Thứ Tư, 26/9/2018
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
UBND XÃ THĂNG THỌ

Thăng Thọ là một xã vùng chiêm trũng của huyện Nông Cống có diện tích 7,07 km2  và 5.659 người. Với địa hình bằng phẳng ít đồi núi xã Thăng Thọ thích hợp với nhiều loại cây lương thực như: Lúa, ngô, khoai và rau hoa màu khác. Hiện nay xã Thăng Thọ đã và đang dần phát triển kinh tế toàn diện nhằm đưa kinh tế xã ngang tầm với các xã khác trong huyện, hạn chế sự chênh lệch trong kinh tế của các xã.

Trong  năm 2017,  xã Thăng Thọ, huyện Nông Cống đã phấn đấu đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế xã đạt 12,5%, cơ cấu kinh tế về trồng trọt, chăn nuôi đạt 22%, dịch vụ, thương mại, xây dựng đạt 78%, Là một xã chuyên cây lương thực với sản lượng năm 2017 là 4.087,5 tấn đạt 97,3% so với kế hoạch đề ra.

Trong công tác nông nghiệp xã luôn chú trọng và có các phương án nhằm tăng hiệu quả cây trồng, đảm bảo cho bà con trong các vụ mùa, phòng nông nghiệp của xã luôn cập nhật đến bà con những giống cây trồng mới cho năng suất cao từ trên xuống, và những phương án gieo trồng hiệu quả. Năm 2017, 3 vụ gieo trồng của xã luôn đạt hiệu quả cao như vụ chiêm xuân gieo cấy 421,62 ha với sản lượng 2.951 tấn, vụ mùa gieo cấy 231,09 ha cho sản lượng 924 tấn, vụ đông xã cũng gieo trồng được 55 ha hoa màu với giá trị thu nhập 75 triệu/ha. Về chăn nuôi tuy đang trong thời kỳ giảm mạnh nhưng trong xã cũng luôn đảm bảo ổn định so với các năm trước như đàn trâu bò hiện có 306 con, đàn gia cầm các loại có 44.000 con, đàn lợn 2.064 con. Phòng thú y xã luôn đảm bảo các loại gia súc gia cầm được tiêm phòng đầy đủ, không tạo ra ổ dịch trên địa bàn.

Với phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề dịch vụ trong xã vẫn luôn duy trì và phát triển, năm 2017 tổng thu trong sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại là 28,6 tỷ đồng.

Trong toàn xã luôn khuyến khích người dân duy trì các hoạt động đoàn thể như văn nghệ, thể thao, xã cũng thường xuyên tổ chức các cuộc thi nhằm phát triển các hoạt động đoàn thể như đại hội thể dục thể thao toàn xã. Các hoạt động về y tế, dân số cũng được coi trọng hơn với chất lượng y tế được cải thiện, nhân viên y tế niềm nở, tận tình chăm sóc; Công tác phòng chống dịch bệnh cũng luôn được người dân hưởng ứng như có các phong trào dọn vệ sinh, tiêu độc, khử trùng; Công tác tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình được đẩy mạnh, tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên là 0,72%, tình trạng chênh lệch giới tính đã được cải thiện chỉ còn 14% năm 2017.

  Với công tác giáo dục UBND xã tăng cường cải thiện cơ sở vật chất phục vụ cho giáo dục, chú trọng hơn trong hoạt động giáo dục con em trong xã ở các cấp: tỷ lệ học sinh cấp 3 lên lớp đạt 99,4 %, học sinh khối 9 đậu tốt nghiệp THCS đạt 98%, 100% đậu vào các trường THPT, tỷ lệ học sinh giỏi ở các cấp trường, xã, huyện được nâng cao, số học sinh yếu kém – chưa đạt được giảm thiểu đáng kể.

Hướng tới sự phát triển toàn diện, UBND xã Thăng Thọ đẩy mạnh thực hiện tổ chức hoạt động quốc phòng – an ninh toàn xã, công tác tư pháp của xã được quan tâm, chú trọng: chế độ huấn luyện dân quân được thực hiện tốt theo đúng kế hoạch của Ban chỉ huy quân sự huyện Nông Cống, Ban công an xã được tăng cường, thường xuyên duy trì chế độ trực, làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật trong nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã, công tác quản lý tư pháp hộ tịch được làm tốt.

Bên cạnh những kết quả đáng mừng đã đạt được, UBND xã cũng nhận thấy một số hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ năm 2017 như: Công tác tuyên truyền còn hạn chế; tình hình kinh tế có phát triển tuy nhiên vẫn còn chưa được đầu tư và quy hoạch theo vùng; diện tích sản xuất cây trồng theo vụ chưa được chú trọng và vẫn chưa hoàn thành mục tiêu đề ra; trong chăn nuôi biện pháp vệ sinh chưa đảm bảo gây ôi nhiễm môi trường; kế hoạch hóa gia đình vẫn chưa được triệt để; công tác phòng chống lũ lụt vẫn còn lúng túng bất cập.

Năm 2018 là năm thứ tư thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ lần XXI về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn 2015 – 2020, UBND xã Thăng Thọ cố gắng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ theo chủ trương nghị quyết của Đảng bộ - HĐND và các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên, quan tâm chỉ đạo đốc thúc hoạt động của thôn, HTX nông nghiệp, thực hiện tốt công tác dân vận trên mọi lĩnh vực; tích cực đổi mới lề lối làm việc trong chỉ đạo điều hành theo hướng chủ động, linh hoạt, HÐH; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo sự thống nhất có hiệu quả trong việc thực hiện.

Với phương châm “đầu tư tập trung có trọng tâm, dứt điểm” kết hợp “Nhà nước và nhân dân cùng làm“,  xã Thăng Thọ tăng cường, đẩy mạnh công tác kinh tế: Nâng cao mức tăng trưởng kinh tế lên 13%. Chú trọng hơn trong công tác giáo dục trong nhân dân: xây dựng, tu sửa nâng cao cơ sở vật chất cho các trường học trên địa bàn xã; đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện chủ trương, đường lối chính sách của Nhà nước về:  y tế, dân số, quốc phòng – an ninh, tư pháp.

Đầu tư xây dựng hệ thống điện – đường – trường – trạm, mạng lưới viễn thông, nâng cấp hệ thống nước sạch thay đổi bộ mặt nông thôn theo hướng CNH, HÐH.Phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, để sớm được Nhà nước công nhận là xã đạt xã nông thôn mới.

Với chủ trương từng bước xây dựng xã Thăng Thọ hiện đại theo hướng HÐH, CNH, Ðảng bộ và nhân dân trong xã đoàn kết, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thử thách, tiếp tục lập nhiều thành tích hơn nữa trong chặng đường mới, cải thiện đời sống của nhân dân trong xã,  xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, phấn đấu đưa xã lên tầm cao mới trong tương lai, đảm bảo sự phát triển lâu dài trong công cuộc phát triển huyện.

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi