử dụng thuốc gây nghiện thật sự, thậm chí là sử dụng ma túy. Bởi vì, khi đã quen cảm giác “phê” với ảo giác, các bạn trẻ rất dễ tìm đến thứ tạo cảm giác “phê” mạnh hơn. Bên cạnh đó, nếu sử dụng liên tục sẽ dẫn đến các hậu quả không lường trước được, nhẹ có thể người dùng bị co giật, ngất, mất kiểm soát, còn về lâu dài dẫn đến trầm cảm, nguy cơ bị ngộ độc, rối loạn trong cơ thể.

Thực tế, các bạn trẻ hay tự tập thành nhóm trong các quán bar hoặc có khi được bán công khai ngoài đường, khi sử dụng bóng cười giới trẻ còn dùng kèm với các chất ma túy hoặc rượu, như vậy sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ bị thương tổn nghiêm trong, xấu nhất có thể dẫn đến tử vong. Theo m.anninhthudo.vn, vào năm 2010, diễn viên Mỹ Demi Moore sau khi hít loại bóng cười này trong những buổi tiệc đã phải nhập viện với triệu chứng co giật, run rẩy. Hồi tháng 05/2011,  Melyssa Gastelum, 18 tuổi, vừa là người mẫu thời trang, vừa là sinh viên, cũng đã tử vong sau khi hít bóng cười tại một bữa tiệc cùng bạn bè. Melyssa tử vong tại bệnh viện và các xét nghiệm cho thấy khí N2O là một phần gây nên cái chết của cô. Cuối năm 2012, một sinh viên Trường Đại học Illinois là Benjamin Collen, 19 tuổi, đã tử vong vì bị ngạt khí N2O. Benjamin được phát hiện chết tại phòng riêng trong khu ký túc xá sinh viên, xung quanh chất đầy bình bơm bóng cười.

Trước sự nguy hiểm của bóng cười, bậc phụ huynh cần phải đề phòng, quan tâm đến con em mình. Nếu thấy con em mình có dấu hiệu lạ như: mệt mỏi,  nôn ói, hành động lạ… thì nên đến khám bác sĩ chuyên khoa. 

 

 

 Trần Đức Chiến - Văn phòng Viện Khoa học Cảnh sát

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi