Thứ Bảy, 22/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Tự hào những chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng – Hội báo toàn quốc 2017

Tiếp nối thành công năm trước, vừa qua Hội báo toàn quốc năm 2017 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới” kéo dài 3 ngày từ 17/3-19/3/2017 tại Hà Nội đã diễn ra quy mô với sự tham gia của 470 đơn vị, cơ quan báo chí cả nước. Trong đó, có khu vực báo chí toàn cảnh; 25 khối báo chí Trung ương và 12 cụm báo chí địa phương, trưng bày 437 loại ấn phẩm; gần 100 chương trình truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp và hơn 250 tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường trong năm 2016.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2017

Hội Báo toàn quốc là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước, là hoạt động thiết thực của giới báo chí trong việc tiếp tục đưa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng vào cuộc sống, mừng Xuân Đinh Dậu, mừng thành tựu của đất nước sau 30 năm đổi mới và các sự kiện lớn trong năm 2017 như: Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2017), 67 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2017) và tiếp tục thực hiện Chương trình hoạt động toàn khóa Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)… 

Dịp này, nhiều hoạt động ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp cho hội viên được tổ chức, như: Diễn đàn “Đạo đức người làm báo trong kỷ nguyên số”; hội thảo “Nhà báo Lưu Quý Kỳ với báo chí cách mạng Việt Nam”; triển lãm ảnh “Trên những nẻo đường đất nước”; giao lưu “Báo chí truyền thông với những vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội”; lễ hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam; tọa đàm về công nghệ truyền hình trực tuyến trong truyền thông thế hệ mới. Trong khuôn khổ của Hội Báo còn có phố sách quy mô nhỏ tôn vinh văn hóa đọc, khu vực bán hàng Việt Nam chất lượng cao, khu phố ẩm thực phục vụ khách tham quan...


Các sản phẩm báo chí trưng bày tại Hội Báo năm 2017

Nội dung hoạt động trong Hội báo ngày càng phong phú, thiết thực đối với hội viên, từ nghiệp vụ đến đạo đức và công nghệ làm báo… Đặc biệt, lần đầu tiên Hội báo tổ chức bình chọn, trao giải cho các tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường năm 2016; giải Chương trình truyền hình Tết ấn tượng, đặc sắc; giải giao diện báo điện tử đẹp... Tham dự ngày hội này, báo chí CAND vinh dự đạt 01 giải B về gian trưng bày CAND; 01 giải B bìa báo Xuân Đinh Dậu 2017 và 01 giải khuyến khích tác phẩm báo chí viết về môi trường với loạt bài "Siêu dự án thủy điện trên sông Hồng" của nhóm tác giả Hà Ly - Vũ Hân (báo CAND). 

Đại diện các gian trưng bày nhận giải

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thăm gian trưng bày của khối báo chí Công an​ 

Năm 2017, đồng hành với cuộc chiến phòng, chống tham nhũng, báo chí luôn thể hiện vai trò tích cực, quan trọng của mình trong phát hiện, đấu tranh, lên án những hiện tượng tiêu cực, hành vi tham nhũng, lãng phí theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Theo đó, nhấn mạnh yêu cầu phải tăng cường công tác quản lý báo chí, quản lý thông tin trên cả môi trường mạng internet trên một nguyên tắc là một mặt phát huy, nâng cao vai trò chủ quản của cơ quan báo chí, cơ quan báo chí, mặt khác phải tăng cường không chỉ là bản lĩnh và trình độ mà đặc biệt là đạo đức của những người làm báo. Đồng thời, một mặt xử lý nghiêm những vi phạm nhưng mặt khác cũng cần động viên và tôn vinh cần kịp thời những thành tích của tập thể, cá nhân tốt, tất cả nhằm tạo môi trường cho báo chí phát triển. Ngày 4/01/2017, tại TP Cần Thơ, Hội Nhà báo Việt Nam và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã công bố và phát động Giải Báo chí Toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

Tại Hội báo toàn quốc năm 2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định "Các nhà báo cũng rất tự hào là mỗi nhà báo đều là chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa, ngoài yêu cầu về bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ về báo chí thì mỗi một nhà báo phải đứng trước đòi hỏi phải có sự hiểu biết rất rộng về đời sống, không chỉ rộng mà còn rất sâu”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan các gian trưng bày

Ngày nay, báo chí có nhiều đóng góp quan trọng trong cuộc chiến phòng, chống tham nhũng bằng việc giám sát tham nhũng và nâng cao dư luận xã hội về tham nhũng. Thứ nhất, báo chí góp phần tuyên truyền phổ biến đường lối, quan điểm, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Thời gian gần đây, các cơ quan báo chí tích cực tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI); Kết luận Hội nghị Trung ương 5 (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng; Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020… Qua những nội dung tuyền truyền này, báo chí giúp nhân dân hiểu rõ các quan điểm, chủ trương, sự quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước; các biện pháp đấu tranh chống tham nhũng; trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền hạn của cả hệ thống chính trị nói chung và mỗi công dân nói riêng trong công tác phòng, chống tham nhũng; tính cấp thiết của cuộc đấu tranh này. Bên cạnh đó, báo chí cũng luôn chú trọng đến các hoạt động phản biện về các chủ trương, chính sách trên, trở thành tiếng nói chính luận của nhân dân trước những tiêu cực còn tồn tại trong xã hội. Báo chí phản ánh đúng những ý kiến xây dựng của nhân dân; nói lên tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của dân đối với công cuộc xây dựng đất nước. Báo chí đem đến cho công chúng niềm tin ở sự thật, tin ở sự nghiêm minh của pháp luật, đặc biệt tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tin vào truyền thống cách mạng và nhân văn của nhân dân ta.

Thứ hai, báo chí tích cực phê phán hiện tượng tham nhũng, góp phần chỉ ra nguyên nhân của hiện tượng tham nhũng và những hậu quả xã hội của hiện tượng tham nhũng. Qua những tác phẩm báo chí được xuất bản, phát sóng, báo chí cũng giúp công chúng hiểu rõ những hậu quả, tác hại của tham nhũng đối với xã hội, đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước; ý thức về tầm quan trọng cũng như sự khó khăn của cuộc chiến chống tham nhũng; ý thức về vai trò của mỗi cá nhân, tập thể trong cuộc chiến này, kịp thời đưa ra những đề xuất, kiến nghị, giải pháp nhằm cải cách hành chính, đẩy lùi nạn tham nhũng.

Những năm qua, hệ thống báo chí, xuất bản CAND cũng phát triển khá đa dạng với nhiều loại hình từ báo viết, báo điện tử, truyền hình, luôn giữ vững tôn chỉ, mục đích, phản ánh trung thực, khách quan, sinh động các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phản ánh sinh động, đa dạng các mặt của đời sống xã hội... Báo chí, xuất bản CAND đã chủ động đấu tranh, phê phán mạnh mẽ tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, các tiêu cực và tệ nạn xã hội; góp phần tích cực ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị và đạo đức lối sống. Tuyên truyền có hiệu quả các vấn đề về chủ quyền biển, đảo, về quan hệ quốc tế, bảo đảm độc lập chủ quyền Tổ quốc; đẩy mạnh tuyên truyền nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, bảo đảm TTATXH, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trong tình hình mới... 

Mỗi nhà báo cũng cần là một chiến sĩ tiên phong trong chống tiêu cực, trong nêu gương thực hiện pháp luật, đề cao đạo đức, lối sống văn minh. Không chỉ nhà báo mà các hoạt động báo chí cũng phải giúp toàn xã hội nêu gương người tốt việc tốt và đấu tranh chống lại những biểu hiện xấu, tiêu cực, tham nhũng, đi ngược lại lợi ích của nhân dân.

Báo chí phải là người đi tiên phong trên mặt trận tư tưởng, tỉnh táo, cảnh giác, lấy chính thực tiễn sinh động của đất nước đổi mới để tấn công, vạch trần âm mưu thâm độc của các thế lực xấu, thù địch, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và chế độ ta.​​

 
 
 
 
 
 

Hồng Nhung - Tạp chí CSND


 
 
 
 
 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi