Thứ Năm, 18/10/2018
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Lương y Nguyễn Văn Duyên - Người thầy thuốc của nhân dân

Lương y Nguyễn Văn Duyên luôn được mọi người tin yêu, kính trọng. Không chỉ những người thôn Hạnh Côn, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội mà tất cả những bệnh nhân đã được ông chữa trên mọi miền của Tổ quốc đều xem ông như một vị lương y “đáng kính”. Nhờ ông mà họ như được tái sinh thêm lần nữa.

Lương y Nguyễn Văn Duyên nhận giải thưởng tại Lễ vinh danh “Thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu năm 2017”

Nhân duyên đến với nghề y                        

Lương y Nguyễn Văn Duyên xuất thân là một người nông dân hiền hòa, chân chất, thật thà. Tuy nhiên ông lại có được sự nỗ lực, phấn đấu, kiên cường, ham học hỏi mà không phải ai cũng có được. Trong quá trình học tập và rèn luyện bản thân khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Lương y Duyên chăm chỉ nghiên cứu y học, vừa tham gia các tổ chức về y dược.

Với tinh thần ham học hỏi và rèn luyện kĩ năng để trở thành một lương y chân chính, ông đã trở thành một cán bộ nghiên cứu của trung tâm công nghệ hóa dược, hóa sinh hữu cơ của viện Hàn Lâm Việt Nam, được đồng nghiệp trân trọng và đánh giá cao.

Trò chuyện với ông chúng tôi mới hiểu rằng: “Con đường cứu người mà ông theo đuổi là vô tận”, ông luôn tự nhủ, việc cứu người của mình không được rập khuôn với các bệnh, mà phải ứng biến với từng người bệnh theo các phương pháp cứu chữa đã được các bậc tiền bối đi trước để lại.

Chính vì vậy, việc nghiên cứu để tìm ra cơ chế đặc thù riêng của từng người bệnh là hết sức cần thiết. Nếu không học hỏi, không nghiên cứu, sáng tạo để nhận ra những điều khác biệt đó thì người thầy thuốc rất dễ mắc sai lầm. Vì vậy, chỉ có con đường học chân chính, học từ người xưa qua sách vở, học từ thầy qua trường lớp, học từ bạn bè đồng nghiệp và học ngay trên chính bệnh nhân mới giúp người thầy thuốc tự hoàn thiện mình. Nhận thức được điều này nên ông chú trọng và chú tâm học hành tại nhiều trường và cơ sở đào tạo khác nhau.

Trong nhiềm năm theo đuổi thực hiện ước mơ của mình, lương y Duyên đã có những sáng tạo trong nghiên cứu và nhận định đúng đắn trước và sau bệnh lý về những u hạch trong cơ thể con người. Nó có chuyển biến nhanh, phức tạp, chuyển từ dạng u lành tính chuyển sang u ác tính trong thời gian ngắn. Sau hàng chục năm tìm kiếm, chắt lọc từ các loại lá, rễ cây rừng, ông đã chiết xuất được cao chữa các bệnh về u mà không cần mổ. Bởi vậy, ông được mệnh danh là khắc tinh của các loại u và cứu chữa cho hàng ngàn bệnh nhân từ Bắc vào Nam.

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã từng nói: “Không nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người, không nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức”. Để có thể tiếp nối được truyền thống và tư tưởng cứu đời - giúp người của cha ông, Lương y Duyên luôn lấy chữ “tâm” để hoàn thiện chữ “đức” của một người thầy thuốc chân chính, luôn tận tâm với bệnh nhân.

Nhiều năm lương y Duyên sống và cống hiến cho nền y học nước nhà, ông đã đạt được nhiều danh hiệu xuất sắc như: Bảng vàng vinh danh lương y tiêu biểu làm theo lời Bác, Bảng vàng vinh danh thầy thuốc tiêu biểu vì sức khỏe nhân dân. Đặc biệt vừa qua Chương trình tôn vinh Nhân tài Đất Việt, ông đã được Hội Khoa học Phát triển Việt Nam vinh danh Gương mặt thầy thuốc tiêu biểu và Thương hiệu dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017.

 

Các cơ quan chính quyền xã, hội đồng y cùng bà con nhân dân đến chúc mừng ông cùng gia đình 

Cùng với những cố gắng của ông, con gái thứ ba của ông là em Nguyễn Thị Ngà với sự cố gắng trong trọng bộ môn Wushu trong đại hội thể thao SEAGAME Châu Á đã đạt huy chương bạc và cúp, đạt 4 huy chương vàng cùng với cúp trong đại hội thể thao trong nước giúp thành phố vinh danh được với các nước trong khu vực.

Đây là một bước ngoặt lớn để đánh dấu và ghi nhận cống hiến cả cuộc đời của ông trong nghề y, là niềm hạnh phúc lớn của ông cùng gia đình. Hòa chung niềm vui với gia đình ông, Chủ tịch Hội Đông y huyện Chương Mỹ - ông Nguyễn Bá Lịch, Chủ tịch Ủy ban nhân dân - ông Nguyễn Văn Vĩnh, Bí thư đảng ủy, Phó bí thư Đảng ủy, các chi bộ và mặt trận xã Nam Phương Tiến cùng toàn thể bà con nhân dân có lẵng hoa chúc mừng lương y Duyên. Bên cạnh đó để hiện lòng biết ơn và sự tôn kính dành cho lương y Duyên.

Ông Nguyễn Ngọc Lâm đại diện cho nhân dân trong thôn Hạnh Côn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội còn tặng bài thơ mang tên: “Thầy thuốc quê tôi”.

Gian nan vất vả miệt mài

Nghiên cứu học hỏi chữ tài chữ tâm

Pha chế dược liệu nhân sâm

Chẩn đoán bệnh tật giúp dân khỏe nhiều

Thời gian công sức bao nhiêu

Tận tân tận lực làm điều nghĩa nhân

Anh em bè bạn tình thân

Ốm đau bệnh tật ân cần hỏi thăm

Nay ông thành đạt tiếng tăm

Cứu dân độ thế muôn phần đẹp tươi

Hân hoan vui rộn tiếng cười

Hoan hô thầy thuốc đông y quê mình.

 

Bài thơ thể hiện tất cả những niềm yêu thương, lòng kính trọng vô bờ bến với người thấy thuốc vì sức khỏe của nhân dân. Cầu chúc cho lương y Nguyễn Văn Duyên thật nhiều sức khỏe để có thể tiếp tục cống hiến cho nền y học nước nhà ngày một vững mạnh.

Theo Lê Anh ( giadinhvaphapluat.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi