Thứ Ba, 23/10/2018
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Kỷ niệm 72 năm chiến thắng phát xít: Ngày Chiến thắng và "Trung đoàn bất tử"

02 giờ 41 phút ngày 7/5/1945, (giờ GMT, tức 5 giờ 41 sáng ngày 7 tháng 5 theo giờ Moskva) tại Reims (Pháp), các đại diện quân đội Đức Quốc xã đã ký biên bản xác nhận sự đầu hàng sơ bộ của quân đội Đức Quốc xã tại mặt trận phía Tây và Bắc Ý. 22 giờ 43 phút ngày 8/5/1945 theo giờ Berlin (tức 0 giờ 43 phút ngày 9/5/1945 theo giờ Moskva), tại một trường quân sự cũ ở Karlshorst gần Berlin trước sự chứng kiến của đại diện các cường quốc đồng minh, các đại diện toàn quyền được uỷ nhiệm của nước Đức Quốc xã ký vào biên bản xác nhận họ đầu hàng không điều kiện. Kể từ năm 1946 trở đi, Liên Xô (cũ), các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu (cũ), các nước xã hội chủ nghĩa khác cũng như Liên Bang Nga và các nước trong Cộng đồng SNG hiện nay đều lấy ngày 9/5 làm ngày chiến thắng phát xít Đức trong khi các nước Tây Âu và Hoa Kỳ lấy ngày 8/5 theo sự công bố chính thức của văn bản Reims.

Vì những lý do trên mà người Nga gọi ngày 8 tháng 5 là "Ngày Chiến thắng ở châu Âu" (День Победы в Европе) để phân biệt với ngày chiến thắng 9 tháng 5 của mình. Ngược lại Hoa Kỳ, Anh và các nước phương Tây gọi ngày 9 tháng 5 là "Ngày Chiến thắng (9 tháng 5)": Victory Day (9 May) để phân biệt với ngày 8 tháng 5 mà họ gọi là "Ngày Chiến thắng ở châu Âu" (Victory in Europe Day, viết tắt là V-E Day hay VE Day).

Chiến thắng vĩ đại của Hồng quân Liên Xô

Năm 2004, Đại hội đồng Liên hiệp Quốc đã quyết định gọi ngày này là Ngày Tưởng niệm và Hòa giải. Không chỉ với ý nghĩa là Ngày Chiến thắng, ngày 8 và 9 tháng 5 còn được coi là Ngày Tưởng niệm và Ngày Hòa giải để tưởng nhớ các nạn nhân đã chết trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai và để thực hiện sự hòa giải giữa các dân tộc.

Hàng năm, các nước trên thế giới đều tổ chức những hoạt động lớn để kỷ niệm dấu mốc lịch sử vĩ đại này. Đặc biệt tại nước Nga, việc kỷ niệm Ngày Chiến thắng không chỉ để tôn vinh chiến công vĩ đại của nhân dân Liên Xô và phe Đồng minh trong cuộc chiến đánh bại chủ nghĩa phát xít, chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ II mà còn là dịp để tưởng nhớ những nạn nhân thiệt mạng trong chiến tranh và nhắc nhở cộng đồng quốc tế không được để tái diễn thảm họa phát xít dưới bất kỳ hình thức nào.

Trung đoàn bất tử

Phong trào xã hội “Trung đoàn bất tử” bắt đầu từ năm 2007 nhân Ngày Chiến thắng tại tỉnh Tyumen, miền Trung nước Nga khi những người tham gia phong trào mang ảnh của người thân đã tham gia cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại tuần hành trên đường phố trong sự kiện mang tên “Cuộc diễu hành của những người chiến thắng”. Tên gọi “Trung đoàn bất tử” xuất hiện từ năm 2012 trong cuộc tuần hành tương tự tại tỉnh Tomsk. Năm 2013, hoạt động này được tổ chức tại 120 thành phố, 1 năm sau con số này lên tới hơn 500 thành phố tại 7 nước. Từ năm 2015, phong trào này chính thức được tổ chức trên toàn nước Nga với hơn 12.000 người tham gia.

Năm 2016, “Trung đoàn bất tử” đã lan rộng ra nhiều nước trên thế giới. Lần đầu tiên phong trào này được tổ chức tại Praha, Cộng hòa Séc hay tại một loạt thành phố ở Mỹ như New York, Orlando, Chicago, Seattle, Denver, Houston và San Fransisco. Các hoạt động tưởng niệm và tuần hành “Trung đoàn bất tử” cũng diễn ra tại Pháp, Italy và Canada.

Năm 2017, phong trào “Trung đoàn bất tử” đã lan rộng tại 90 quốc gia và lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Ngày 4/5/2017, Đại sứ quán Nga và trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã phối hợp tổ chức Lễ tưởng niệm “Trung đoàn bất tử” với sự tham gia của đông đảo cựu chiến binh, học sinh, sinh viên Việt Nam và Liên bang Nga đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam. 

Một số hình ảnh của phong trào "Trung đoàn bất tử"

Huyền Trang (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi